Đánh thuế bất động sản: Cẩn thận ‘thuế chồng thuế’, tạo sức ép đẩy giá tăng

Các chuyên gia cho rằng đánh thuế không phải là biện pháp gốc rễ giải quyết vấn đề sốt đất, ngược lại, còn có nguy cơ khiến giá nhà đất leo thang do làm tăng chi phí đầu vào.

Đánh thuế nhà, bất động sản là vấn đề được quan tâm nhiều trong thời gian qua. Năm 2018, Bộ Tài chính từng lấy ý kiến góp ý dự án Luật thuế tài sản với đối tượng chịu thuế chính là đất, nhà - công trình xây dựng trên đất.

Một số ý kiến ủng hộ việc đánh thuế bất động sản, là công cụ giúp kìm hãm sốt ảo, đầu cơ, thổi giá gây nhiễu loạn thị trường. Tuy nhiên, không ít người cho rằng đánh thuế không phải là biện pháp gốc rễ giải quyết vấn đề sốt đất, ngược lại, còn có thể khiến giá nhà leo thang.

Tại talkshow "Có hẹn với chuyên gia" của Batdongsan.com.vn tổ chức vừa qua, chuyên gia kinh tế Huỳnh Phước Nghĩa và ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc chi nhánh TP HCM của Batdongsan.com.vn đã có những phân tích sâu về tác động của chính sách này tới thị trường.

Các chuyên gia cho rằng đánh thuế làm tăng chi phí đầu vào, khiến giá nhà đất tiếp tục tăng. (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Theo chuyên gia Huỳnh Phước Nghĩa, hiện nay có những người sở hữu nhiều bất động sản nhưng không sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí. Việc đánh thuế bất động sản nhằm giải quyết vấn đề đó, giúp điều chỉnh lại, giải quyết hiệu quả việc sử dụng tài nguyên, nhất là đất đai.

Nguồn thuế thu được có thể để hỗ trợ cho những người không có nhà ở, tái thiết môi trường hay dùng cho những mục đích về phát triển đô thị… Đó là một cách để phân bổ lại nhu cầu tài nguyên đất đai, nhà ở. 

“Xét về căn cứ khoa học, kinh nghiệm quốc tế và ý nghĩa của nó thì hoàn toàn có căn cứ đánh thuế", chuyên gia cho biết. 

Tuy nhiên, ông Huỳnh Phước Nghĩa cũng lưu ý,  cần rất cẩn trọng, đánh giá nhiều mặt và triển khai từng bước chính sách này vì nó ảnh hưởng nhiều đến các khía cạnh của xã hội, từ cá nhân cho tới sự phát triển kinh tế của cả quốc gia.

Đồng quan điểm, ông Đinh Minh Tuấn cho biết, nếu đánh thuế vào những tài sản không tạo ra giá trị gia tăng, tài sản chỉ có mục đích đầu cơ bất động sản thì nhóm sở hữu những tài sản này sẽ phải bán ra ngay lập tức để tránh việc phải “gánh” một khoản tiền thuế lớn. Tuy nhiên, cần nghiên cứu kỹ để tránh tình trạng “thuế chồng thuế”, gây áp lực cho những người tiêu dùng.

“Thuế không phải nguyên nhân gốc rễ của sốt đất, tăng giá nhà. Thuế chỉ là một chi phí đầu vào nên nếu tăng thuế, giá nhà đất trên thị trường sẽ tiếp tục tăng. Những người có nhu cầu thực sự trên thị trường lại tiếp tục gặp khó khăn”.

Do đó, chuyên gia kiến nghị cần cân nhắc kỹ về chính sách thuế này để vừa đạt được mục tiêu đặt ra vừa đảm bảo tính công bằng và sự phù hợp. 

"Cần cân nhắc có nên giảm bớt các loại thuế khác để cân bằng hay không? Nên đánh thuế dựa trên phân khúc hay số lượng tài sản? Phương án nào để câu chuyện thuế chồng thuế không gây sức ép với người có thu nhập thấp trong xã hội?”, vị chuyên gia đặt vấn đề.

chọn
Hình ảnh cầu Như Nguyệt nối Bắc Ninh - Bắc Giang sắp thông xe kỹ thuật
Theo dự kiến, ngày 20/6 tới đây, cầu Như Nguyệt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang nối Bắc Ninh - Bắc Giang sẽ thông xe kỹ thuật.