Đất nền 'chiếm sóng' giao dịch tại Hòa Bình trong 2023

Năm 2023, hầu hết các giao dịch trên thị trường bất động sản ở Hòa Bình đều tập trung ở phân khúc đất nền.

Một góc TP Hòa Bình (Ảnh: Báo Xây Dựng).  

Theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Hòa Bình, trong năm 2023, hầu hết các giao dịch trên thị trường bất động sản của địa phương này tập trung ở phân khúc đất nền. Trước đó, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) nhận định tại những tỉnh từng xảy ra sốt ảo (trong đó có Hòa Bình), giá đất nền có xu hướng đi ngang trong quý III/2023, sau khi trải qua những đợt điều chỉnh giảm tương xứng với giá trị thực trong các quý trước.

Ngoài ra, tỉnh Hòa Bình thông tin một số dự án đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và đang thực hiện thủ tục đề nghị UBND tỉnh cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở. Các dự án đấu giá cũng đang thi công xây dựng phần hạ tầng để đưa vào sử dụng. 

Liên quan đến tình hình giải ngân gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư; trên địa bàn tỉnh hiện có Khu nhà ở công nhân và dịch vụ công nghiệp xã Quang Tiến (TP Hòa Bình) đủ điều kiện và có nhu cầu vay 290 tỷ đồng. 

Về các dự án đang triển khai thực hiện, trên địa bàn tỉnh hiện có Khu nhà ở tại Đồng Chạo, xóm Vỏ, xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn với tổng mức đầu tư gần 30,2 tỷ đồng; Khu nhà ở khu phố Tây Bắc (1+2), thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy với tổng vốn gần 26,7 tỷ đồng.

Khu biệt thự nhà vườn, trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái tại xã Mông Hóa, TP Hòa Bình với tổng mức đầu tư 791,8 tỷ đồng; Khu nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái hồ Hòa Bình tại xóm Ngòi và xóm Liếm, xã Suối Hoa, huyện Tân Lạc với tổng mức đầu tư gần 799,3 tỷ đồng; Dự án trồng rừng kết hợp du lịch thái tinh Hòa Việt Xóm Cang 1, xã Hòa Bình, TP Hòa Bình với tổng vốn 360 tỷ đồng. 

Trong năm 2023, toàn tỉnh có 9 dự án đầu tư xây dựng nhà ở có sản phẩm hoàn thành đưa vào sử dụng, tổng quy mô cung ứng hơn 203.000 m2 , tương ứng 1.623 căn nhà/số lô. Tuy nhiên, trong số này không có dự án nhà ở xã hội nào.  

Theo kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024, địa phương dự kiến cần khoảng 14.861 tỷ đồng để phát triển nhà ở. Vị trí các dự án tập trung chủ yếu tại TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn và huyện Kim Bôi. 

Tag:
chọn
Toàn cảnh 2 cụm công nghiệp trên tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng
Cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân và Quảng Lãng - Đặng Lễ nằm đối diện nhau qua tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng hạ tầng.