Cắt tóc tại TP HCM là nhóm tiêu dùng thiết yếu, được phép mở cửa trở lại

Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM - ông Nguyễn Hữu Hưng, cho biết hớt tóc là dịch vụ tiêu dùng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu của người dân nên được phép mở cửa hoạt động lại từ ngày 24/4, sau khi hết cách li xã hội.

Dịch vụ cắt tóc tại TP HCM được hoạt động lại 

Tại buổi họp báo định kì về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2020 diễn ra hôm qua, 24/4, lãnh đạo TP HCM đã trả lời chất vấn về việc các cơ sở kinh doanh dịch vụ cắt tóc trên địa bàn có được phép hoạt động lại sau ngày 23/4 hay không.

Trước đó, trong văn bản số 1490 của UBND TP HCM ban hành hôm 23/4, quy định các loại hình dịch vụ tiếp tục đóng cửa gồm cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mĩ, spa, vật lí trị liệu, massage, xông hơi, nhưng không nhắc đến dịch vụ cắt tóc.

Dịch vụ cắt tóc tại TP HCM có được phép hoạt động lại? - Ảnh 1.

Một tiệm hớt tóc đã hoạt động lại ngay trong tối 23/4. (Ảnh: Phúc Minh).

Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM - ông Nguyễn Hữu Hưng, cho biết hớt tóc là hoạt động bình thường, đáp ứng nhu cầu cần thiết của người dân, nên được phép hoạt động.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, các hoạt động làm đẹp khác như xăm chân mày, phẫu thuật thẩm mĩ, spa… chưa được phép mở cửa kinh doanh trở lại, do đây không phải là dịch vụ thiết yếu.

Dù khẳng định dịch vụ cắt tóc được hoạt động trở lại nhưng ông Hưng yêu cầu chủ cơ sở phải tuân thủ những quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị định 15 và Bộ tiêu chỉ an toàn trong phòng, chống dịch do TP HCM vừa ban hành.

Chiều 23/4, sau khi Thủ tướng đồng ý xếp TP HCM vào nhóm tỉnh thành có nguy cơ, Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm kí văn bản số 1490, nêu rõ các lĩnh vực trên địa bàn TP HCM tiếp tục tạm dừng hoạt động gồm cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mĩ, spa, vật lí trị liệu, massage, xông hơi.

Ngoài ra, các tụ điểm vui chơi, giải trí, san khấu, rạp chiếu phim, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, hát với nhau; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử (internet, game-online), trung tâm thể thao và cơ sở kinh doanh thể thao trong nhà cũng phải tiếp tục đóng cửa.

Các cơ sở lưu trú kinh doanh theo mô hình homestay, AirBnb cũng phải tiếp tục ngưng nhận khách mới.

Các loại hình kinh doanh trên chỉ được phép hoạt động lại khi có quyết định của UBND TP HCM.

Văn bản cũng chỉ rõ những lĩnh vực không nêu ở trên thì được phép hoạt động, và phải thực hiện nghiêm theo các nội dung quy định của Bộ tiêu chí đánh giá mức độ hoạt động an toàn trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 do cơ quan nhà nước ban hành; chịu sự quản lí, giám sát của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Đã có 12.378 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tự đánh giá rủi ro Covid-19

Về việc thực hiện Bộ chỉ số đánh giá an toàn phòng chống Covid-19 tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho hay theo thống kê, đã có 12.378 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tự thực hiện đánh giá.

Kết quả, các doanh nghiệp tự đánh giá ở mức độ rất ít rủi ro chiếm 60%; mức độ lây nhiễm thấp chiếm 28%; mức độ lây nhiễm trung bình chiếm 1%, mức độ lây nhiễm cao chiếm 0,1% và mức độ lây nhiễm rất cao không có doanh nghiệp nào.

Ông Hưng cho biết sau khi giao cho các doanh nghiệp tự đánh giá dựa trên Bộ tiêu chí về an toàn trong phòng chống dịch Covid-19, thì các cơ quan chức năng sẽ thực hiện đánh giá lại một lần nữa, dựa trên quy mô của doanh nghiệp. 

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP sẽ đánh giá đối với những doanh nghiệp có trên 3.000 lao động. Các doanh nghiệp còn lại sẽ do các cơ quan chuyên môn của quận huyện đánh giá.

Chuẩn bị 13 triệu khẩu trang cho học sinh đi học trở lại

Cũng tại buổi họp báo, Sở Công Thương TP HCM cho biết trong thời gian cao điểm dịch vừa rồi, không có tình trạng thiếu hàng thiết yếu hoặc găm hàng, lên giá. Hàng ngày, Sở đều có phân công cán bộ đi khảo sát, nắm thông tin để có công tác bổ sung nguồn hàng và bình ổn giá kịp thời.

Dịch vụ cắt tóc tại TP HCM có được phép hoạt động lại? - Ảnh 2.

TP HCM đảm bảo đủ khẩu trang và chuẩn bị 13 triệu khẩu trang cho học sinh quay lại trường. (Ảnh: Phúc Minh).

Cơ quan này đã lên kế hoạch đáp ứng đầy đủ mặt hàng gồm thực phẩm thiết yếu cũng như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn phòng dịch Covid-19.

Sở Công Thương đã chuẩn bị 13 triệu khẩu trang và nước rửa tay khi học sinh đi học trở lại. Sở cho biết kế hoạch này đã được TP phê duyệt.

Đại diện Sở GD&ĐT cho biết đã tham mưu kế hoạch chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại trình lên UBND TP HCM.  Sau khi có ý kiến của thường trực UBND TP HCM, Sở sẽ hoàn thiện và ban hành kế hoạch thực hiện, dự kiến vào tuần sau.

Đại diện Sở GD&ĐT cũng cho biết hiện các phòng chuyên môn đã bám sát chỉ đạo của Bộ Giáo dục, đặc biệt là liên quan đến tiến độ, phương án thi, tiến độ hoàn thành chương trình, theo dõi giám sát học trực tuyến. 

Đây được xem là cơ sở để Sở chuẩn bị khi học sinh đi học trở lại cùng với việc tổ chức học trực tuyến và học trực tiếp sẽ đảm bảo kết thúc chương trình, hoàn thành học kì II đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.