Bộ Công Thương quy định cụ thể hạn ngạch xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4

Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng đồng ý xuất khẩu gạo như đề xuất của Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã kí ban hành Quyết định công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020, có hiệu lực từ hôm nay (11/4).

Bộ Công Thương quy định áp dụng hạn ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng gạo (mã HS 10.06) trong tháng 4 là 400.000 tấn.

Về nguyên tắc quản lí hạn ngạch, thương nhân đăng kí tờ khai hải quan trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước. Số lượng trên tờ khai hải quan đã đăng kí sẽ được trừ lùi vào số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Bộ Công Thương quy định cụ thể 400.000 tấn gạo xuất khẩu trong tháng 4 - Ảnh 1.

Bộ Công Thương quy định cụ thể 400.000 tấn gạo xuất khẩu. (Ảnh: TTO).

Trường hợp tờ khai hải quan không còn giá trị làm thủ tục, hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan, số dư sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Quyết định của Bộ Công Thương quy định tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan cho tới khi tổng số lượng đăng kí xuất khẩu của các tờ khai chạm mốc 400.000 tấn. Tờ khai hải quan có số lượng vượt quá mốc này sẽ không có giá trị làm thủ tục hải quan.

Trường hợp tờ khai hải quan không còn giá trị làm thủ tục, hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan, số dư sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.

"Chỉ cho phép xuất khẩu gạo qua cửa khẩu quốc tế (đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, đường hàng không", quyết định nêu rõ và không áp dụng đối với trường hợp xuất khẩu cung ứng cho tàu biển xuất cảnh, để phục vụ cho sinh hoạt của thủy thủ trên tàu.

Đồng thời, cũng sẽ không áp dụng trong việc xuất nhập khẩu tại chỗ hoặc xuất khẩu cho doanh nghiệp chế xuất, phục vụ sinh hoạt của cán bộ, công nhân viên trong doanh nghiệp.

Hôm qua (10/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý về chủ trương, phương án, số lượng xuất khẩu gạo tháng 4/2020 như đề xuất của Bộ Công Thương.

Cụ thể, trước mắt cho phép xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4. Tuy nhiên, vào tuần cuối cùng của tháng, căn cứ diễn biến dịch bệnh và báo cáo của các Bộ, ngành, Thủ tướng sẽ xem xét, quyết định phương hướng điều hành xuất khẩu gạo cho tháng 5.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan báo cáo tình hình xuất khẩu gạo trong tháng 4 và đề xuất phương án điều hành xuất khẩu gạo tháng 5 trước ngày 25/4.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra thiếu gạo trong mọi tình huống, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh Covid-19 làm gián đoạn chuỗi sản xuất lúa gạo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người nông dân và các tổ chức kinh doanh có liên quan.

Bộ Công Thương được giao trách nhiệm xây dựng kịch bản điều hành thị trường gạo trong nước và xuất khẩu trong trường hợp dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài, kể cả khi đến hết năm 2020.

chọn