TP HCM triển khai loạt biện pháp chấn chỉnh tình trạng kê sai giá chuyển nhượng bất động sản

UBND TP HCM vừa có chỉ đạo về việc triển khai các giải pháp chống thất thu trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP HCM giao Sở Tư pháp chủ trì, tiếp tục phối hợp với Cục Thuế, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện đề nghị các tổ chức hành nghề công chứng tuyên truyền, hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản kê khai trên hợp đồng công chứng theo giá thực tế mua bán để làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật. Các trường hợp kê khai trên hợp đồng thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế là hành vi vi phạm pháp luật thuế, sẽ bị xử lý theo quy định.

Các đơn vị cũng có trách nhiệm xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát các tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật; phối hợp cung cấp thông tin theo đề nghị của cơ quan thuế, cơ quan công an làm cơ sở xử lý vi phạm.

Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai thành phố, Chi nhánh TP Thủ Đức và các quận, huyện khi tăng cường đối chiếu, kiểm tra lịch sử giao dịch bất động sản và tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân khai trung thực theo giá thực tế mua bán. Đồng thời, phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan thuế đối với các trường hợp kê khai giá trị bất động sản trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá của chính bất động sản đó tại các lần giao dịch trong lịch sử để cơ quan thuế xử lý theo quy định. 

UBND TP HCM cũng giao sở này nghiên cứu, đề xuất tham mưu ban hành bảng giá đất sát với giá thị trường cho phù hợp thực tiễn hiện nay. Thường xuyên khảo sát để xây dựng cơ sở dữ liệu giá giao dịch từ chuyển nhượng bất động sản làm căn cứ tham mưu xác định hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm.

Công an TP HCM có nhiệm vụ chỉ đạo tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện các hành vi gian lận trốn thuế, phối hợp với cơ quan thuế xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, phối hợp xác minh, thu thập thông tin, tài liệu theo đề nghị của cơ quan thuế và các cơ quan có liên quan khi phát hiện các hành vi có dấu hiệu trốn thuế; xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế, gian lận thuế nhằm ngăn chặn, răn đe và truy thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Cục Thuế TP HCM được giao chỉ đạo các phòng chức năng, các Chi cục Thuế trực thuộc thực hiện đúng quy định của pháp luật về thuế và chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng Cục Thuế, UBND TP trong công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản. 

Trước đó, tại hội thảo “Khai thác nguồn lực tài chính từ đất, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản” do Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp tổ chức sáng 12/5, ông Thái Minh Giao, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, trong 3 tháng từ đầu năm 2022, Cục Thuế đã thực hiện đấu tranh, xử lý 10.876 hồ sơ chuyển nhượng bất động sản, thu thêm hơn 180 tỷ đồng cho ngân sách.

Vị lãnh đạo Cục Thuế cho biết, nhiều trường hợp kê khai giá bất động sản với cơ quan thuế thấp hơn giá trên thực tế nhằm trốn tránh nghĩa vụ thuế, để giảm số thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ phải nộp, dẫn đến thất thu ngân sách.

Trong khi đó, hiện nay, việc xác định giá giao dịch mua bán nhà, đất theo đúng thực tế vẫn chưa được hướng dẫn cụ thể. Vấn đề này gây khó khăn cho cơ quan thuế, cán bộ thuế trong việc xác định được giá giao dịch thực tế của từng hồ sơ.

chọn
[Photostory] Khu vực gần 1.600 nhà, đất sẽ giải tỏa để cải tạo kênh Đôi tại quận 8, TP HCM
Dự án Nạo vét, xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường bờ Bắc kênh Đôi trên địa bàn quận 8 có tổng chiều dài khoảng 4,3 km, với tổng số trường hợp nhà, đất bị ảnh hưởng là gần 1.600 trường hợp.