Black Knight: Giá nhà ở Mỹ đang giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008

Tháng 8 vừa qua là tháng thứ hai liên tiếp giá nhà tại Mỹ giảm với tốc độ chưa từng thấy kể từ thời điểm xảy ra cuộc đại khủng hoảng tài chính, theo dữ liệu từ Black Knight .

CNBC đưa tin, giá nhà trung bình tại Mỹ đã giảm 0,98% trong tháng 8, thấp hơn một chút so với mức giảm 1,05% hồi tháng 7. Hai tháng đầu quý III đã ghi nhận mức giảm giá theo tháng lớn nhất kể từ tháng 1/2009. Đợt giảm giá của hai tháng này cũng nằm trong top 8 lần giảm giá lớn nhất được ghi nhận từ trước tới nay.

Ông Ben Graboske, Chủ tịch bộ phận Dữ liệu và Phân tích của Black Knight cho biết, thời điểm duy nhất có mức giảm giá cao hơn tháng 7 và tháng 8 vừa qua là mùa đông năm 2008, sau vụ phá sản của Lehman Brothers. Cuộc đại khủng hoảng tài chính đã diễn ra sau đó.

Hiện tại, lãi suất đã leo lên mức cao nhất kể từ năm 2008. Kết quả là sự hạ nhiệt nhanh chóng của thị trường nhà ở. Lãi suất tăng cao đang cản trở người mua, người bán gặp khó khăn do thị trường bị ảnh hưởng nặng nề và hàng tồn kho bị đình trệ. 

Theo chuyên gia, việc mua một ngôi nhà mới đang nằm ngoài tầm với của nhiều người khi lãi suất thế chấp và tỷ lệ thanh toán trên thu nhập tiếp tục tăng. Trước đó, Back Knight công bố, tỷ lệ thanh toán trên thu nhập đã đạt mức kỷ lục 34,3% vào tháng 6. 

“Khả năng chi trả cho nhà ở tại 84/100 thị trường lớn nhất của Mỹ hiện đang ở mức thấp nhất trong hơn ba thập kỷ", ông Graboske cho biết thêm.

 

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (25/11 - 1/12): Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước, chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị
Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước; chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị; Khánh Hòa sắp xây đường kết nối cao tốc Bắc Nam và đường sắt tốc độ cao qua huyện Diên Khánh; 7 tuyến đường sắt mới sẽ xây dựng qua vùng Đông Nam Bộ... là những thông tin quy hoạch nội bật tuần qua.