Doanh nghiệp TP HCM than khó tiếp cận gói hỗ trợ của Chính phủ

61% doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM cho biết gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận các chính sách hỗ trợ. Trong khi 28% doanh nghiệp cho rằng quy trình, thủ tục phức tạp; 14% doanh nghiệp đánh giá cơ quan hướng dẫn chưa nhiệt tình.

CEO Vietravel: Đề xuất chuyển gói hỗ trợ trả lương người lao động sang cho doanh nghiệp

Phản ánh với lãnh đạo TP HCM tại tọa đàm "Đồng hành khôi phục và phát triển kinh tế TP HCM 2020", nhiều doanh nghiệp trên địa bàn cho biết khó tiếp cận gói hỗ trợ của Chính phủ, trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Tổng giám đốc Vietravel - ông Nguyễn Quốc Kỳ, cho biết ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh, gần như 100% doanh nghiệp lữ hành phải tạm ngừng hoạt động. Đến thời điểm này, tình hình kinh doanh vẫn còn rất khó khăn. 

Doanh nghiệp TP HCM than khó, thủ tục phức tạp khi tiếp cận gói hỗ trợ của Chính phủ - Ảnh 1.

CEO Vietravel: Đề xuất chuyển gói hỗ trợ người lao động cho doanh nghiệp. (Ảnh: Thanh Niên).

Ông Kỳ cho rằng doanh nghiệp du lịch mong mỏi các gói hỗ trợ nhanh chóng được triển khai vào thực tế. Đơn cử, chính sách hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng cho người lao động bị mất việc đang rất chậm, không đồng bộ giữa các quận, huyện. 

Tổng giám đốc Vietravel đề xuất có thể chuyển gói hỗ trợ này cho doanh nghiệp trực tiếp triển khai, rồi vận dụng nguyên tắc hậu kiểm như gợi ý trước đó của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Về gói hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng, ông Kỳ kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét gói hỗ trợ lãi suất ưu đãi kéo dài trong 6 tháng, đủ thời gian cho doanh nghiệp phục hồi sau dịch.

Liên quan việc sử dụng gói hỗ trợ, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP HCM, bà Lý Kim Chi  kiến nghị thành phố, đề nghị Ngân hàng Nhà nước sớm có hướng dẫn cụ thể về quy trình chuẩn đối với việc thẩm định, đánh giá thiệt hại do dịch, ban hành danh mục ngành nghề, lĩnh vực xác định đối tượng doanh nghiệp chịu thiệt hại trực tiếp do Covid-19.

Doanh nghiệp cần được hưởng hỗ trợ một cách công khai, minh bạch, hạn chế việc "xin - cho" bằng quan hệ, lợi dụng chính sách. 

Bà Chi còn kiến nghị nên thành lập ban chỉ đạo có đủ thẩm quyền quyết định, và giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp, kèm theo đường dây nóng để hỗ trợ, giải đáp ý kiến thắc mắc từ doanh nghiệp, người dân thành phố.

61% doanh nghiệp nói gặp khó khi tiếp cận chính sách hỗ trợ

Lãnh đạo Vietravel, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP HCM... chỉ là một trong số ít đại diện doanh nghiệp phản ánh về việc khó tiếp cận các gói hỗ trợ của Chính phủ. 

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM Chu Tiến Dũng cho biết theo kết quả khảo sát của Hiệp hội, thì có đến 61% doanh nghiệp trên địa bàn cho biết gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận các chính sách hỗ trợ. Trong khi 28% doanh nghiệp cho rằng quy trình, thủ tục phức tạp; 14% doanh nghiệp đánh giá cơ quan hướng dẫn chưa nhiệt tình; 9% không giữ được người lao động để hoạt động.

Doanh nghiệp TP HCM than khó, thủ tục phức tạp khi tiếp cận gói hỗ trợ của Chính phủ - Ảnh 2.

61% doanh nghiệp nói gặp khó khi tiếp cận chính sách hỗ trợ. (Ảnh: NLĐ).

Ông Dũng cũng cho rằng các rào cản trong chứng minh thiệt hại do Covid-19 khiến quá trình triển khai các gói hỗ trợ kéo dài. Ngay cả khi đáp ứng điều kiện của các ngân hàng, số vốn giải ngân cũng không đáp ứng được nhu cầu tái đầu tư sản xuất của doanh nghiệp.

Do đó, ông Chu Tiến Dũng đề xuất thành phố cần quan tâm, chỉ đạo tập trung một số hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, như từng bước nới lỏng cách li xã hội, nhanh chóng phục hồi môi trường sản xuất kinh doanh trong nước, khai thông các khâu vận chuyển, lưu thông hàng hóa. 

Ngoài ra, các gói đầu tư công cần có thêm những tiêu chí ưu tiên doanh nghiệp trong nước tham gia đấu thầu. Quan tâm nhiều hơn việc sử dụng sản phẩm trong nước và công khai thông tin thực hiện. 

Đối với doanh nghiệp tham gia lĩnh vực sản phẩm phục vụ phòng, chống dịch bệnh, cần tập trung giải quyết nhanh các thủ tục xác nhận điều kiện hợp quy sản phẩm, thủ tục xuất khẩu.

Thành phố cần hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số, có chính sách phát triển mạnh doanh nghiệp ngành thương mại điện tử và doanh nghiệp giao nhận hàng hóa cho phù hợp tình hình mới.

300.000 hộ kinh doanh nhỏ mới là những người tổn thương nặng nề trong dịch Covid-19 

Kiến nghị các nhóm giải pháp khôi phục, phát triển kinh tế, các chuyên gia kinh tế như TS Trần Du Lịch, GS.TS Hồ Đức Hùng yêu cầu cần quan tâm đến nhóm đối tượng tiểu thương, tiểu chủ. 

TP HCM hiện có gần 300.000 hộ kinh doanh tiểu thương nhỏ lẻ. Đây mới chính là đối tượng bị tổn thương ghê gớm do dịch Covid-19, nên cần có chính sách hỗ trợ những đối tượng này cùng các doanh nghiệp phục hồi sớm, góp phần thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển.

Doanh nghiệp TP HCM than khó, thủ tục phức tạp khi tiếp cận gói hỗ trợ của Chính phủ - Ảnh 3.

Chuyên gia đề xuất có chính sách hỗ trợ gần 300.000 hộ kinh doanh tiểu thương nhỏ lẻ. (Ảnh: Phúc Minh).

TS Trần Du Lịch cũng phân tích, để phục hồi kinh tế thành phố, ngoài các nhóm biện pháp mà Chính phủ đang thực thi, TP HCM cần bổ sung thêm những giải pháp khác.

Như về an sinh xã hội, ngoài gói hỗ trợ trị giá 62.000 tỉ đồng của Chính phủ cho người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch, nếu thành phố bổ sung thêm nguồn lực thì đây là biện pháp giúp kích thích tổng cầu tăng rất lớn. 

Về tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, ông Lịch cho biết hiện có rất nhiều doanh nghiệp "nợ chồng nợ chất". Theo đúng quy định, khoản vay của họ sẽ bị chuyển thành nợ xấu. Khi đó, doanh nghiệp lại không vay bổ sung được, đồng nghĩa là không có khả năng trả nợ, không thể tiếp tục hoạt động kinh doanh. 

Do vậy, ông nhận định rằng cho vay tiếp, hay còn gọi "nuôi nợ", để đòi nợ là cách thức hỗ trợ doanh nghiệp tốt nhất, đối với cả ngân hàng và doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn hiện nay.

TS Trần Du Lịch cũng nhắc lại cách làm hay của TP HCM những năm trước, là kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, trong đó chính quyền thành phố, các quận, huyện giữ vai trò trung gian như sự cam kết, bảo lãnh cho doanh nghiệp trên địa bàn, nhằm tiếp cận các gói ưu đãi lãi suất của các tổ chức tín dụng. 

Có như vậy, những doanh nghiệp đang thực sự khó khăn mới tiếp tục khơi thông được dòng vốn, khôi phục sản xuất kinh doanh.