Xử kín ông Nguyễn Hữu Linh là phù hợp?

Theo luật sư, việc mở phiên tòa xét xử kín đối với cựu Phó VKSND TP Đà Nẵng vào ngày 25/6 tới là phù hợp với luật định hiện hành.

Mới đây, TAND quận 4 (TP HCM) cho biết sẽ xử kín ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, cựu Phó VKSND TP Đà Nẵng) vào ngày 25/6 về tội "Dâm ô người dưới 16 tuổi". Ông Linh bị truy tố theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Linh

Ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy. (Ảnh trích xuất camera).

Liên quan vấn đề này, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết việc mở phiên tòa xét xử kín đối với ông Linh là phù hợp. Theo luật sư, động thái này được tòa quận 4 căn cứ theo Điều 25 Bộ luật Hình sự (BLHS) và khoản 2 Điều 423 Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS).

Cụ thể, Điều 25 quy định: "Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do bộ luật này quy định. Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mĩ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai".

Bên cạnh đó, khoản 2 điều 423 BLTTHS thể hiện: "Trường hợp đặc biệt cần bảo vệ bị cáo, bị hại là người dưới 18 tuổi thì tòa án có thể quyết định xét xử kín".

Luật sư Hùng phân tích, bị hại trong vụ án này là bé gái dưới 18 tuổi, là một chủ thể dễ bị ảnh hưởng ảnh tâm lí, nhất là đối với những án về tình dục. Nếu xét xử công khai sẽ nhận áp lực từ dư luận, ảnh hưởng đến quá trình phát trình phát triển bình thường của bị hại. Chính vì thế, cần áp dụng quy định về việc xử kín để bảo vệ đối tượng này.

"Thứ hai, ông Linh từng là người giữ chức vụ cao trong ngành Tư pháp, ông có danh tiếng, uy tín trong ngành, được nhiều người biết đến. Mặt khác, việc xét xử này không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh, danh tiếng, uy tín của ông Linh mà còn ảnh hưởng đến cách nhìn của dư luận về ngành Kiểm sát nói riêng và Tư pháp nói chung. Nên cũng có thể cơ quan tố tụng xử kín", luật sư Hùng nêu quan điểm.

Theo nội dung vụ án, tối 1/4/2019, tại chung cư Galaxy 9 nằm trên đường Nguyễn Khoái quận 4, TP HCM, khi đi trong thang máy chỉ có ông Linh và bé gái, ông này dồn bé vào góc, nhiều lần có hành động cưỡng hôn.

Trước khi đứa trẻ ra khỏi thang máy, người này tiếp tục giữ bé lại và thực hiện hành vi đồi bại.

Cùng ngày, ban quản lí tòa nhà đã thông báo sự việc lên ban quản trị chung cư và nhận được đề nghị "phải báo cáo chính quyền địa phương để giải quyết".

Đến tối 2/4, ban quản trị, ban quản lí, chủ đầu tư và một số cư dân đã có cuộc họp khẩn cấp để bàn các phương án giải quyết. Ngay sau kết thúc cuộc họp, ban quản trị cùng ban quản lí đã làm việc với Công an phường 1, quận 4 để cung cấp thông tin và phối hợp làm việc.

Ngày 3/4, làm việc với cơ quan điều tra, ông Linh thừa nhận mình là người đàn ông xuất hiện trong clip. Ông ta khai đã uống một chai bia trước khi về tới chung cư Galaxy 9, và cho rằng chỉ có ý "nựng" bé gái.

chọn
6 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030
Quảng Nam là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.