Thị trường condotel tiếp đà ảm đạm

Tháng 8, cả nước chỉ có 100 căn condotel mới được mở bán và có 17 căn được tiêu thụ. Miền Trung không ghi nhận nguồn cung và giao dịch.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ condotel trong những tháng gần đây. (Nguồn: DKRA).

Báo cáo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng - condotel mới đây của DKRA cho thấy, trong tháng 8 vừa qua, nguồn cung condotel trên cả nước ghi nhận sụt giảm hơn 75% so với tháng trước và giảm hơn 77% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng nguồn cung mới chỉ ghi nhận 100 căn, tập trung chủ yếu ở khu vực miền Nam (87 căn) và miền Bắc (13 căn). Riêng miền Trung tiếp tục không ghi nhận nguồn cung mở bán mới.

Sức cầu thị trường vẫn còn khá thấp, chỉ có 17 căn tiêu thụ mới trong tháng 8, tương đương 14% so với cùng kỳ năm 2022. DKRA cho biết, những bất ổn kinh tế vĩ mô cũng như tình hình ảm đạm của thị trường khiến người mua trở nên thận trọng hơn khi đưa ra quyết định đầu tư.

Giá bán sơ cấp của phân khúc condotel không có nhiều biến động so với tháng trước và vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao do chi phí vốn hiện nay vẫn khá cao. Cụ thể, ở miền Nam, giá bán dao động 55,5 - 81,7 triệu đồng/m2, trong khi đó ở miền Bắc giá nằm trong khoảng 35,5 - 44,2 triệu đồng/m2. 

Các chương trình ưu đãi, chiết khấu thanh toán nhanh, ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất,… vẫn được áp dụng rộng rãi rể thu hút sự quan tâm của khách hàng, tuy nhiên thị trường vẫn duy trì trạng thái trầm lắng kéo dài.

"Giữa bối cảnh kinh tế vĩ mô đối mặt với nhiều thách thức, du lịch chưa hồi phục như kỳ vọng chính là những yếu tố khiến tình hình giao dịch kém khả quan", DKRA lý giải.

Trước đó, trong quý II, nguồn cung condotel đã được ghi nhận tăng mạnh so với quý I nhờ những thông tin khả quan của Chính phủ về quy định cấp sổ hồng. Tuy nhiên, con số đó nhưng vẫn còn ở mức thấp, chỉ tương đương 39% so với cùng kỳ. 

Sức cầu thị trường cũng có sự tăng trưởng so với quý trước, tuy nhiên vẫn còn ở mức thấp, thấp hơn 78% so với cùng kỳ. Phần lớn lượng giao dịch trong quý tập trung vào những dự án có pháp lý hoàn thiện, được ngân hàng bảo lãnh và được vận hành bởi đơn vị quốc tế.

Trong quý II, cả nước có 3 dự án condotel được mở bán, trong đó 2 dự án mở bán mới và 1 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo.

Tổng nguồn cung mới trong quý là 378 căn, đến từ Quảng Ninh, Khánh Hoà và Bà Rịa - Vũng Tàu, con số này giảm 61% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới chỉ bằng 32% lượng mở bán mới (122 căn), giảm 78% so với cùng kỳ.

chọn
Hình ảnh vành đai 4 qua Hà Đông, Hà Nội đang xây dựng
Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đoạn đi qua quận Hà Đông có chiều dài khoảng 5,5 km, với tổng diện tích đất phải GPMB là 68,16 ha, thuộc địa bàn 4 phường Phú Lãm, Phú Lương, Đồng Mai, Yên Nghĩa.