Thị trường condotel vẫn 'đuối' cung cầu sau quy định cấp sổ

Trong quý II/2023, tổng nguồn cung mới condotel là 378 căn giảm 61% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới chỉ bằng 32% lượng mở bán mới, ghi nhận 122 căn.

Một dự án condotel ở Đà Nẵng. (Ảnh minh hoạ: Hoàng Huy).

Báo cáo thị trường bất động sản quý II/2023 của DKRA cho thấy, quý vừa qua, nguồn cung condotel đã tăng mạnh so với quý trước nhưng vẫn còn ở mức thấp, chỉ tương đương 39% so với cùng kỳ.

Đơn vị nghiên cứu cho biết, những thông tin khả quan của Chính phủ về quy định cấp sổ hồng cho condotel được xem là một cú hích tâm lý, giúp các chủ đầu tư được tiếp thêm động lực cũng như góp phần giúp phân khúc condotel bắt đầu có những tín hiệu tích cực. 

Sức cầu thị trường cũng có sự tăng trưởng so với quý trước, tuy nhiên vẫn còn ở mức thấp, thấp hơn 78% so với cùng kỳ. Phần lớn lượng giao dịch trong quý tập trung vào những dự án có pháp lý hoàn thiện, được ngân hàng bảo lãnh và được vận hành bởi đơn vị quốc tế.

Mức giá chào bán condotel không có nhiều biến động so với quý trước, song ghi nhận tăng 2 - 4% so với cùng kỳ, mức tăng thấp nhất trong 5 năm qua. Tuy nhiên, việc tăng giá cũng kèm theo nhiều chính sách bán hàng, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết/chia sẻ doanh thu/lợi nhuận,… nhằm kích cầu thị trường.

Xu hướng dịch chuyển từ hình thức chia sẻ lợi nhuận sang chia sẻ doanh thu tiếp tục được nhiều chủ đầu tư áp dụng rộng rãi, hình thức chia sẻ doanh thu giúp khách hàng có thể quản lý được hiệu quả kinh doanh cũng như yên tâm về sự minh bạch của dòng tiền.

Mặc dù phân khúc condotel tăng trưởng so với quý trước, tuy nhiên vẫn khó có nhiều đột biến. Giữa bối cảnh thị trường vẫn còn trầm lắng, mặt bằng lãi suất dù hạ nhiệt nhưng vẫn còn cao, du lịch chưa phục hồi như kỳ vọng, vì vậy thanh khoản phân khúc này dự kiến vẫn còn nhiều khó khăn.

Các chỉ số về phân khúc condotel trong quý II vừa qua. (Nguồn: DKRA).

Trong quý II, cả nước có 3 dự án condotel được mở bán, trong đó 2 dự án mở bán mới và 1 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo.

Tổng nguồn cung mới trong quý là 378 căn, đến từ Quảng Ninh, Khánh Hoà và Bà Rịa - Vũng Tàu, con số này giảm 61% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới chỉ bằng 32% lượng mở bán mới (122 căn), giảm 78% so với cùng kỳ.

Trong 3 miền Bắc, Trung, Nam, tỷ lệ nguồn cung theo miền lần lượt là 25%, 28% và 47%. Giá condotel ở miền Bắc dao động 31 - 56 triệu đồng/m2; miền Trung dao động 43 - 146 triệu đồng/m2 và miền Nam dao động 61 - 154,5 triệu đồng/m2.

chọn
Lộ diện nhóm nhà đầu tư đăng ký làm hai khu đô thị 14.000 tỷ ở Đồng Nai
Khu Đô thị du lịch Đại Phước River (Đại Phước River) và Khu đô thị du lịch Đại Phước (Phong Phú Riverside) tại Đồng Nai có tổng mức đầu tư hơn 14.000 tỷ. Nhóm doanh nghiệp đăng ký làm hai dự án này có những mối liên hệ với Văn Phú Invest.