Ngân hàng UOB nâng dự báo GDP năm 2022 của Việt Nam lên 8,2%

Ngân hàng UOB-Singapore vừa nâng mức dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 8,2% trong năm 2022, từ mức công bố 7% trước đó nhưng triển vọng năm sau sẽ kém lạc quan hơn, do sự thắt chặt tiền tệ mạnh.

Ngân hàng UOB nâng dự báo GDP năm 2022 của Việt Nam lên 8,2%.

Với sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ trong quý IV, Ngân hàng UOB (United Overseas Bank -Singapore) vừa nâng mức dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 8,2% trong năm 2022, từ mức công bố 7% trước đó.

Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng trong năm sau sẽ kém lạc quan hơn, do sự thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ ở các nền kinh tế lớn.

Theo phân tích của UOB, dù có nền so sánh thấp ở cùng kỳ, song mức tăng trưởng GDP thực tế 13,7% trong quý III vẫn là mức tăng kỷ lục theo quý đối với Việt Nam và vượt qua mức tăng 13,5% của Ấn Độ để trở thành kết quả tăng trưởng mạnh nhất ở châu Á trong năm nay.

Sự phục hồi mạnh mẽ của GDP trong quý III được hỗ trợ bởi mức tăng trưởng âm vào cùng kỳ năm ngoái với mức giảm kỷ lục 6% khi Việt Nam phải đóng cửa trong giai đoạn này để phòng chống dịch Covid-19. Trong khi đó, việc mở cửa trở lại và nới lỏng các hạn chế di chuyển kể từ đầu năm nay đã giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh từ quý II đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ khi tâm lý chung được cải thiện.

Trong ba quý vừa qua, GDP của Việt Nam tăng 8,8% so với cùng kỳ, so với mức tăng 6,4% trong hai quý đầu năm. Nhiều hoạt động được thúc đẩy trên các lĩnh vực chính trong giai đoạn từ quý I đến quý III. Cụ thể, tính chung ba quý, ngành xây dựng tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước, sản xuất tăng 10,7% và dịch vụ tăng 10,6%.

Sự phục hồi đặc biệt rõ rệt trong lĩnh vực dịch vụ, khi mảng dịch vụ lưu trú và ăn uống trong ba quý đã tăng 41,7% so với cùng kỳ; trong khi phân khúc vui chơi/giải trí tăng 14,5% so với cùng kỳ, từ mức tăng 8% trong quý II do các hạn chế được nới lỏng và khách nước ngoài quay trở lại.

Các dữ liệu công bố hằng tháng khác cũng cho thấy các hoạt động nhìn chung đã trở lại bình thường cùng với việc nới lỏng các biện pháp Covid-19 và mở cửa lại biên giới.

“Sự phục hồi mạnh mẽ của GDP trong quý III đã tạo nền tảng vững chắc trong 9 tháng qua, là tiền đề cho tăng trưởng mạnh mẽ của cả năm 2022. Với mức tăng trong 9 tháng đạt 8,8% so với cùng kỳ, chúng tôi tiếp tục nâng cao mức dự báo tăng trưởng cả năm cho Việt Nam là 8,2%, thay vì mức 7% đã công bố trước đó,” báo cáo của UOB nhận định.

Tuy nhiên, các chuyên gia của UOB cũng bày tỏ lo ngại với triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023, khi chính sách thắt chặt tiền tệ gay gắt từ các ngân hàng trung ương dự kiến sẽ đè nặng lên Mỹ và châu Âu - vốn là hai thị trường xuất khẩu chính, chiếm 41% thị phần xuất khẩu của Việt Nam.

Trong Dự báo Triển vọng toàn cầu hàng quý mới nhất, UOB dự đoán sẽ có một cuộc suy thoái đối với các nền kinh tế lớn vào năm 2023, mặc dù tại thời điểm này không có sự chắc chắn về mức độ và thời gian của cuộc suy thoái. Hiện ngân hàng này vẫn giữ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của Việt Nam ở mức 6,6%, dựa trên ước tính nhu cầu từ các thị trường chính sẽ tiếp tục chậm lại.

Bình luận về chính sách tiền tệ của Việt Nam trong thời gian qua, UOB cho rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gây bất ngờ với việc thắt chặt lãi suất vào cuối giờ chiều 22/9 vừa qua. Điều này cũng báo hiệu bắt đầu chu kỳ bình thường hóa chính sách sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lần thứ 3 liên tiếp tăng lãi suất cơ bản thêm 75 điểm cơ bản vào sáng cùng ngày. Ngân hàng Nhà nước đã tăng hai lãi suất chính sách lên 100 điểm cơ bản, nâng lãi suất tái cấp vốn từ mức thấp lịch sử 4% lên 5%.

Trong bối cảnh Fed có lập trường sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất, USD tiếp tục tăng giá, VND sẽ mất giá thêm và tỷ lệ lạm phát gần mức mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước, UOB cho rằng có khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng thêm 100 điểm cơ bản đối với lãi suất tái cấp vốn trong vòng hai quý tới. Điều này sẽ đưa lãi suất tái cấp vốn lên 5,5% vào cuối năm và sau đó là 6% vào cuối quý I/2023, tương đương với mức được công bố ngay trước thời điểm Covid-19 được tuyên bố là đại dịch toàn cầu vào tháng 3/2020.

Về mặt ngoại hối UOB cho rằng, VND không thể tránh khỏi sự suy yếu chung của các đồng tiền trên toàn châu Á, bởi sự tăng giá mạnh mẽ của USD trong kỳ vọng tăng lãi suất của Fed, cùng với lo ngại về sự suy thoái gia tăng của Trung Quốc.

Do đó, các chuyên gia của UOB dự đoán, đồng VND vẫn có xu hướng giảm giá thêm trong các quý tới, mặc dù khoản trượt giá có thể được hỗ trợ bởi triển vọng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong nước.

UOB cập nhật dự báo tỷ giá sẽ ở mức 24.000 đồng/USD trong quý IV/2022; 24.100 đồng/USD trong quý I/2023; 24.200 đồng/USD trong quý II và 24.300 đồng/USD trong quý III/2023.

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.