IMF hạ dự báo tăng trưởng chung của Việt Nam và 4 nước Đông Nam Á xuống 4,9%

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng với một số nền kinh tế Đông Nam Á. Theo đó, cơ quan này dự báo Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan sẽ có mức tăng trưởng chung là 4,9% trong năm nay, giảm so với dự báo trước đó là 5,2%.

Jonathan Ostry, Phó Giám đốc phụ trách bộ phận châu Á-Thái Bình Dương của IMF ngày 14/4 cho biết việc gia tăng các ca nhiễm Covid-19 mới và nối lại các biện pháp giãn cách xã hội đang làm giảm triển vọng kinh tế của một số nước Đông Nam Á.

"Chúng tôi lo ngại cả về triển vọng du lịch, khi nào những thị trường đó sẽ mở cửa trở lại, và khả năng phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội bổ sung trong bối cảnh dịch bệnh bất ngờ bùng phát ở một số quốc gia", ông Ostry nói.

Indonesia, Malaysia và Philippines là một trong số những nước đã phải thắt chặt một số hạn chế sau khi số ca mắc Covid-19 tăng cao. Tiến độ tiêm chủng ở những quốc gia này cũng đang bị chậm hơn so với nhiều nơi trên thế giới.

Theo dữ liệu thống kê mà CNBC có được, mới chỉ có 3,76% người Indonesia đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin Covid-19, thấp hơn mức toàn cầu là 5,76%. Trong khi đó, số người dân được tiêm vắc xin ở Malaysia và Philippines cũng khá thấp, lần lượt là 1,8% và 0,96%.

IMF hạ dự báo tăng trưởng chung của Việt Nam và 4 nước Đông Nam Á xuống 4,9% - Ảnh 1.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của một số nước Đông Nam Á vì lo ngại dịch Covid-19. (Nguồn: IMF).

Với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, IMF nâng dự báo tăng trưởng của khu vực này từ 7,3% lên 7,6% cho năm nay. Quỹ cũng nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2021 từ 5,5% lên 6%.

Ông Ostry cho rằng các nền kinh tế phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand đứng sau triển vọng tươi sáng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"Châu Á là một khu vực rất mở, hướng ngoại và sẽ có những lợi thế khi bức tranh tươi sáng hơn ở Mỹ, nhất là khi nền kinh tế lớn nhất thế giới đang theo đuổi các chương trình kích thích kinh tế tham vọng", ông Ostry nhận định.

IMF cũng nâng dự báo tăng trưởng cho Trung Quốc và Ấn Độ. Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng 8,4% trong năm nay, cao hơn mức dự báo trước đó là 8,1%. Trong khi đó, Ấn Độ được dự báo sẽ tăng 12,5%, hơn so với dự báo 11,5% được đưa ra trước đây.

Nhưng ông Ostry cho biết vẫn còn một "nỗi lo lớn" về sự gia tăng các ca Covid-19 mới ở Ấn Độ. Quốc gia Nam Á trong tuần này đã vượt Brazil để trở thành nước có số ca nhiễm nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Tuy nhiên, số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ chỉ được phát hiện ở một số bang hoặc khu vực nhất định và vẫn chưa phải là một vấn đề mang tính toàn quốc.

chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.