Hòa Bình dự chi gần 900 tỷ cấp lại sổ đỏ cho người dân

Theo kế hoạch, Hoà Bình dự chi 861 tỷ đồng cho dự án triển khai đo đạc, rà soát, cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ trên địa bàn. Riêng kinh phí của huyện Mai Châu và Đà Bắc tỉnh hỗ trợ 100%; TP Hòa Bình và huyện Lương Sơn tự túc kinh phí; các huyện còn lại tỉnh hỗ trợ kinh phí một phần khoảng 30%.

Một góc TP Hòa Bình (Ảnh: Báo Xây Dựng). 

Thông tin từ Báo Hòa Bình, chiều qua 7/12 đã diễn ra phiên chất vấn trong chương trình Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 của HĐND tỉnh.

Tại buổi làm việc, có ý kiến phản ánh thời gian qua, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho các hộ dân vẫn còn chậm; giấy chứng nhận in sai họ, tên, địa chỉ thông tin người sử dụng đất, diện tích ranh giới…

Phát biểu trả lời, ông Bùi Quang Toàn, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường cho biết: "Trước đây, trong quá trình triển khai cấp giấy chứng nhận (QSDĐ), quy trình và công nghệ chưa đảm bảo dẫn đến sai xót không đáng có, các đơn vị chức năng rất khó khăn trong việc rà soát thực địa. Ngoài ra, công tác phối hợp của đơn vị tư vấn và địa phương cũng gặp nhiều trở ngại.

Về phía người dân, nhiều người đi làm ăn xa cũng ảnh hưởng đến việc triển khai cấp giấy chứng nhận QSDĐ và dẫn đến sai sót.

Tính đến nay, toàn tỉnh có trên 30.000 thửa đất chưa có giấy chứng nhận QSDĐ, trong đó còn khoảng trên 22.500 thửa đất lâm nghiệp.

Thời gian qua, Sở Tài nguyên & Môi trường đã rà soát, xây dựng kế hoạch tham mưu UBND tỉnh. Đến tháng 11, UBND tỉnh ban hành kế hoạch về đo đạc đăng ký cấp giấy chứng nhận QSDĐ trên địa bàn toàn tỉnh nhằm đẩy nhanh tiến trình cấp giấy chứng nhận QSDĐ. 

Theo kế hoạch, sẽ rà soát và đo đạc lại với tỷ lệ bản đồ lớn hơn so với trước đây. Trong đó, thực hiện lại đo đạc toàn bộ đất lâm nghiệp, sau đó đăng ký cấp giấy và xây dựng cơ sở dữ liệu. Tổng kinh phí của dự án triển khai đo đạc, rà soát, cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ trên địa bàn tỉnh là 861 tỷ đồng, trong đó cấp huyện 532 tỷ đồng.

Riêng kinh phí của huyện Mai Châu và Đà Bắc tỉnh hỗ trợ 100%; TP Hòa Bình và huyện Lương Sơn tự túc kinh phí; các huyện còn lại tỉnh hỗ trợ kinh phí một phần khoảng 30%.

Với các giải pháp, lộ trình sắp tới, đến năm 2028 việc triển khai đo đạc, cấp giấy chứng nhận QSDĐ sẽ được hoàn thành".

Tag:
chọn
Giá bán căn hộ ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tăng từ 5 – 10% trong năm 2024
Năm 2024, giá bất động sản ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng tăng, đặc biệt phân khúc căn hộ có thể tăng từ 5 – 10%. Nguyên nhân do nguồn cung các dự án tiếp tục khan hiếm trong năm nay.