Việt Nam đã sẵn sàng 'chung sống an toàn' với dịch Covid-19

Hoạt động sản xuất, kinh doanh, giao thông vận tải, du lịch, giáo dục… đang chuẩn bị một loạt các biện pháp để "chung sống an toàn" với dịch Covid-19.

Chú trọng sản xuất an toàn tại nhà máy, xí nghiệp

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cuộc họp hôm nay, 20/4, đã đề nghị các bộ ngành khẩn trương rà soát, bổ sung, cập nhật hoặc ban hành thêm các hướng dẫn, quy định để sẵn sàng "chung sống an toàn" với đại dịch Covid-19.

Dù "chung sống an toàn" nhưng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh tuyệt đối không chủ quan.

Việt Nam sẵn sàng 'chung sống an toàn' với dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Việt Nam sẵn sàng "chung sống an toàn" với dịch Covid-19. (Ảnh: VGP).

Mục tiêu là phải chung sống tuyệt đối an toàn, nhất định không được chủ quan, nhưng cũng tận dụng thời cơ kiểm soát được dịch bệnh để phát triển sản xuất, kinh doanh. Mọi lĩnh vực, hoạt động đều phải có người chịu trách nhiệm.

Ban Chỉ đạo nhấn mạnh trách nhiệm rất lớn của Bộ Công Thương đối với việc xây dựng, ban hành hướng dẫn sản xuất, kinh doanh an toàn cho các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, nhà máy, xí nghiệp. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng việc duy trì hoạt động của các doanh nghiệp lớn thời gian qua là kinh nghiệm tốt, để các doanh nghiệp khác tham khảo trước khi tổ chức sản xuất lại. 

Bộ Công Thương đã yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng lại quy trình sản xuất kinh doanh, làm việc, đi lại, bảo đảm khoảng cách an toàn… trong thời điểm dịch bệnh hiện nay.

Sắp tới, Bộ sẽ rà soát, bổ sung hướng dẫn, quy định để bảo bảo hoạt động lưu thông hàng hoá, tiếp tục theo dõi, bám sát tình hình giá cả, thị trường hàng hóa tại các địa phương, để kịp thời ứng phó trong trường hợp thị trường có biến động. Đồng thời, tiếp thu các vướng mắc khó khăn, kiến nghị của hệ thống phân phối để đề xuất hướng xử lí, hỗ trợ kịp thời.

Đảm bảo an toàn cho người lao động tự do, bán hàng rong

Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo nhận định các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, lao động tự do, người bán rong… sẽ gặp nhiều khó khăn để có thể bảo đảm tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn, quy định an toàn khi hoạt động trở lại.

Việt Nam sẵn sàng 'chung sống an toàn' với dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Sẽ có quy chuẩn đảm bảo an toàn cho người lao động tự do, bán hàng rong. (Ảnh: Phúc Minh).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ đã ban hành hướng dẫn dự phòng Covid-19 trong cơ sở sản xuất; xây dựng bảng điểm về phòng, chống dịch bệnh trong nhà máy, xí nghiệp… Dù vậy, để bảo đảm, Bộ Công Thương cũng phải tổ chức các đoàn kiểm tra, đồng thời, hướng dẫn các địa phương kiểm tra, giám sát đơn vị sản xuất trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Công Thương có văn bản chỉ đạo quyết liệt, sâu sát hơn. Cụ thể đối với loại hình nhà máy, công xưởng cần hướng dẫn từ lúc công nhân đi vào, giao nhận ca, ăn uống, đến khi tan ca, đưa đón…. Tuỳ vào điều kiện thực tế, địa phương có thể bổ sung các quy định, hướng dẫn, bảo đảm cụ thể, đầy đủ, không được bỏ sót, bỏ lọt.

Bộ LĐ-TB&XH phải có quy định hướng dẫn khung về đảm bảo an toàn cho người lao động tại các cơ sở sản xuất tại các nhà máy, xí nghiệp, hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ, lao động tự do.

Đặc biệt, địa phương chịu trách nhiệm chính trong hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định an toàn, phòng, chống dịch đối với hoạt động của nhóm các siêu thị, chợ dân sinh, cửa hàng nhỏ lẻ như sửa xe, cắt tóc, lao động tự do, người bán hàng rong…

Giao thông, du lịch, giáo dục sẵn sàng "chung sống an toàn" với dịch

Về giao thông, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cho biết Bộ sẽ rà soát lại các hướng dẫn trước đây về bảo đảm an toàn trong hàng không, xe khách liên tỉnh, xe taxi… cập nhật thêm các biện pháp phòng, chống mới theo hướng dẫn chung của ngành y tế, và tuỳ theo các tỉnh sẽ có hướng dẫn trực tiếp.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng để kiểm soát, đảm bảo hoạt động đi lại an toàn ngoài những biện pháp thông thường như kiểm tra trực tiếp, thì cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin giám sát sự tuân thủ quy định phòng, chống dịch trên các phương tiện giao thông, như lái xe phải đeo khẩu trang, chở đúng số lượng hành khách (giảm khoảng 50% so với trước), khử khuẩn phương tiện sau khi khách xuống xe… 

Việt Nam sẵn sàng 'chung sống an toàn' với dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Giao thông, du lịch, giáo dục sẵn sàng "chung sống an toàn" với dịch. (Ảnh: Phúc Minh).

Hành khách cũng có thể phản ánh việc tuân thủ quy định phòng dịch trên phương tiện giao thông bằng cách sử dụng phần mềm ứng dụng.

"Không chỉ đi lại an toàn mà đi học an toàn, làm việc an toàn, du lịch an toàn, khách sạn an toàn… đều có thể ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để giám sát việc tuân thủ", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Về du lịch, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy cho biết sẽ bổ sung thêm các biện pháp mới theo hướng dẫn chung của ngành y tế vào các thông tin hướng dẫn du lịch an toàn cho khách, hướng dẫn viên, công ty lữ hành, vận tải du lịch, khách sạn, điểm đến, cơ sở dịch vụ… do Bộ này ban hành trước đây.

Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các hướng dẫn đảm bảo an toàn cho các cơ sở du lịch, khu vui chơi giải trí, văn hóa, thể thao… khi các cơ sở này được phép hoạt động trở lại.

Về vấn đề đi học an toàn, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết bên cạnh hướng dẫn trước đây, Bộ sẽ phối hợp với ngành y tế để bổ sung các biện pháp mới như đeo khẩu trang khi đi học, trong lớp học; chia nhỏ các lớp, học theo ca, bảo đảm khoảng cách an toàn cho học sinh trong lớp. 

Bộ cũng có hướng dẫn khung về chương trình, năm học để các địa phương có căn cứ triển khai, kết hợp học tại lớp và học trực tuyến.