IMF: Gói kích thích của Mỹ sẽ giúp kinh tế toàn cầu phục hồi

Chương trình kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 11/3 đã ký ban hành được kỳ vọng sẽ thúc đẩy cả tăng trưởng kinh tế của Mỹ và đà phục hồi của kinh tế toàn cầu.
IMF: Gói kích thích của Mỹ sẽ giúp kinh tế toàn cầu phục hồi - Ảnh 1.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế. (Ảnh minh họa: Reuters).

Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo các nhà hoạch định chính sách cần cảnh giác trước những rủi ro đến từ việc chi tiêu lớn và lãi suất thấp.

Gói kích thích trên sẽ cấp các khoản hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, gia hạn trợ cấp thất nghiệp và chi tiền trực tiếp đến 1.400 USD cho nhiều người Mỹ từ tháng này. Nhờ đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ tăng 5-6% trong ba năm tới, theo ước tính sơ bộ của IMF.

Theo người phát ngôn của IMF, Gerry Rice, nhu cầu tại Mỹ tăng sẽ giúp các nước khác xuất khẩu được nhiều hàng hóa sang Mỹ hơn. IMF cho rằng khả năng tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu là đáng kể.

Tuy nhiên, ông Rice cảnh báo, với lãi suất thấp, các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu cần thận trọng trước sự điều chỉnh đột ngột.

Các thị trường tài chính trở nên lo ngại hơn trong những tuần gần đây khi việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đang mang đến hy vọng về sự phục hồi nhanh nhưng có thể dẫn đến vòng xoáy lạm phát khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhiều lần trấn an các thị trường tài chính, khẳng định các nhà hoạch định chính sách chưa có kế hoạch hạn chế kích thích hay tăng lãi suất cho đến khi lạm phát được duy trì ổn định ở mức trên 2% và việc làm phục hồi.

chọn