Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ mở tờ khai xuất khẩu gạo lúc 0h

Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lí nhà nước về xuất khẩu gạo thời gian qua; có hay không dấu hiệu trục lợi, tiêu cực, để xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, về việc xuất khẩu gạo trong thời gian qua.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lí nhà nước về xuất khẩu gạo, có hay không dấu hiệu trục lợi, tiêu cực để xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ xuất khẩu gạo lúc 0h - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ xuất khẩu gạo lúc 0h. (Ảnh: TTO).

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ thông tin báo chí phản ánh về việc công khai, minh bạch, liên quan đến việc làm thủ tục hải quan và việc đăng kí mở tờ khai hải quan khi xuất khẩu gạo; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2020.

Trong quá trình thanh tra Chính phủ làm việc, hoạt động xuất khẩu gạo vẫn diễn ra bình thường theo đề nghị của Bộ Công Thương.

Cũng trong hôm nay, 20/4, Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Công an vào cuộc, xác minh việc xuất khẩu gạo vừa qua để làm rõ phản ánh của doanh nghiệp xuất khẩu, cho rằng cơ quan hải quan không minh bạch trong việc xuất khẩu trong tháng 4/2020.

Cụ thể, theo các doanh nghiệp, cơ quan hải quan mở tờ khai xuất khẩu gạo lúc 0h Chủ nhật 12/4 nhưng không thông báo trước. Chỉ sau 3 tiếng đồng hồ mở, cổng đăng kí đã đóng lại do đủ hạn ngạch xuất khẩu được phép xuất khẩu trong tháng 4 là 400.000 tấn.

Sau vụ việc, các doanh nghiệp đã có đơn đề nghị giải quyết khẩn cấp gửi đến Thủ tướng. Theo các doanh nghiệp, họ đang tiếp tục chịu thiệt hại lên đến vài chục tỉ mỗi ngày, do hàng trăm nghìn tấn gạo đang nằm chờ xuất khẩu từ hồi cuối tháng 3 nhưng đến nay vẫn chưa được thông quan.

Đáng chú ý, trong danh sách những doanh nghiệp đăng kí được tờ khai hải quan xuất khẩu gạo lúc nửa đêm có dấu hiệu bất thường, theo Cục Giám sát quản lí về hải quan.

Cụ thể, trong danh sách đăng kí tờ khai xuất khẩu, có những doanh nghiệp đã trúng thầu dự trữ quốc gia mặt hàng gạo, nhưng không đến kí hợp đồng hoặc từ chối kí hợp đồng. Nhưng khi hệ thống hải quan cho đăng kí tờ khai xuất khẩu thì các doanh nghiệp này lại đăng kí tờ khai xuất khẩu lên tới hàng nghìn tấn gạo. 

Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết đến hết ngày 8/4/2020, có 178.000 tấn gạo có nhà thầu trúng thầu. Tuy nhiên, chỉ kí được hợp đồng 7.700 tấn gạo, số lượng gạo các nhà thầu đã trúng nhưng từ chối kí hợp đồng là 170.300 tấn.

Do đó, cơ quan này cũng cho biết đang khẩn trương triển khai tiếp các thủ tục để tổ chức đấu thầu mua số lượng gạo còn lại. Việc tổ chức đấu thầu bảo đảm tuân thủ theo đúng thời gian, quy trình, trình tự, thủ tục theo quy định.

chọn
Cenland báo lỗ quý IV, dòng tiền kinh doanh trong năm 2022 âm hơn 2.300 tỷ đồng
Quý IV/2022, Cenland báo lỗ sau thuế 58,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 122 tỷ đồng. Lũy kế năm 2022, công ty báo lãi sau thuế 198,5 tỷ đồng, giảm 56%, lợi nhuận sau thuế giảm cùng với việc tăng các khoản phải thu dẫn đến dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh tới cuối quý IV của công ty âm 2.344 tỷ đồng.