TP HCM cấp hơn 22.000 sổ hồng năm 2023

Hơn 22.140 sổ hồng được cấp cho người mua nhà tại các dự án ở TP HCM trong năm ngoái, theo số liệu từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM.

Số sổ hồng được cơ quan quản lý cấp chiếm khoảng 25% lượng căn hộ tại các dự án đang chờ cấp giấy chứng nhận. Trong đó, trên 32% là cấp giấy chứng nhận lần đầu.

Như vậy, năm ngoái ngân sách thành phố thu khoảng 7.781 tỷ đồng (gồm thuế thu nhập cá nhân, thuế trước bạ) từ cấp sổ hồng cho người mua nhà. Số này góp phần tạo nguồn vốn phát triển kinh tế cho TP HCM từ giá trị thế chấp, đăng ký biến động đất đai, lên 755.510 tỷ đồng.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, khoảng 81.085 căn nhà tại các dự án nhà ở chưa được cấp sổ hồng do vướng mắc trong chậm nộp hồ sơ, rà soát nghĩa vụ tài chính, hoặc dự án đang trong quá trình thanh, kiểm tra.

Để đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM phân loại vướng mắc thành các nhóm chính để giải quyết, gồm: pháp lý; đang chờ xác nhận nghĩa vụ tài chính; các doanh nghiệp chậm nộp hồ sơ cấp giấy; loại hình bất động sản mới; thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung.

chọn
Chủ tịch Đạt Phương: Năm 2026 chắc chắn bất động sản vẫn khó khăn, mảng kính hoa siêu trắng sẽ có lãi từ 2027
Lãnh đạo Đạt Phương đánh giá 2026 vẫn là năm rất khó với tín dụng bất động sản, nhiều ngân hàng không cho tiếp cận tín dụng bất động sản. Vừa qua tập đoàn phải thay đổi định hướng bất động sản, tập trung khai thác nhóm khách hàng mua để đầu tư. Thị trường Hội An rất thuận lợi để kinh doanh cho thuê, nhà đầu tư vừa có thể có tài sản, ghi nhận nguồn thu ngay khi nhận bàn giao nhà, từ đó giảm áp lực tài chính.