Có trường hợp kê khai lại giá chuyển nhượng bất động sản cao gấp 40 lần so với ban đầu

Sau khi cơ quan thuế phát hiện yêu cầu kê khai lại, một số tổ chức cá nhân đã kê khai giá chuyển nhượng tăng từ 2 - 5 lần so với giá kê khai ban đầu, đặc biệt có hồ sơ kê khai điều chỉnh tăng lên 20 lần, 40 lần.

Theo Tổng cục Thuế, thu thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản đã có những kết quả tích cực. Trong ba tháng đầu năm 2022, riêng kết quả thu từ thuế TNCN của hoạt động chuyển nhượng BĐS đạt 8,209 nghìn tỷ đồng, tăng 63% so với cùng kỳ năm 2021 (tương ứng tăng 3,2 nghìn tỷ đồng).

Căn cứ vào cơ sở dữ liệu mà người nộp thuế đã kê khai tính thuế và tham khảo giá thực tế chuyển nhượng ở một số khu vực, vị trí tương đương, cơ quan thuế đã phát hiện các rủi ro trong việc kê khai nộp thuế và yêu cầu kê khai lại, qua đó tăng thu cho ngân sách hàng trăm tỷ đồng. Các tổ chức cá nhân tại một số địa phương đã kê khai giá chuyển nhượng bất động sản tăng từ 2 - 5 lần so với giá kê khai ban đầu, đặc biệt có hồ sơ kê khai điều chỉnh tăng lên 20 lần, 40 lần.

Tổng cục Thuế nhận định, người nộp thuế đã nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, chủ động khai tăng giá chuyển nhượng ngay từ ban đầu khi làm hợp đồng công chứng hoặc khi được cơ quan thuế tuyên truyền, hỗ trợ.

Trong thời gian tới, cơ quan thuế sẽ phối hợp cung cấp cơ sở dữ liệu mà người nộp thuế đã kê khai thuế trong trường hợp có phát sinh phát biến động về giá cao hơn giá UBND đã ban hành (bao gồm cả hệ số điều chỉnh giá đất) cho cơ quan Tài nguyên và Môi trường. Cơ quan này sẽ rà soát và tham mưu cho UBND cấp tỉnh quyết định ban hành Bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất sát với giá giao dịch thực tế trên thị trường.

Đáng chú ý, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế cũng chỉ đạo cơ quan thuế không được gây khó khăn, phiền hà cho người nộp thuế trong quá trình xử lý hồ sơ chuyển nhượng bất động sản. 

Ngành Thuế cho biết, có cơ chế giám sát cán bộ trong quá trình tuyên truyền, hướng dẫn việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản cho người nộp thuế. Bên cạnh đó, cơ quan thuế các cấp sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu về nghĩa vụ và lợi ích trong việc thực hiện nộp thuế chuyển nhượng bất động sản; những rủi ro, trách nhiệm khi kê khai giá không đúng, đồng thời tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu về giá đã giao dịch và kê khai thuế để làm căn cứ quản lý rủi ro theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Về lâu dài, ngành Thuế sẽ tham mưu cho các cơ quan chức năng sửa đổi các chính sách pháp luật để hoàn thiện cơ sở pháp lý để quản lý đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm sẽ chuyển hồ sơ sang Cơ quan Công an điều tra, xử lý, đảm bảo công khai minh bạch trong hoạt động kinh doanh chuyển nhượng bất động sản.

chọn
Nhiều dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội vào danh mục thu hồi đất
Sáng nay 22/9, tại kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất cao thông qua nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố.