Thủ tướng chỉ đạo tháo khó cho xuất khẩu gạo, yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo trước ngày 20/3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo việc xuất khẩu gạo, nghiên cứu y kiến đề xuất của VCCI, để tháo gỡ khó khăn hiện nay, báo cáo trước ngày 20/3.

Tại văn bản số 3.083 hôm nay, ngày 17/4, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương nghiên cứu ý kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), về việc tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo và việc cho phép xuất khẩu gạo nếp.

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo, yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo trước ngày 20/3 - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về việc xuất khẩu gạo trước ngày 20/3. (Ảnh: TTO).

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày 20/4, đồng thời báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo sẽ diễn ra vào sáng 20/4/2020.

Sau cuộc họp ngày 20/4, trên cơ sở ý kiến các bộ, cơ quan, doanh nghiệp, hiệp hội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc, cho biết VCCI kiến nghị Chính phủ cho phép ứng trước hạn ngạch xuất khẩu của tháng 5, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đã có gạo nằm tại cảng có thể xuất khẩu được.

Về giải pháp lâu dài, ông Lộc đề nghị Bộ Công Thương tính tới cơ chế phân bổ hạn ngạch hợp lí, trong đó có thể đấu giá hạn ngạch xuất khẩu gạo.

Cách đây hai ngày, 15/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo các Bộ Công Thương và Tài chính báo cáo về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc xuất khẩu gạo.

Theo đó, Bộ Tài chính phải báo cáo về trách nhiệm quản lí, kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu tháng 4/2020 là 400.000 tấn theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2.827 ngày 10/4/2020. 

Bộ Tài chính phải nêu cụ thể về quy trình, cách làm, danh sách các doanh nghiệp, thời gian mở tờ khai hải quan và số lượng gạo xuất khẩu của từng doanh nghiệp đã đăng kí thành công trên hệ thống.

Đồng thời, Bộ Tài chính báo cáo việc mua tạm trữ lương thực theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Thông báo số 140 ngày 3/4/2020.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về việc triển khai các nhiệm vụ đã được giao, trong đó có việc điều hành xuất khẩu gạo và công tác phối hợp với Bộ Tài chính. 

Dư luận những ngày gần đây đang quan tâm đến việc xuất khẩu gạo tháng 4/2020. Nguyên nhân là một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo "tố" cơ quan hải quan mở tờ khai thông quan xuất khẩu gạo vào lúc 0h Chủ nhật 12/4, nhưng không thông báo trước. Chỉ sau 3 tiếng đồng hồ mở, cổng đăng kí đã đóng lại do đủ hạn ngạch xuất khẩu được phép xuất khẩu trong tháng 4 là 400.000 tấn.

Cho rằng cách làm này không minh bạch, trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang tiếp tục chịu thiệt hại do hàng trăm nghìn tấn gạo đang nằm chờ, các doanh nghiệp đã có đơn đề nghị giải quyết khẩn cấp gửi đến Thủ tướng. 

Tính đến chiều 17/4, doanh nghiệp đã đệ đơn lần thứ tư đề nghị giải quyết khẩn cấp.

chọn
Số phận dự án Hồ Tràm 225 ha sau khi LDG thoái vốn
Năm 2020, LDG từng mua lại Công ty Thuỷ sản Bình Minh để dành quyền phát triển Khu du lịch sinh thái Bình Minh, tổng vốn dự kiến gần 12.000 tỷ đồng và đến cuối năm 2022, LDG rút khỏi dự án này. Hiện dự án đã về tay chủ mới, kế hoạch từ nay đến tháng 9 sẽ khởi công xây dựng.