Bộ trưởng Bộ Tài chính: Sẽ xử lý nghiêm cán bộ thuế nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, các cơ quan thuộc nhiều cấp, ngành sẽ cùng giám sát hoạt động của các cơ quan thuế, cán bộ thuế trong công tác chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản. Nếu có tình trạng nhũng nhiễu, lót tay, trục lợi, hối lộ thì sẽ bị xử lý nghiêm.

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV về thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tại hội trường Diên Hồng, nhiều đại biểu đã có ý kiến phát biểu, nêu quan điểm về vấn đề quản lý đất đai, kinh doanh bất động sản, đặc biệt là công tác chống thất thuế trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Theo Đại biểu Hoàng Văn Cường, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, việc tăng thu từ thuế, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua các biện pháp kiểm soát giá, nộp thuế đất sát với giá trên thị trường trong bối cảnh thị trường bất động sản tăng trưởng nóng không chỉ góp phần tăng nguồn thu ngân sách mà còn có tác dụng góp phần hạn chế đầu cơ đất đai. 

Đồng quan điểm, Đại biểu Phan Thái Bình, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam, đánh giá cao việc Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cơ quan thuế các cấp và các cơ quan liên quan như tổ chức hành nghề công chứng. Trong đó, các Bộ yêu cầu thực hiện các biện pháp chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản; hướng dẫn người dân, doanh nghiệp kê khai đúng giá chuyển nhượng bất động sản trong thời gian qua. Việc làm này đã bước đầu nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo nguồn thu ngân sách nhà nước. 

Tuy nhiên, theo đại biểu, các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế còn chung chung, chưa giải quyết triệt để tận gốc vấn đề. Đại biểu đề nghị cần có quy định rõ để cơ quan thuế địa phương thực hiện nhất quán, đảm bảo tính thống nhất, công khai, minh bạch, tránh tình trạng lạm quyền, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, góp phần đưa thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu giải trình một số nội dung trước Quốc hội. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Sáng 2/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có giải trình về vấn đề này. Bộ trưởng cho biết, thời gian qua có tình trạng về trốn thuế, trục lợi về thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Bộ đã ban hành có hai văn bản chỉ đạo cơ quan thuế phải siết chặt vấn đề thu thuế, đảm bảo đúng giá trị mua bán, đồng thời hạn chế việc đầu cơ kinh doanh bất động sản. 

"Trong 5 tháng thu đã được 16.200 tỷ đồng, vượt 6.600 tỷ đồng thu so với cùng kỳ năm ngoái. Có những trường hợp ban đầu kê khai giá mua bán chỉ 500 triệu, sau khi được giải thích đã kê khai lại thành 10 tỷ, như vậy là gấp 20 lần. Có những trường hợp kê khai gấp đến 40 lần giá ban đầu", bộ trưởng cho biết.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Tài chính, Bộ đã có công điện nghiêm cấm các cơ quan thuế, cán bộ thuế nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân. Các cơ quan thuộc nhiều cấp, ngành sẽ cùng giám sát, nếu cơ quan thuế có nhũng nhiễu, lót tay, trục lợi, hối lộ thì sẽ bị xử lý nghiêm.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, làm tốt công tác “tiền phòng, hậu kiểm” sẽ không để các vụ án hình sự xảy ra. Bộ đề nghị các địa phương xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất, dữ liệu về mua bán bất động sản sát để góp phần làm minh bạch hơn trong quá trình thu thuế chuyển nhượng bất động sản. 

chọn
Toàn cảnh đường trục phía Nam TP Nam Định gần 1.500 tỷ đồng dự kiến hoàn thành năm nay
Tuyến đường trục phía Nam TP Nam Định dài gần 7 km, trị giá gần 1.500 tỷ đồng kết nối cầu vượt sông Đào với đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.