Gần 50% hộ gia đình Mỹ mất thu nhập kể từ khi áp dụng lệnh phong tỏa chống dịch Covid-19

Báo cáo của Cục điều tra dân số Mỹ cho thấy gần 50% hộ gia đình Mỹ đã mất thu nhập kể từ khi phong tỏa. Hơn 1/3 số hộ cho biết sẽ mất thu nhập trong 4 tuần tiếp theo, trước cuộc suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, bất chấp nỗ lực mở cửa trở lại.
Gần 50% hộ gia đình Mỹ mất thu nhập kể từ khi áp dụng lệnh phong tỏa - Ảnh 1.

Cứ 4 doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ, sẽ có 3 doanh nghiệp đã tìm kiếm sự trợ giúp từ chính phủ thông qua Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP). Hình ảnh dãy cửa hàng đóng kín mít cửa dọc một con đường ở Philadelphia ngày 7/5. (Nguồn: AP).

Gần một nửa số hộ gia đình Mỹ đã mất thu nhập trong 2 tháng qua, kể từ khi đại dịch Covid-19 buộc chính quyền phải ngừng toàn bộ hoạt động kinh tế trên toàn nước Mỹ, theo Cục điều tra dân số Mỹ.

Hơn 1/3 hộ gia đình Mỹ dự kiến sẽ mất thu nhập trong 4 tuần tới, Cục điều tra dân số công bố trong báo cáo mới nhất, được công khai vào ngày hôm qua (20/5).

Những con số ảm đạm này được đưa ra sau khi Cục tiến hành một cuộc khảo sát hàng tuần, được tài trợ bởi một số cơ quan thống kê liên bang, với mục đích đánh giá sự thay đổi trong mức độ hài lòng của các hộ gia đình Mỹ.

Khảo sát bao gồm các câu hỏi về sức khỏe, việc làm, thu nhập, giáo dục, nhà ở và an ninh lương thực. Cuộc khảo sát gần đây nhất được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 7 – 12/5.

Những kết quả đầu tiên cho thấy chiều rộng sự gián đoạn nền kinh tế, được gây ra bởi những nỗ lực làm chậm sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Gần 50% hộ gia đình Mỹ mất thu nhập kể từ khi áp dụng lệnh phong tỏa - Ảnh 2.

Đến 50% câu trả lời của những nhóm có trình độ học vấn thấp hơn Đại học là có bị mất thu nhập, trong đó với tỉ lệ cao nhất là những người lao động có học vấn dưới THPT. (Nguồn: Cục điều tra dân số Mỹ, Wall Street Journal).

Báo cáo cho thấy kì vọng rằng đại dịch sẽ tiếp tục tác động sâu sắc lê các hộ gia đình Mỹ, bất chấp sự mở cửa đồng loạt để tái vận hành nền kinh tế ở hầu như toàn bộ các tiểu bang của Mỹ.

Trong số đó, những nơi chịu các ảnh hưởng nặng nề nhất là các tiểu bang phụ thuộc nhiều vào hoạt động du lịch, hay ngành công nghiệp năng lượng, vốn đã ghi nhận sự sụt giảm mạnh trong nhu cầu tiêu thụ như một hậu quả nghiêm trọng mà đại dịch gây ra.

Điển hình nhất, Hawaii có gần 6 trong 10 hộ gia đình bị mất thu nhập. Tiểu bang New Jersey có gần 57% hộ gia đình mất thu nhập. Với tiểu bang Louisiana và Nevada, con số này ở mức gần 56%.

Dữ liệu báo cáo cho thấy các hộ gia đình trẻ và những người có thu nhập thấp, hoặc trình độ học vấn thấp hơn, có tỉ lệ mất thu nhập cao hơn.

Gần 50% hộ gia đình Mỹ mất thu nhập kể từ khi áp dụng lệnh phong tỏa - Ảnh 3.

(Nguồn: Cục điều tra dân số Mỹ).

Một cuộc khảo sát khác của Cục điều tra dân số Mỹ, dành riêng cho các doanh nghiệp tại Mỹ, được công bố vào tuần trước, cũng cho thấy 3 trong số 4 doanh nghiệp nhỏ tại đây đang tìm kiếm sự trợ giúp từ chính phủ, thông qua Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP) của Cục quản lí doanh nghiệp nhỏ (SBA) Mỹ.

Kết quả điều tra của Cục củng cố thêm cho các dữ liệu kinh tế trước đó, vẽ nên một bức tranh ảm đạm về triển vọng phục hồi kinh tế của Mỹ, đặc biệt là đối với những thành phần dễ bị tổn thương nhất trong nền kinh tế.

Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ báo cáo gần 40% hộ gia đình Mỹ kiếm được dưới mức 40.000 USD/năm có ít nhất một thành viên bị mất việc.

Con số này là 19% đối với nhóm hộ gia đình có thu nhập từ 40.000 đến 100.000 USD/năm, và 13% đối với những hộ gia đình có thu nhập hơn 100.000 USD/năm.

Đầu tháng 5, Bộ Lao động Mỹ tuyên bố đã ghi nhận khoảng 20,5 triệu việc làm biến mất trong tháng 4, đẩy tỉ lệ thất nghiệp của nền kinh tế lớn nhất thế giới lên kỉ lục mới 14,7%.

chọn
Cẩn trọng bẫy 'liều ăn nhiều' với đất nền chưa xong pháp lý
Theo chuyên gia Batdongsan.com, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn. Nếu đón đầu thành công, các lô đất nền chưa xong pháp lý sẽ mang lại nhiều lợi nhuận vì giá mua vào thấp hơn 20-40%. Song, phần nhiều các lô đất chưa được cấp sổ là do vướng nhiều vấn đề phức tạp, dính quy hoạch… Người mua nên tránh bẫy “liều ăn nhiều”.