Gần 12 triệu người Mỹ có thể bị mất việc vĩnh viễn do Covid-19

Không phải bị mất việc tạm thời như chính phủ Mỹ dự đoán, gần 12 triệu người Mỹ có thể bị mất việc vĩnh viễn do đại dịch Covid-19. Lao động làm trong ngành nhà hàng, lữ hành… bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong báo cáo việc làm tháng 4 của chính phủ, 78% người Mỹ thất nghiệp mô tả bản thân họ là "tạm thời bị sa thải", tức vẫn có khả năng tiếp tục đi làm sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Thế nhưng, Viện Becker Friedman của Đại học Chicago, dự đoán rằng 42%, tương đương 11,6 triệu người bị mất đến ngày 25/4 do đại dịch Covid-19 sẽ bị mất việc vĩnh viễn. Nhóm nghiên cứu đưa ra kết luận khi sử dụng kết hợp kinh nghiệm lịch sử và dữ liệu khảo sát mới nhất.

"Cuộc khủng hoảng hiện tại có thể nghiêm trọng đến mức nhiều lao động bị sa thải tạm thời sẽ trở thành vĩnh viễn, tỉ lệ này lớn hơn nhiều so với các những gì trước đây chúng ta dự đoán", đồng tác giả của nghiên cứu Jose Maria Barrero cảnh báo.

Gần 12 triệu người dân Mỹ có thể bị mất việc vĩnh viễn do Covid-19 - Ảnh 1.

Không chỉ mất việc tạm thời, gần 12 triệu lao động Mỹ có thể mất việc vĩnh viễn. (Ảnh: AP).

Báo cáo việc làm tháng 4 của Bộ Lao động Mỹ cho thấy tình trạng thất nghiệp lịch sử, khi có đến 20,5 triệu cái tên bị xoá sạch trong bảng lương thuộc ngành phi nông nghiệp. Tỉ lệ thất nghiệp của quốc gia này tăng vọt lên 14,7%. Cả hai con số dễ dàng phá vỡ kỉ lục thời kì hậu Thế chiến II.

Theo nghiên cứu của Đại học Chicago, những công việc có nguy cơ bị loại bỏ vĩnh viễn bao gồm những công việc bị mất do thay đổi nhu cầu, và những công việc tại các công ty không sống sót sau các đợt đóng cửa liên quan đến Covid-19.

"Tôi dự đoán sẽ có nhiều quán bar và nhà hàng không sống sót sau đại dịch, vì mọi người tránh tụ tập thành những nhóm lớn. Vì vậy, nhiều công việc bồi bàn hay phục vụ quầy bar có khả năng biến mất vĩnh viễn. Đây có thể là một vấn đề đối với các nhà hàng và quán bar nhỏ, độc lập, hơn là cho các chuỗi lớn của quốc gia", ông Barrero cho biết.

Trong thực tế, nhiều nhà hàng đã đóng cửa. Theo khảo sát của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia vào cuối tháng 3, có 3% chủ nhà hàng hoặc nhà điều hành báo cáo đóng cửa vĩnh viễn, và 11% dự đoán sẽ làm điều tương tự trong vòng một tháng. Con số này có nghĩa là có tới 100.000 nhà hàng có thể đóng cửa vĩnh viễn do Covid-19. Nước Mỹ đang có hơn 1 triệu nhà hàng, quán ăn các loại.

Ngành khách sạn cũng có nguy cơ mất việc làm vĩnh viễn. Khu nghỉ dưỡng MGM gần đây đã thông báo cho các nhân viên, rằng họ hi vọng sẽ mở cửa trở lại vào mùa hè này. Nhưng dường như điều đó sẽ không xảy ra. Chia sẻ với CNBC, quyền Giám đốc điều hành Bill Hornbuckle bày tỏ sự không chắc chắn về thời điểm công nhân sẽ được gọi lại làm việc.

"Khi chúng tôi nói lời tạm biệt với nhân viên của mình, chúng tôi hi vọng sự lây lan của virus có thể được ngăn chặn hoặc một phương pháp điều trị hiệu quả sẽ xuất hiện nhanh chóng. Chúng tôi hi vọng rằng một phần đáng kể các hoạt động của chúng tôi sẽ phục hồi vào mùa hè.

Nhưng dựa trên tình hình hiện tại, chúng tôi tin rằng một số đồng nghiệp của chúng tôi có thể không trở lại làm việc trong năm nay. Và, với sự không chắc chắn liên tục phải đối mặt với ngành dịch vụ của chúng tôi, chúng tôi chỉ đơn giản là không biết có bao nhiêu nhân viên sẽ trở lại làm việc trong những tháng tới", ông giải bày.

Gần 12 triệu người dân Mỹ có thể bị mất việc vĩnh viễn do Covid-19 - Ảnh 2.

Nền kinh tế Mỹ dần mở cửa nhưng người tiêu dùng Mỹ chưa chắc đã sẵn sàng mở lòng. (Ảnh: Pew Research).

Nghiên cứu của Becker Friedman cho thấy cứ 10 lần sa thải do đại dịch gây ra, có 3 công việc được tạo ra trong thời gian tới. Các công ty như Amazon, Walmart, Lowe's, Dollar General, Papa John và Domino, đã công bố kế hoạch thuê thêm nhân công, khi lượng đơn đặt hàng và giao tận nhà tăng đột biến.

Nhà kinh tế Barrero dự đoán cú sốc phân bổ lại này có thể dẫn đến một sự chuyển đổi lớn của nền kinh tế, với nhiều loại công việc và ngành công nghiệp biến mất và những ngành khác mở rộng nhờ sự ưu việc của nó.

chọn