Lập đoàn kiểm tra liên ngành vụ xuất khẩu gạo lúc nửa đêm, mời 3 Bộ Tài chính, Nông nghiệp, Công an cùng vào cuộc

Hôm qua, 17/3, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với một số cơ quan có liên quan, để nắm tình hình về lượng gạo tại các cảng phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo.

Đoàn kiểm tra gồm 10 người do Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh làm Trưởng đoàn. Ngoài ra, còn có 1 đại diện của Bộ Tài chính, 1 đại diện của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và 1 đại diện của Bộ Công an.

Thời gian làm việc từ ngày 20/4 - 24/4/2020.

Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ làm việc với cơ quan hải quan và một số cơ quan có liên quan, để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng. Trên cơ sở đó, xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình xuất khẩu gạo tháng 4/2020 và phương án điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 5/2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Lập đoàn kiểm tra liên ngành vụ xuất khẩu gạo lúc nửa đêm, mời 3 Bộ Tài chính, Nông nghiệp, Công an cùng vào cuộc - Ảnh 1.

Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra liên ngành vụ xuất khẩu gạo lúc nửa đêm. (Ảnh: VnExpress).

Cũng tại quyết định này, Bộ Công Thương cho biết trong những ngày qua, Bộ nhận được nhiều văn bản của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo, phản ánh việc đăng kí tờ khai hải quan đã xuất hiện một số bất cập như không được thông báo về thời gian bắt đầu tiếp nhận tờ khai xuất khẩu, nên không đăng kí được kịp thời, hoặc không tiếp cận được hệ thống do hệ thống báo lỗi.

Cá biệt có trường hợp đã đăng kí được nhưng sau đó lại bị mất tờ khai trên hệ thống… 

Bộ Công Thương cũng đã có văn bản ngày 15/4 gửi Bộ Tài chính đề nghị xem xét, xử lí theo đúng chức năng, thẩm quyền được giao đối với phản ánh, kiến nghị của các thương nhân xuất khẩu gạo.

Liên quan lùm xùm chuyện cơ quan hải quan mở tờ khai xuất khẩu gạo lúc 0h Chủ nhật 12/4 nhưng không thông báo trước, rồi chỉ sau 3 tiếng đồng hồ mở, cổng đăng kí đã đóng lại do đủ hạn ngạch xuất khẩu được phép xuất khẩu trong tháng 4 là 400.000 tấn, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cho rằng điều này là không minh bạch.

Tính đến nay, các doanh nghiệp đã đệ đơn lần thứ tư, đề nghị giải quyết khẩn cấp gửi đến Thủ tướng. Theo các doanh nghiệp, họ đang tiếp tục chịu thiệt hại lên đến vài chục tỉ mỗi ngày, do hàng trăm nghìn tấn gạo đang nằm chờ xuất khẩu từ hồi cuối tháng 3 nhưng đến nay vẫn chưa được thông quan.

Tối qua, 17/4, tại văn bản số 3.083 hôm nay, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương nghiên cứu ý kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), về việc tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo và việc cho phép xuất khẩu gạo nếp.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày 20/4, đồng thời báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo sẽ diễn ra vào sáng 20/4/2020.

Sau cuộc họp ngày 20/4, trên cơ sở ý kiến các bộ, cơ quan, doanh nghiệp, hiệp hội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc, cho biết VCCI kiến nghị Chính phủ cho phép ứng trước hạn ngạch xuất khẩu của tháng 5, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đã có gạo nằm tại cảng có thể xuất khẩu được.

Về giải pháp lâu dài, ông Lộc đề nghị Bộ Công Thương tính tới cơ chế phân bổ hạn ngạch hợp lí, trong đó có thể đấu giá hạn ngạch xuất khẩu gạo.

chọn
Bất động sản tuần qua (19/5 - 25/5): TP HCM miễn lệ phí cấp sổ đỏ, đề xuất làm VSIP Bình Phước
TP HCM miễn lệ phí cấp sổ đỏ, Hà Nội công bố loạt dự án thu hút đầu tư, đề xuất nghiên cứu KCN VSIP Bình Phước, Chương Dương khởi động NOXH 1.400 tỷ ở Đồng Nai... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.