Đã có hơn 75.000 đơn đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất với số tiền 24.000 tỉ đồng

Gói hỗ trợ gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng vì Covid-19 lên đến 180.000 tỉ đồng. Cơ quan thuế sẽ tiếp tục nhận giấy đề nghị gia hạn nộp đến cuối tháng 7.

Theo số liệu vừa cập nhật của Tổng cục Thuế, tính đến ngày 4/5, cơ quan thuế cả nước đã tiếp nhận hơn 75.000 đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, với tổng số tiền thuế và tiền thuê đất gia hạn hơn 24.000 tỉ đồng.

Hơn 75.000 đơn đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất với tổng số tiền 24.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Hơn 75.000 đơn của doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp khó khăn vì dịch Covid-19 đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, tổng số tiền 24.000 tỉ đồng. (Ảnh: Phúc Minh).

Trong đó, chủ yếu là gia hạn đối với tổ chức, doanh nghiệp với 23.983 tỉ đồng, gồm tiền thuế giá trị gia tăng (7.226 tỉ đồng), tiền thuế thu nhập doanh nghiệp (14.393 tỉ đồng), và tiền thuê đất (2.364 tỉ đồng).

Phần còn lại là gia hạn đối với cá nhân với 71 tỉ đồng, gồm tiền thuế giá trị gia tăng và tiền thuế thu nhập cá nhân (63 tỉ đồng), tiền thuê đất (8 tỉ đồng).

Tính toán của Bộ Tài chính cho thấy gói tài khóa hỗ trợ này trị giá hơn 180.000 tỉ đồng. Bộ cũng ước tính tổng số doanh nghiệp được gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất sẽ lên tới 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trong nước.

Đầu tháng 4, Chính phủ đã ban hành Nghị định 41 gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các cá nhân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, đối tượng áp dụng gồm doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt, may; vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; hoạt động thể thao, vui chơi giải trí; hoạt động chiếu phim…

Nghị định cũng áp dụng cho các đối tượng doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng điểm; doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Cuối cùng là tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tiếp tục nhận đề nghị gia hạn đến ngày 30/7

Người nộp thuế thuộc đối tượng được gia hạn chỉ cần gửi giấy đề nghị theo mẫu quy định tại Nghị định 41, cho cơ quan thuế quản lí trực tiếp.

Để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc thông báo cho cơ quan thuế, gửi đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thực hiện khai thuế, nộp thuế điện tử…, phía Tổng cục Thuế cho biết đã nâng cấp các phương tiện liên quan như phần mềm, ứng dụng, cổng thông tin điện tử.

Ngoài ra, nếu người dân, doanh nghiệp không gửi giấy đề nghị gia hạn theo phương thức điện tử, cơ quan thuế sẽ tiếp nhận đề nghị qua đường bưu chính, hoặc trực tiếp tại trụ sở theo quy trình hiện hành.

Giấy đề nghị sẽ được gửi cùng cùng thời điểm nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng theo tháng (hoặc theo quý), chậm nhất là ngày 30/7. 

Cần chú ý là nếu gửi sau ngày 30/7, người nộp thuế sẽ không được gia hạn theo Nghị định này. Trường hợp người nộp thuế gửi giấy đề nghị sau ngày hết hạn nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng, nhưng trước ngày 30/7 thì vẫn được gia hạn.

chọn
Hình ảnh đường song hành cao tốc TP HCM - Long Thành đang thi công tại TP Thủ Đức
Tuyến đường song song với cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây được UBND TP HCM tổ chức khởi công từ tháng 4/2017, với tổng mức đầu tư khoảng 869 tỷ đồng.