Khánh Hoà cấp sổ cho condotel: Chưa nên vội mừng

Theo ông Phan Việt Hoàng, Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa, hiện nay quy trình cấp sổ hồng cho condotel mới được tỉnh Khánh Hòa ban hành để tiếp nhận hồ sơ. Đây là một tín hiệu vui, song thời gian tới có thể vẫn sẽ phát sinh vấn đề, vướng mắc thực tiễn khi cấp sổ hồng cho condotel.

Khánh Hòa triển khai cấp sổ hồng cho condotel

Một góc TP Nha Trang. (Ảnh: Báo Khánh Hoà).

UBND tỉnh Khánh Hòa mới đây đã có quyết định ban hành quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính trên lĩnh vực đất đai. Trong đó có việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ du lịch (condotel) trên đất thương mại, dịch vụ thuộc trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Theo quyết định, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ du lịch được chia thành hai quy trình: Quy trình số 1 dành cho chủ đầu tư dự án có loại hình căn hộ du lịch, gồm 5 bước, thời gian giải quyết trong 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Quy trình số 2 dành cho khách hàng mua sản phẩm căn hộ du lịch, gồm 9 bước, thời gian giải quyết trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Theo quy định hiện hành, sau khi tiếp nhận hồ sơ, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với các sở: Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư,… kiểm tra xem có đáp ứng các quy định về kinh doanh bất động sản, nghĩa vụ tài chính,… hay không rồi mới thực hiện các bước tiếp theo.

Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa cho biết đã tiếp nhận hồ sơ của Công ty TNHH Lan Anh xin cấp giấy chứng nhận căn hộ du lịch tại Dự án Nha Trang City Central (số 26 đường Phan Chu Trinh, phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang).

Sở này cũng cho biết đã phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra thực địa, sau khi có ý kiến bằng văn bản của các sở, ngành, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ xem xét các bước tiếp theo. 

Trước đó, vào ngày 3/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký ban hành Nghị định số 10 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã chính thức có hiệu lực.

Theo đó, một trong những điểm đáng chú ý được bổ sung tại Nghị định này là các công trình lưu trú du lịch được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ sẽ được chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất (sổ hồng) theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ.

Nghị định số 10 được xem là tín hiệu vui với những nhà phát triển dự án, người mua sản phẩm căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel) và các loại công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ. Điều này được các chuyên gia kỳ vọng sẽ tháo gỡ vướng mắc tồn tại bấy lâu trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho condotel.

Thị trường condotel Khánh Hoà sắp tới sẽ ra sao?

Ảnh minh hoạ: Chu Lai.

Liên quan đến quy định cấp sổ cho condotel tại Khánh Hoà, chia sẻ với người viết, ông Phan Việt Hoàng, Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho biết, hiện nay, quy trình cấp sổ hồng cho condotel mới được tỉnh Khánh Hòa ban hành để tiếp nhận hồ sơ.

"Tuy nhiên trước mắt, đây cũng chỉ là một thủ tục hành chính, song cũng là một tín hiệu vui và đáng mừng sau những năm condotel bị bỏ ngỏ về chính sách pháp lý - điều khiến tâm lý nhà đầu tư còn e dè về vấn đề quyền sở hữu. 

Thời gian tới, còn phải chờ thêm để xem xét và tìm cách giải quyết những vấn đề phát sinh trong thực tiễn cũng như những vướng mắc gặp phải khi cấp sổ hồng cho condotel. 

Không riêng gì condotel mà ở cả các phân khúc khác như đất nền, nhà phố, nhà riêng,... hoạt động mua bán, chuyển nhượng trên thị trường bất động sản Khánh Hòa thời gian qua diễn ra tương đối trầm lắng, không mấy sôi động. 

Chỉ một bộ phận nhỏ phân khúc chuyển nhượng bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực mới duy trì hoạt động giao dịch. Còn lại, với những sản phẩm phục vụ mục đích đầu cơ tạm thời đều ngừng lại hoặc phát triển không mạnh, trong đó có condotel. 

Hơn một năm qua, nền kinh tế chìm vào khó khăn, dẫn đến việc mua, bán, đầu tư condotel buộc phải gác qua một bên; trong khi việc khai thác loại hình này vào kinh doanh du lịch cũng bị hạn chế. Dòng tiền sinh lời gián tiếp từ condotel cũng chưa thể phát huy, chưa đem lại hiệu quả cho nhà đầu tư.  

Về bản chất, condotel cũng chỉ là một dạng sản phẩm đầu tư, mà trong giai đoạn thị trường khó khăn như hiện nay thì việc đầu tư hay kinh doanh bất động sản không thể diễn biến tốt được. 

Việc UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành thủ tục hành chính cấp sổ hồng cho condotel là một động thái ban đầu giúp kích thích thị trường bất động sản của tỉnh phát triển. Điểm chung của những địa phương như Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng,... là đều có tiềm năng rất lớn về condotel. Nếu chúng ta có cách quản lý và khai thác hiệu quả thì hoàn toàn có thể biến condotel trở thành nguồn thu lớn cho địa phương. 

Thị trường bất động sản ở những địa phương có tiềm năng du lịch sẽ có nhiều thuận lợi để hồi phục sớm hơn so với những tỉnh thành khác. Lý do là bởi những địa phương này được hưởng lợi từ định hướng phát triển du lịch của tỉnh, chương trình phát triển du lịch của Chính phủ,... Đây đều là những yếu tố lớn giúp thị trường bất động sản Khánh Hòa sớm hồi phục", theo ông Hoàng.

Condotel vẫn đang ảm đạm 

Nguồn cung và lượng tiêu thụ condotel trong những tháng gần đây. (Nguồn: DKRA).

Báo cáo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng - condotel của DKRA cho thấy, trong tháng 8 vừa qua, nguồn cung condotel trên cả nước ghi nhận sụt giảm hơn 75% so với tháng trước và giảm hơn 77% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng nguồn cung mới chỉ ghi nhận 100 căn, tập trung chủ yếu ở khu vực miền Nam (87 căn) và miền Bắc (13 căn). Riêng miền Trung tiếp tục không ghi nhận nguồn cung mở bán mới.

Sức cầu thị trường vẫn còn khá thấp, chỉ có 17 căn tiêu thụ mới trong tháng 8, tương đương 14% so với cùng kỳ năm 2022. DKRA cho biết, những bất ổn kinh tế vĩ mô cũng như tình hình ảm đạm của thị trường khiến người mua trở nên thận trọng hơn khi đưa ra quyết định đầu tư.

Giá bán sơ cấp của phân khúc condotel không có nhiều biến động so với tháng trước và vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao do chi phí vốn hiện nay vẫn khá cao. Cụ thể, ở miền Nam, giá bán dao động 55,5 - 81,7 triệu đồng/m2, trong khi đó ở miền Bắc giá nằm trong khoảng 35,5 - 44,2 triệu đồng/m2. 

Trước đó, trong quý II, nguồn cung condotel đã được ghi nhận tăng mạnh so với quý I nhờ những thông tin khả quan của Chính phủ về quy định cấp sổ hồng. Tuy nhiên, con số đó nhưng vẫn còn ở mức thấp, chỉ tương đương 39% so với cùng kỳ.  

Trong quý II, cả nước có 3 dự án condotel được mở bán, trong đó 2 dự án mở bán mới và 1 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo. Tổng nguồn cung mới trong quý là 378 căn, đến từ Quảng Ninh, Khánh Hoà và Bà Rịa - Vũng Tàu, con số này giảm 61% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới chỉ bằng 32% lượng mở bán mới (122 căn), giảm 78% so với cùng kỳ.