Bộ Công Thương nói gì vụ mở tờ khai xuất khẩu gạo lúc nửa đêm?

Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính công bố danh sách các thương nhân đã đăng kí tờ khai hải quan xuất khẩu gạo tháng 4/2020. Danh sách công bố phải gồm có tên doanh nghiệp, số lượng, thị trường xuất khẩu, cảng hoặc cửa khẩu xuất khẩu... đến thời điểm hiện nay.

Liên quan thông tin hải quan mở tờ khai xuất khẩu gạo lúc nửa đêm, Bộ Công Thương vừa có công văn gửi Bộ Tài chính, cho biết đã nhận được nhiều văn bản của các doanh nghiệp phản hồi về việc này.

Theo Bộ Công Thương, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo nói rằng không được thông báo thời gian bắt đầu tiếp nhận tờ khai xuất khẩu, có trường hợp đã đăng kí được nhưng sau đó lại bị mất tờ khai trên hệ thống…

Bộ Công Thương nói gì vụ mở tờ khai xuất khẩu gạo lúc nửa đêm? - Ảnh 1.

Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính công bố danh sách các thương nhân đã đăng kí tờ khai hải quan xuất khẩu gạo tháng 4/2020. (Ảnh: VnExpress).

Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính công bố danh sách các thương nhân đã đăng kí tờ khai hải quan xuất khẩu gạo tháng 4/2020. Danh sách công bố phải gồm có tên doanh nghiệp, số lượng, thị trường xuất khẩu, cảng hoặc cửa khẩu xuất khẩu... đến thời điểm hiện nay.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho ý kiến về việc gạo nếp có tính trong lượng gạo dự trữ phục vụ an ninh lương thực quốc gia hay không. Từ đó, đánh giá tác động, ảnh hưởng của gạo nếp trồng tại hai tỉnh Long An và An Giang đối với an ninh lương thực quốc gia.

Cũng liên quan thông tin xuất khẩu gạo, dù chưa chính thức có văn bản trả lời về việc mở tờ khai hải xuất khẩu lúc nửa đêm, nhưng trước đó, ngày 10/4, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Bộ Công Thương, cho ý kiến đối với hạn ngạch xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4 như đề xuất Bộ Công Thương.

Tại văn bản này, Bộ Tài chính cho biết được Thủ tướng chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, để làm việc với các địa phương và doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Trong đó Bộ Tài chính là thành viên, nhưng thực tế Bộ Công Thương đã chủ trì thực hiện một cuộc họp nửa ngày.

Bộ Tài chính cho rằng thực chất việc này là chưa phải thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng. 

Cũng tại văn bản ngày 10/4, Bộ Tài chính đề xuất tạm dừng xuất khẩu gạo tẻ thường đến hết ngày 15/6/2020, nhằm bảo đảm mua đủ gạo dự trữ quốc gia theo quyết định của Thủ tướng, về kế hoạch giao chỉ tiêu dự trữ quốc gia năm 2020. Riêng gạo nếp, gạo đồ, gạo hữu cơ và gạo thơm vẫn đề nghị tiếp tục xuất khẩu bình thường.

Bộ Tài chính cho biết chỉ tiêu kế hoạch mua gạo dự trữ quốc gia trong năm nay được giao là 190.000 tấn gạo và 80.000 tấn lúa thường.

Vì tình hình xuất khẩu tăng, nên có tình trạng doanh nghiệp đã trúng thầu cung cấp gạo cho dự trữ quốc gia (đến ngày 4/3 đã đấu thầu 178.000 tấn trên 190.000 tấn theo kế hoạch) kéo dài thời gian kí hợp đồng, cũng như không thực hiện thương thảo hợp đồng. 

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ, tạm dừng xuất khẩu gạo tẻ thường đến giữa tháng 6, sau khi đã mua đủ số lượng gạo dự trữ theo kế hoạch được giao, các Bộ tiếp tục điều hành xuất khẩu linh hoạt, phù hợp thực tế.

Ngoài ra, Bộ Tài chính còn đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng, chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood1) và các công ty thành viên ưu tiên kí hợp đồng, với số lượng gạo đã trúng thầu, tại các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực. 

Chính phủ vào cuộc, yêu cầu 2 Bộ Tài chính, Công Thương báo cáo vụ việc

Trước vụ việc ồn ào, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, yêu cầu Bộ Tài chính, Công Thương báo cáo về trách nhiệm quản lí, kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4/2020.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu hai Bộ Tài chính, Công Thương phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 18/4.

Trong đó, Bộ Tài chính phải nêu cụ thể về quy trình, cách làm danh sách các doanh nghiệp, thời gian mở tờ khai hải quan và số lượng gạo xuất khẩu của từng doanh nghiệp đã đăng kí thành công trên hệ thống, công tác phối hợp với Bộ Công Thương về việc này.

Bộ Tài chính phải báo cáo lên Chính phủ tình hình mua dự trữ lương thực theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về việc triển khai các nhiệm vụ đã được giao, trong đó có việc điều hành xuất khẩu gạo và công tác phối hợp với Bộ Tài chính. 

chọn
Hình ảnh đường trục phía nam TP Nam Định đang xây dựng qua huyện Nam Trực
Dự án đường trục phía nam TP Nam Định đoạn qua huyện Nam Trực đi qua 3 xã Nam Toàn, Nam Cường và Hồng Quang với chiều dài 4,2 km.