Tiêu dùng

Chợ, siêu thị vẫn mở cửa bình thường những ngày cách li toàn quốc, Co.opmart, Big C, VinMart cam kết 'hàng đủ ăn 6 tháng', mua lúc nào cũng có

Phúc Minh 20:02 | 31/03/2020
Sau Chỉ thị cách li xã hội toàn quốc bắt đầu áp dụng từ ngày mai (1/4), các chợ, siêu thị, cửa hàng thiết yếu vẫn mở cửa phục vụ bình thường. Hệ thống Co.opmart, Big C, VinMart cam kết đủ hàng bán 3-6 tháng không hết, khách muốn lúc nào cũng có.

Ngay sau khi Thủ tướng có Chỉ thị yêu cầu cách li xã hội toàn quốc từ 0h ngày mai (1/4), yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men… chiều cùng ngày, UBND TP HCM phát đi thông báo khẳng định luôn đảm bảo đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân, cũng như kế hoạch mở cửa bán hàng thiết yếu của các chợ, siêu thị trên địa bàn.

UBND TP HCM cho biết các chợ, siêu thị, cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn duy trì hoạt động bình thường sau 0h ngày 1/4.

Chợ, siêu thị mở cửa bình thường, Co.opmart, Big C, VinMart cam kết hàng lúc nào cũng có, ăn 3-6 tháng không hết - Ảnh 1.

Chợ, siêu thị mở cửa bình thường từ ngày mai, 1/4. (Ảnh: Phúc Minh).

TP HCM khẳng định luôn đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân trên địa bàn thành phố. 

Các đơn vị kinh doanh hệ thống siêu thị, cửa hàng trên địa bàn đã có kế hoạch dự trữ, đảm bảo nguồn cung cấp các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. UBND TP HCM khuyến cáo người dân không mua tích trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm.

Để giảm rủi ro lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, UBND TP HCM yêu cầu người dân hạn chế tối đa việc đến các điểm bán tập trung đông người (như siêu thị, cửa hàng tiện ích...) và tích cực sử dụng phương thức mua sắm trực tuyến, giao hàng tận nhà.

Người dân phải thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Cũng chiều nay, Sở Công Thương TP HCM cũng đồng thời cung cấp danh sách, địa chỉ các điểm bán lương thực, thực phẩm trên địa bàn thành phố. Theo đó, người dân có thể đến các hệ thống siêu thị cửa hàng tiện lợi Co.opmart, Big C, VinMart, Bách Hóa Xanh, Satra và một loạt các điểm bán nhỏ lẻ khác để mua lương thực, thực phẩm.

Saigon Co.op, Big C, VinMart cam kết khách mua hàng lúc nào cũng có, không cần tích trữ

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho biết hệ thống đã dự trữ lượng hàng rất dồi dào, bao gồm gạo, mì tôm, đồ hộp, nước tinh khiết, trứng gia cầm, thịt gia súc, giấy vệ sinh… 

Chợ, siêu thị mở cửa bình thường, Co.opmart, Big C, VinMart cam kết hàng lúc nào cũng có, ăn 3-6 tháng không hết - Ảnh 2.

Saigon Co.op khẳng định hàng hoá hiện nay người dân có thể dùng từ 3-6 tháng cũng không hết. (Ảnh: Phúc Minh).

"Hàng hóa hiện nay người dân có thể dùng từ 3-6 tháng cũng không hết. Bà con có thể yên tâm, không cần tích trữ hàng hóa", ông Đức khẳng định. 

Ngoài nguồn cung đều đặn mỗi ngày, hiện đơn vị dự trữ 11 nhóm sản phẩm thiết yếu như gạo, mì, giấy vệ sinh, nước rửa.... Để có được sự ổn định này là nhờ đơn vị nhận định được vấn đề dịch bệnh nên đã lên kế hoạch tăng lượng hàng dự trữ ngay từ đầu tháng 2, với lượng trữ giống như cho mùa Tết.

Saigon Co.op đã đưa hàng dự trữ về các kho trung tâm của Saigon Co.op tại Bình Dương, miền Tây, miền Bắc; đồng thời đàm phán kí thỏa thuận dự trữ hàng tại kho các nhà cung cấp; dự trữ tại kho các siêu thị, để kịp thời cung ứng. Doanh nghiệp cũng có kế hoạch dự trữ riêng cho từng siêu thị thuộc vùng dịch Hà Nội, Bình Thuận, Ninh Thuận, Hải Phòng…

Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết doanh nghiệp không tăng giá với phần lớn sản phẩm, thậm chí đơn vị còn tổ chức rất nhiều chương trình giảm giá, chấp nhận thua lỗ để giữ giá thật tốt cho người dân trong thời gian này.

