Tòa án yêu cầu UBND TP HCM trả lại 2 thỏi vàng cho người thợ bạc

UBND TP HCM ra quyết định xử phạt hành chính và tịch thu 2 thỏi vàng của anh Sang vì cho rằng anh này buôn bán vàng trái quy định. Tuy nhiên, cơ quan này bị TAND Cấp cao tại TP HCM buộc hủy quyết định trên, trả lại tang vật cho người thợ bạc.

Ngày 4/3, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) cho biết đã gửi công văn đề nghị Chủ tịch UBND TP HCM sớm tổ chức thi hành bản án ngày 8/5/2017 của TAND Cấp cao tại TP HCM. Theo đó, UBND TP HCM phải trả lại 2 thỏi vàng tịch thu sai cho anh Dương Toàn Sang (30 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh).

Trước đó, Cục Thi hành án dân sự TP HCM phân công chấp hành viên theo dõi, ra thông báo về việc tự nguyện thi hành án; đăng tải công khai quyết định buộc thi hành án hành chính, ban hành các văn bản đề nghị cơ quan, người có thẩm quyền có liên quan tổ chức thi hành án. Cục THADS cũng hướng dẫn anh Sang liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

Tòa án yêu cầu UBND TP HCM trả lại 2 thỏi vàng cho người thợ bạc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cuối năm ngoái, UBND TP HCM đã ra công văn đề nghị Viện trưởng Viện KSND TP HCM có văn bản kiến nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao kháng nghị bản án phúc thẩm (đã có hiệu lực) theo thủ tục giám đốc thẩm, đồng thời hoãn thi hành án.

Anh Sang sau đó tiếp tục khiếu nại và kiến nghị xử lý các cá nhân, tổ chức chậm thi hành do việc thi hành án chưa được thực hiện. Tổng cục THADS cho biết, khác với án dân sự, án hành chính có cơ chế "tự thi hành". Vì thế, bản án, quyết định của tòa có hiệu lực thì người phải thi hành án phải chủ động thi hành theo Điều 309-315 Luật Tố tụng hành chính 2015. Cơ quan thi hành án dân sự chỉ có trách nhiệm theo dõi việc thi hành này.

Vụ việc khởi phát ngày 21/10/2013, khi anh Sang đang trên đường đi ăn sáng cùng một người bạn thì bất ngờ bị Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an quận 5 kiểm tra hành chính. Anh Sang sau đó bị lập biên bản 2 thỏi vàng 99,99% vì không có hóa đơn, chứng từ.

Đến tháng 3/2014, Chủ tịch UBND TP HCM ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Sang về hành vi "kinh doanh, mua bán vàng không đúng quy định". Ngoài việc bị tịch thu 2 thỏi vàng, người thợ bạc phải nộp phạt 87,5 triệu đồng.

Quá bức xúc, anh Sang khởi kiện vụ việc ra TAND TP HCM. Người đàn ông cho biết toàn bộ số vàng trên là của bà Trần Thị Kim Loan, anh ta chỉ mang đi gia công chứ không có mục đích kinh doanh. Về phía bà Loan, bà cho biết vàng này của ba mẹ để lại, nhờ anh Sang mang về cán mỏng để dễ chia cho các thành viên trong gia đình.

Thế nhưng, TAND TP HCM xử sơ thẩm vào năm 2015 đã tuyên bác yêu cầu khởi kiện của ông Sang. Không chấp nhận, người đàn ông sau đó kháng cáo.

Hai năm sau, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm, chấp nhận yêu cầu kháng cáo của anh Sang, sửa bản án sơ thẩm, hủy quyết định xử phạt hành chính của Chủ tịch UBND TP HCM.

Theo tòa, việc Công an quận 5 lập biên bản vi phạm sau hơn 4 tháng là sai. UBND TP HCM ra quyết định xử phạt vi phạm dựa trên văn bản của công an là đã hết thời hạn. Hơn nữa anh Sang không có hành vi "kinh doanh, mua bán vàng không đúng quy định".

Trước đó, UBND TPHCM cũng đã bị yêu cầu trả lại 10kg vàng mà thành phố đã tịch thu của ông Phạm Duy Hiếu vì cho rằng ông "kinh doanh hàng hóa nhập lậu".

chọn
Các dự án nghìn tỷ ở Hưng Yên liên tục tìm chủ, 'ông lớn' trong và ngoài nước lên kế hoạch gom đất
Chưa đầy 2 tháng trở lại đây, Hưng Yên lần lượt mời đầu tư loạt dự án nhà ở với tổng vốn gần 11.000 tỷ đồng, nhận được sự quan tâm của những doanh nghiệp lớn như Hoà Phát hay T&T.