Họp báo Chính phủ thường kỳ: Tiếp tục thực hiện giảm lãi suất cho doanh nghiệp

Trong 4 tháng đầu năm, các ngân hàng thương mại đã có 2 đợt giảm lãi suất cho vay và sắp tới sẽ vận động các ngân hàng thương mại thông qua Hiệp hội Ngân hàng tiếp tục thực hiện giảm lãi suất cho doanh nghiệp. Đây là thông tin được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú chia sẻ tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2023 diễn ra tại Hà Nội ngày 5/5.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, chính sách hạ lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp là một trong tám chính sách được Ngân hàng Nhà nước triển khai trong 4 tháng đầu năm. Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, hạ lãi suất cho vay là chính sách quan trọng, có ý nghĩa thiết thực để hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí.

Theo Phó Thống đốc, việc hai lần hạ lãi suất điều hành trong thời gian ngắn vừa tạo thông điệp, vừa tạo định hướng cho các ngân hàng thương mại trong việc giảm lãi suất huy động cũng như hạ lãi suất cho vay.

“Thời gian qua, các tổ chức tín dụng đã giảm lãi suất huy động bình quân từ 1-1,2%, giảm lãi suất cho vay chung trong hệ thống ngân hàng khoảng 0,5 - 0,65%. Riêng các ngân hàng thương mại nhà nước, mức giảm tích cực hơn, khi lãi suất huy động giảm từ 1-1,5%, lãi suất cho vay giảm từ 1,5-2%”, Phó Thống đốc thông tin thêm.

Phó Thống đốc cho biết, theo thống kê hiện nay các khoản tiền gửi mới bình quân có mức lãi suất từ 6,0 - 6,1% (cộng tất cả các kỳ hạn chia bình quân), còn cho vay từ 9-9,2%. “Những con số này cho thấy tốc độ giảm lãi suất đang khá tích cực thời gian qua”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt, hợp lý đảm bảo mục tiêu chính là kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền, đảm bảo hài hoà giữa tỷ giá và lãi suất. Trong đó, điều hành lãi suất trên tinh thần vận động, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cắt giảm chi phí để tạo điều kiện hạ lãi suất cho doanh nghiệp và người dân vay vốn.

“Vào ngày 25/4 vừa qua, Ngân hàng nhà nước đã đặt ra vấn đề với những ngân hàng còn cho vay ở mức cao đã được nhắc nhở, chỉ đạo để có mặt bằng cho vay thống nhất. Tất nhiên là tuỳ vào tình hình tài chính của mỗi tổ chức tín dụng để quyết định lãi suất của mình, song cần có tính thống nhất chung của hệ thống. Thời gian gần đây, hầu hết các ngân đều rất chủ động trong việc giảm lãi suất”, Phó Thống đốc cho biết thêm.

Theo Phó Thống đốc, 4 tháng đầu năm, các ngân hàng thương mại trong đã có 2 đợt giảm lãi suất cho vay. Sắp tới trên tinh thần chỉ đạo cũng như định hướng, vận động các ngân hàng thương mại thông qua Hiệp hội Ngân hàng tiếp tục thực hiện giảm lãi suất cho doanh nghiệp.

chọn
Toàn cảnh khu vực sẽ làm hầm chui Phước Kiến trên quốc lộ 13
Hầm chui ngã năm Phước Kiến nằm tại phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là một trong hai dự án giao thông quan trọng của tỉnh nhằm chống ùn tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 13.