Đại diện Vincommerce, đơn vị sở hữu chuỗi bán lẻ VinMart và VinMart+ với số lượng lớn nhất hiện nay, khẳng định người tiêu dùng không cần quá lo lắng tích trữ hàng hóa, tập trung đến chỗ đông người trong tình hình hiện nay, bởi VinCommerce đã lên kế hoạch cung ứng hàng đến quý II/2020.

Chợ, siêu thị mở cửa bình thường, Co.opmart, Big C, VinMart cam kết hàng lúc nào cũng có, ăn 3-6 tháng không hết - Ảnh 3.

Big C, VinMart đã đảm bảo đầy đủ hàng từ sau Tết. (Ảnh: Phúc Minh).

Đồng thời, tăng cường tối đa hoạt động sản xuất của các nhà máy, để đáp ứng các mặt hàng thiết yếu như mì gói, thịt heo, nước tương, nước mắm và các sản phẩm chế biến từ thịt.

 Vincommerce kết hợp với Tổng công ty Lương thực miền Bắc đảm bảo cung cấp đầy đủ gạo cho nhu cầu thiết yếu của người dân tại 63 tỉnh thành. Làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp uy tín của Việt Nam, đảm bảo cung ứng đầy đủ sản phẩm tiêu dùng thiết yếu cho người dân như sữa, đường, muối, mì, thịt… lúc nào cũng có.

Đại diện Big C cũng khẳng định tất cả siêu thị trên toàn quốc mở cửa hoạt động bình thường. Với các mặt hàng nhu yếu phẩm, tiêu dùng thiết yếu, siêu thị đã tăng lượng dự trữ lên 2-5 lần so với ngày thường, và luôn đủ cho người tiêu dùng.

Siêu thị khuyến khích đặt hàng qua điện thoại, mua online hạn chế lay lan dịch bệnh

Không chỉ UBND TP.HCM khuyến khích người dân sử dụng phương thức mua sắm trực tuyến, giao hàng tận nhà trong thời gian này, mà các doanh nghiệp bán lẻ cũng đưa ra khuyến cáo tương tự.

Cụ thể, Big C khuyến cáo khách áp dụng đặt hàng qua điện thoại, chỉ cần hoá đơn trên 200.000 đồng, siêu thị sẽ miễn phí giao hàng cho cự li vận chuyển tối đa lên đến 10 km.

Chợ, siêu thị mở cửa bình thường, Co.opmart, Big C, VinMart cam kết hàng lúc nào cũng có, ăn 3-6 tháng không hết - Ảnh 4.

Siêu thị khuyến khích đặt hàng qua điện thoại, mua online giữa dịch. (Ảnh: Phúc Minh).

VinMart và VinMart+ cũng đã đẩy mạnh các kênh bán hàng online để cung cấp hàng hóa nhanh chóng, tiện lợi nhất qua 3 kênh website VinMart.com, đặt hàng qua ứng dụng và đặt hàng qua điện thoại. Tất cả nhu yếu phẩm cũng như các loại hàng hóa khác được giao hàng chỉ từ 2 giờ đồng hồ sau khi khách hàng lên đơn.

Saigon Co.op  tiếp nhận đơn hàng qua viber/zalo/phát phiếu mua hàng đến tận nhà khách hàng. 

"Khách chỉ cần liên hệ với siêu thị thông qua kênh này, siêu thị sẽ giao hàng về tận nhà. Một số Co.op Food triển khai dịch vụ đặt hàng và giao hàng tận nhà, chuỗi cửa hàng Cheers thêm nút 'mua ngay' trên fanpage, để giúp khách hàng có thể mua trực tuyến và được giao về tận nhà theo yêu cầu", đại diện Saigon Co.op cho biết. 

Trường hợp khách vẫn đến siêu thị để mua sắm, Saigon Co.op triển khai việc đánh dấu khoảng cách xếp hàng 2 mét, theo khoảng cách an toàn tối thiểu theo khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng dịch Covid-19.

Tiêu dùng
chọn