Vụ ông Nguyễn Hữu Linh: VKS thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện quyết định của tòa?

Theo luật sư, VKS có trách nhiệm phải điều tra bổ sung theo yêu cầu của toà án. Nếu không tiến hành điều tra, sẽ không đủ căn cứ để buộc tội đối bị can, bị cáo.

VKS thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện quyết định của tòa?

Theo dự kiến, chỉ còn một tuần nữa, ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, cựu Phó VKSND TP Đà Nẵng) sẽ bị đưa ra xét xử kín về tội "Dâm ô người dưới 16 tuổi". Tuy nhiên, người bào chữa cho ông - luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng vụ án còn tồn tại nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

Luật sư khẳng định cơ quan công tố đã thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện theo quyết định của tòa án.

Linh

Ông Linh có hành vi ôm hôn bé gái. (Ảnh trích xuất camera).

Trước đó, ngày 5/6, sau khi nhận được đơn kiến nghị từ luật sư Học, TAND quận 4 đã ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.

Theo đó, tòa yêu cầu làm rõ hành vi của ông Linh có hay không cấu thành tội "Dâm ô người dưới 16 tuổi" theo Điều 146 BLHS 2015. Bởi, quá trình điều tra, cựu Phó VKSND TP Đà Nẵng thừa nhận hành vi ôm, hôn bé gái trong thang máy. Song, ông này cho rằng chưa đủ cơ sở cấu thành tội dâm ô.

"Cáo trạng của VKSND quận 4 không mô tả hành vi khách quan của tội phạm mà Nguyễn Hữu Linh đã thực hiện là thiếu sót", văn bản của TAND quận 4 nêu.

Ngoài ra, tòa cũng yêu cầu làm rõ việc ông Linh có hay không chạm vào phía trước cơ thể của bé gái. Bởi, kết luận giám định của Phòng Kĩ thuật hình sự Công an TP HCM còn "chủ quan, chưa rõ ràng".

Không đủ cơ sở buộc tội ông Nguyễn Hữu Linh?

Ngay sau khi nhận được quyết định này, một ngày sau (6/6), VKSND quận 4 đã có văn bản gửi tòa cùng cấp. Theo đó, cơ quan công tố đánh giá, cáo trạng đã nêu rõ hành vi phạm tội của ông Linh theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Ngoài ra, VKS cho rằng việc giám định, kết luận giám định thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của cơ quan giám định.

Từ các lẽ trên, VKSND quận 4 giữ nguyên cáo trạng và hoàn lại hồ sơ cho TAND quận 4 giải quyết theo thẩm quyền.

nguyễn hữu linh

Ông Nguyễn Hữu Linh xuất hiện tại tòa. (Ảnh: Thanh Niên).

Liên quan vấn đề này, luật sư Học đánh giá: "Về nguyên tắc, cáo trạng truy tố của VKS có thiếu sót trong việc chứng minh hành vi phạm tội của bị can thì tòa án có quyền trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Sau khi tòa trả hồ sơ, VKS có trách nhiệm phải điều tra bổ sung theo yêu cầu của tòa án. Trường hợp VKS không tiến hành điều tra thì việc xét xử sẽ không đủ căn cứ để buộc tội đối với bị can, bị cáo".

Trước đó, trong kiến nghị yêu cầu tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung, luật sư Học đặt vấn đề: "Chỉ xác định ông Linh hôn vào má bé gái thì liệu rằng có đủ cơ sở để khẳng định hành vi này là hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi hay chưa? Và nó có phù hợp với cấu thành của tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi hay không?".

Cạnh đó, luật sư chỉ ra việc thân chủ và gia đình bé gái cùng cho rằng hành vi ôm hôn này chỉ xuất phát từ sự yêu quý, không gây tổn hại đến sức khỏe, tinh thần và sự phát triển bình thường của cháu bé.

"Chính vì vậy, cáo trang truy tố của Viện kiểm sát nhân dân quận 4 chỉ dựa vào duy nhất hành vi 'hôn vào má' để cáo buộc ông Linh dâm ô với người dưới 16 tuổi là rất khiên cưỡng, thiếu tính thuyết phục và chưa phù hợp với những yếu tố cấu thành của tội danh này", luật sư khẳng định.

Theo nội dung vụ án, tối 1/4/2019, tại chung cư Galaxy 9 nằm trên đường Nguyễn Khoái quận 4, TP HCM, khi đi trong thang máy chỉ có ông Linh và bé gái, ông này dồn bé vào góc, nhiều lần có hành động cưỡng hôn.

Trước khi đứa trẻ ra khỏi thang máy, người này tiếp tục giữ bé lại và thực hiện hành vi đồi bại.

Cùng ngày, ban quản lí tòa nhà đã thông báo sự việc lên ban quản trị chung cư và nhận được đề nghị "phải báo cáo chính quyền địa phương để giải quyết".

Đến tối 2/4, ban quản trị, ban quản lí, chủ đầu tư và một số cư dân đã có cuộc họp khẩn cấp để bàn các phương án giải quyết. Ngay sau kết thúc cuộc họp, ban quản trị cùng ban quản lí đã làm việc với Công an phường 1, quận 4 để cung cấp thông tin và phối hợp làm việc.

Ngày 3/4, làm việc với cơ quan điều tra, ông Linh thừa nhận mình là người đàn ông xuất hiện trong clip. Ông ta khai đã uống một chai bia trước khi về tới chung cư Galaxy 9, và cho rằng chỉ có ý "nựng" bé gái.

chọn
Khu đô thị Bắc Châu Giang của Mặt Trời Thanh Hoá: Giáp cao tốc và Vành đai 5, sẽ chuyển đổi 108 ha đất lúa
Khu đô thị sinh thái Bắc Châu Giang tại TP Phủ Lý, Hà Nam do liên danh Mặt Trời Thanh Hoá - Đầu tư Tây Bắc làm chủ đầu tư có quy mô 176 ha, tổng vốn gần 9.000 tỷ đồng. Tại đây sẽ xây dựng khoảng 4.735 căn nhà ở liền kề, biệt thự và chung cư hỗn hợp.