IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm 2023, nhận định kinh tế thế giới đang đối mặt với nguy cơ gia tăng rơi vào suy thoái trong năm tới.

Trụ sở Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Ảnh: Reuters

Theo báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất, IMF cho rằng triển vọng tăng trưởng kinh tế cho năm 2022 vẫn không thay đổi so với dự báo tháng 7/2022 ở mức 3,2%, song đã hạ dự báo tăng trưởng trong năm 2023 xuống còn 2,7%.

IMF đánh giá tình trạng suy giảm kinh tế có thể sẽ diễn ra trên diện rộng, trong đó các quốc gia chiếm khoảng 1/3 kinh tế toàn cầu dường như sẽ đối mặt với tăng trưởng âm trong năm nay hoặc năm tới. 

Trước đó, một lãnh đạo của IMF cho biết định chế này dự báo sản lượng kinh tế toàn cầu sẽ mất 4.000 tỷ USD từ nay đến năm 2026. IMF cho rằng tại Mỹ, việc thắt chặt các điều kiện tài chính và tiền tệ sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế xuống 1% trong năm tới.

Tại Trung Quốc, IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế xuống 4,4% do lĩnh vực bất động sản suy yếu và nước này tiếp tục đóng cửa liên quan đến đại dịch Covid-19. Trong khi đó, khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ trải qua đợt suy giảm kinh tế nghiêm trọng nhất, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ tiếp tục gây ra những tác động tiêu cực. Mức tăng trưởng dự kiến của khu vực này chỉ đạt 0,5% vào năm 2023.

chọn
Thân thế doanh nghiệp thế chân Viwaseen tại KĐT bên Vành đai 4: Vốn nghìn tỷ, từng tham gia thị trường vàng
BĐS Hồ Gươm (đơn vị thế chân Viwaseen tại dự án An Thịnh 6) nằm trong hệ sinh thái doanh nghiệp do doanh nhân Nguyễn Thị Loan phát triển. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 1.400 tỷ đồng, từng tham gia thị trường vàng.