Bộ Công Thương: Trong trường hợp giới nghiêm, sẽ huy động xe công an, quân đội vận chuyển hàng hóa thiết yếu

Bộ Công Thương cho biết trường hợp phong tỏa nhưng xe vận chuyển vẫn được hoạt động, các doanh nghiệp sẽ đăng kí đến cơ quan chức năng, để cho phép lưu thông đến các điểm bán hàng. Trường hợp giới nghiêm, Bộ sẽ đề nghị các lực lượng quân đội, công an phối hợp điều phối vận chuyển hàng thiết yếu.

Ngay sau khi Thủ tướng có Chỉ thị yêu cầu cách li xã hội từ 0h ngày 1/4, để hạn chế tối đa việc lây lan dịch Covid-19 khi dịch đang diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương cũng ngay lập tức có thông báo tình hình cung hàng hóa thiết yếu cho thị trường trong mọi tình huống.

Theo đó, đối với vận chuyển hàng hóa, Bộ đã đưa các phương án khác nhau ngoài phương án cụ thể của từng địa phương.

Hàng hoá được cung ứng ra sao trong những ngày cách li xã hội hoặc giới nghiêm chống Covid-19? - Ảnh 1.

Bộ Công Thương cho biết trong trường hợp phong tỏa nhưng xe vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp vẫn được hoạt động. (Ảnh: Phúc Minh).

Trường hợp cần thiết sẽ đề nghị xe quân đội, công an vận chuyển hàng hóa thiết yếu

Cụ thể, trong trường hợp phong tỏa nhưng xe vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp vẫn được hoạt động, các doanh nghiệp sẽ đăng kí danh sách các xe vận tải cung ứng hàng hóa đến các cơ quan chức năng, để cung cấp cho ngành giao thông, công an hỗ trợ cho phép lưu thông đến các điểm bán hàng. 

Khi các địa bàn cần điều phối hàng hóa, các xe vận tải này sẽ đến các kho hàng gần nhất để lấy hàng cung ứng cho địa bàn cách li.

Trong trường hợp giới nghiêm, chỉ còn xe của lực lượng vũ trang được hoạt động, Bộ Công Thương sẽ đề nghị các lực lượng quân đội, công an phối hợp điều phối xe vận chuyển các mặt hàng thiết yếu từ các kho dự trữ hàng hóa thiết yếu mà Bộ Công Thương đã chuẩn bị, để cung cấp cho các địa bàn.

Bộ Công Thương cũng cho biết ngoài các điểm bán hàng hiện có của các doanh nghiệp phân phối, các điểm chợ truyền thống, chợ tạm, Bộ đã yêu cầu các địa phương có phương án bố trí các điểm bán hàng mới (tạm thời, lưu động, dã chiến…).

Các điểm bán này trên địa bàn từng tỉnh sẽ được bố trí gần các khu dân cư và thông thoáng, nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, thuận tiện cho người dân mua hàng.

Qua đó, bảo đảm cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân trong mọi tình huống, thường xuyên, liên tục, giảm mật độ người mua đến từng điểm bán, kể cả trong trường hợp các siêu thị bị phong tỏa vì lí do y tế…

Các địa phương sẵn sàng phương án cung cấp hàng hoá

Trong thông báo mới phát đi, Bộ Công Thương cho biết đã yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp phân phối lớn, báo cáo tình hình cung cầu và hệ thống phân phối hàng hóa thiết yếu trên địa bàn. Trong đó, chú trọng vào mặt hàng lương thực, thực phẩm và các mặt hàng có nhu cầu cao trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19.

Hàng hoá được cung ứng ra sao trong những ngày cách li xã hội hoặc giới nghiêm chống Covid-19? - Ảnh 2.

Bộ Công Thương sẽ bố trí các điểm bán hàng tạm thời, lưu động, dã chiến… để phục vụ nhu cầu người dân. (Ảnh: Phúc Minh).

Bộ yêu cầu có phương án dự trữ và cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm kịp thời nhu cầu của nhân dân, theo từng cấp độ của dịch bệnh, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nước uống, khẩu trang…

Căn cứ vào điều kiện cụ thể, nhu cầu thực tế và kinh nghiệm của địa phương để xác định số lượng, chủng loại hàng dự trữ, phương án dự trữ, phương án vận chuyển và phân phối hàng hóa khi có yêu cầu, theo 5 cấp độ cung ứng kịp thời cho các khu vực bị cách li.

Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp phân phối lớn cần theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đôn đốc, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phân phối hàng nhu yếu phẩm được phép tiếp tục hoạt động.

Đồng thời, tổ chức các điểm bán hàng lưu động để phục vụ người dân trong các khu vực bị cách li nếu có, cũng như hướng dẫn việc tổ chức hoạt động cho các điểm bán hàng như chợ và các điểm bán của doanh nghiệp phân phối, vừa bảo đảm cung ứng thường xuyên, liên tục vừa bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, tất cả các địa phương và nhiều doanh nghiệp phân phối trên cả nước đã có phương án cụ thể về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho thị trường. 

Theo báo cáo của các địa phương và doanh nghiệp, nguồn cung các hàng hóa thiết yếu cho thị trường luôn bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Các doanh nghiệp phân phối và nhiều tiểu thương tại các chợ vẫn liên tục kinh doanh để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Chiều 31/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - khẳng định yêu cầu cách li xã hội không phải là phong tỏa đất nước như một số quốc gia đã làm. Đây là những dự lệnh, khuyến cáo, hạn chế, yêu cầu mà lãnh đạo Chính phủ đưa ra, chưa phải lệnh cấm trong tình hình hiện nay, bởi Chính phủ vẫn đang kiểm soát được tình hình.

chọn
Bất động sản tuần qua (7/7 - 13/7): Bắc Giang có khu công nghiệp mới, Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình
Đoàn Quốc hội khảo sát dự án của Novaland, Bắc Giang cho chuyển nhượng gần 2.000 lô đất nền, Western Pacific làm khu công nghiệp 1.500 tỷ, nhóm Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.