Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các nhà băng tăng cường phòng dịch Covid-19, không cho nhân viên đi công tác, du lịch nước ngoài

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng không cử cán bộ đi công tác nước ngoài, khuyến cáo cán bộ, người lao động không nên đi nước ngoài kể cả vì việc riêng hay đi du lịch, bởi Covid-19 đang bùng phát phức tạp tại nhiều nước trên thế giới.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng vừa ban hành Công điện số 02 về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Thống đốc yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trong toàn ngành quán triệt toàn thể cán bộ, tổ chức triển khai ngay một số nội dung, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch dịch Covid-19.

NHNN yêu cầu các nhà băng tăng cường phòng dịch Covid-19, nhân viên không được đi công tác, du lịch nước ngoài  - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng phải tăng cường phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Vietinbank).

Cụ thể, các đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các hiệp hội phải hạn chế tối đa hoạt động tụ tập đông người, tăng cường sử dụng hình thức họp trực tuyến trong thời gian phòng, chống dịch. 

Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng chủ động phối hợp Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, xin ý kiến của địa phương về việc tổ chức đại hội cổ đông, đại hội thành viên, để có hình thức tổ chức phù hợp, hoặc xin lùi thời điểm tổ chức, đảm bảo nghiêm ngặt việc phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ trưởng các đơn vị trực tiếp chỉ đạo đơn vị mình thực hiện thường xuyên, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó chú trọng các biện pháp như thường xuyên khử trùng tại trụ sở cơ quan, nơi làm việc, đặc biệt là các phòng họp, nơi có nhiều người hoạt động chung, các vị trí có nguy cơ lây nhiễm, các thiết bị, công cụ lao động sử dụng hàng ngày… 

Yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên tuân thủ nghiêm túc, đầy đủ quy định về khai báo y tế; chủ động cách li và báo cáo ngay với cơ quan y tế, đơn vị công tác khi có dấu hiệu nghi nhiễm để được khám, điều trị kịp thời, không làm ảnh hưởng đến cộng đồng, tập thể đơn vị công tác.

Các ngân hàng phải tổ chức kiểm tra thân nhiệt cho cán bộ, người lao động và khách đến giao dịch, công tác trước khi vào cơ quan. Yêu cầu các trường hợp có dấu hiệu nhiễm bệnh, ho, sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và xử lí; phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để báo ngay với các đơn vị chức năng trên địa bàn hỗ trợ xử lí kịp thời.

Đặc biệt Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị phải tạm hoãn các chương trình, kế hoạch đi công tác nước ngoài, nhất là đến những nước và vùng lãnh thổ có dịch; không cử cán bộ, người lao động đi công tác nước ngoài trong thời điểm hiện nay.

Ngân hàng khuyến cáo cán bộ, người lao động trong đơn vị không nên đi nước ngoài (kể cả đi việc riêng, du lịch) khi dịch bùng phát trên thế giới có nhiều phức tạp.

Công điện khẩn của Ngân hàng Nhà nước được đưa ra hôm qua (11/3). Cùng ngày, Bộ Y tế đã xác nhận 3 trường hợp nhiễm Covid-19 tại tỉnh Bình Thuận đều có liên quan bệnh nhân số 34 - nữ doanh nhân tỉnh Bình Thuận từ Mỹ về. 

Đáng chú ý, theo Thanh niên, trong số 3 bệnh nhân này có 1 bệnh nhân nữ 28 tuổi đang làm việc tại một ngân hàng lớn ở trung tâm TP Phan Thiết (Bình Thuận), và đã tiếp xúc với nhiều người trước khi phát bệnh. 

Hiện phòng giao dịch của ngân hàng này đã đóng cửa trong hôm nay, để tiến hành khử trùng, sát khuẩn. 

Sáng nay (12/3), Bộ Y tế xác nhận thêm một trường hợp nhiễm Covid-19 tại Hà Nội. Bệnh là một hướng dẫn viên du lịch từng tiếp xúc với bệnh nhân 24 (hành khách người Anh trên chuyến bay VN0054).

Đây là trường hợp nhiễm Covid-19 thứ 5 của thành phố Hà Nội và là trường hợp thứ 39 của Việt Nam tính đến trưa 12/3.

chọn