Lạc quan tăng trưởng GDP: Đạt được, thậm chí vượt mục tiêu tăng trưởng, lên đến 7%

Tính chung 9 tháng năm 2018, GDP ước tính tăng 6,98% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng kể từ năm 2011 trở về đây. Nhiều dự báo cho rằng Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng GDP lên đến 7% năm 2018, mức tăng trưởng cao thứ 2 châu Á chỉ sau Ấn Độ.

Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,46%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 8,61% và khu vực dịch vụ tăng 6,87%. Tăng trưởng quý III/2018 thấp hơn tốc độ tăng trưởng quý III/2017 nhưng cao hơn tăng trưởng quý III các năm 2011-2016.

Tính chung 9 tháng năm 2018, GDP ước tính tăng 6,98% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng kể từ năm 2011 trở về đây. Tăng trưởng GDP cả năm 2018 liệu có cán đích mục tiêu cả năm (6,7%) hay còn vượt con số này và mức tăng sẽ là bao nhiêu, BizLIVE đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia về vấn đề này.

Khả năng đạt mức tăng trưởng mục tiêu là khả thi

lac quan tang truong gdp dat duoc tham chi vuot muc tieu tang truong len den 7
(Ông Dương Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ Hệ thống Tài khoản quốc gia, Tổng cục Thống kê)

Tăng trưởng GDP quý IV chỉ cần đạt 6,11% do đó khả năng tăng trưởng cả năm sẽ đạt mục tiêu 6,7% là khả thi. Thông thường quý IV là quý có GDP tăng trưởng cao nhất. 3 năm gần đây, mức tăng trưởng quý này đều trên 6,11%.

Các động lực chính đóng góp vào tăng trưởng của 9 tháng năm nay đến từ ngành chế biến chế tạo. Ngành này duy trì mức tăng trưởng cao. Nhiều lĩnh vực sản phẩm như than cốc, dầu mỏ, sản xuất dược liệu, kim loại, sản phẩm điện tử... đều có sự tăng trưởng.

Nông nghiệp và thủy sản tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2012 trở lại đây do thời tiết thuận lợi, thị trường mở rộng, giá cả ổn định. Quá trình chuyển đổi cơ cấu trong nội bộ ngành đang khẳng định hiệu quả. Các ngành xây dựng, dịch vụ cũng đang duy trì đà tăng trưởng.

Tăng trưởng GDP không chỉ tốc độ tăng trưởng cao mà chất lượng tăng trưởng đang dần ổn định.

Tăng giá xăng dầu và thuế bảo vệ môi trường tác động đến chỉ số lạm phát CPI và sản xuất, phần nào giảm tăng trưởng GDP, điều này chúng ta sẽ có tính toán cụ thể sau.

Tăng trưởng nhanh chưa chắc đã tốt

lac quan tang truong gdp dat duoc tham chi vuot muc tieu tang truong len den 7
(Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính)

Dự báo của tôi có lẽ hơi bảo thủ một chút, khả năng tăng trưởng GDP đạt được ít nhất 6,7%, khả năng đạt được 7% là có tuy nhiên vấn đề luôn luôn đặt ra là tăng trưởng nhanh như thế chưa chắc tốt. Vấn đề cần đặt ra là chất lượng tăng trưởng ngay cả khi đạt được mức tăng trưởng 6,7% con số không quan trọng bằng chất lượng tăng trưởng được định nghĩa theo nghĩa giá trị hàng hoá, dịch vụ…

Không những tăng về số học mà phải tăng về chất lượng, chẳng hạn như tính cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam với các nền kinh tế khác và đặc biệt vấn đề an sinh xã hội, y tế, giáo dục phải được cải thiện… Nếu lạc quan về tăng trưởng kinh tế số học mà bỏ quên chất lượng là thiếu sót.

GDP quý III có vẻ vẫn tăng trưởng rất tốt bất chấp Ngân hàng Nhà nước có quan điểm thận trọng hơn đối với tăng trưởng tín dụng. Thường thường thắt chặt tín dụng đâu đó mất khoảng thời gian 6 tháng sẽ có tác dụng. Từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước đã có chính sách tiền tệ tương đối thắt chặt, mục tiêu tăng trưởng tín dụng chính thức 17%, thậm chí với một số ngân hàng thấp hơn, chỉ 11% thành ra Ngân hàng Nhà nước đã thận trọng từ đầu năm, thi hành chính sách tín dụng thắt chặt hơn so với năm ngoái.

Tăng trưởng GDP, số lượng thôi chưa đủ

lac quan tang truong gdp dat duoc tham chi vuot muc tieu tang truong len den 7
(Ông Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giá, Bộ Tài chính)

GDP riêng trong quý III tăng 6,88% so với cùng kỳ năm trước. Mức này tuy thấp hơn mức 7,45% của quý I nhưng cao hơn mức tăng 6,73% của quý II, cho thấy nền kinh tế vẫn giữ được đà tăng trưởng và xóa đi lo ngại về xu hướng GDP quý sau tăng thấp hơn so với quý trước và tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại theo các quý.

Do đó, tôi cho rằng việc thực hiện được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% mà Quốc hội đã giao hoàn toàn đạt được, thậm chí cao hơn.

Thực tế đến thời điểm này đã có dự báo cho rằng, tốc độ tăng trưởng GDP có thể là 6,8-6,9% thậm chí 7%, trên 7% nhưng xem xét vấn đề GDP xem mặt số lượng thôi chưa đủ, cần xem chất lượng, chất lượng phản ánh hiệu quả năng suất, phản ánh sự tụt hậu hay không tụt hậu của nền kinh tế. Chất lượng tăng trưởng có thể được thể hiện qua vấn đề tái cơ cấu, giải quyết công ăn việc làm như thế nào, vấn đề lao động, thu nhập…

Báo cáo Chính phủ gửi Quốc hội dự thảo xem xét số liệu tăng trưởng ở năng suất lao động, tiêu hao năng lượng, chưa xem xét đầy đủ các chỉ tiêu đó.

lac quan tang truong gdp dat duoc tham chi vuot muc tieu tang truong len den 7 Người Việt có thu nhập bình quân hơn 2.500 USD/năm

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm 2018 ước đạt 6,98%. Quy mô nền kinh tế ...

lac quan tang truong gdp dat duoc tham chi vuot muc tieu tang truong len den 7 Chương trình khung giáo dục phổ thông công bố tháng 10 có gì mới?

Ngày 29/9, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Viết Lộc, Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT cho biết, hội đồng thẩm đã thẩm định xong ...

lac quan tang truong gdp dat duoc tham chi vuot muc tieu tang truong len den 7 GDP 9 tháng đầu năm tăng trưởng kỷ lục 6,98% kể từ năm 2011 trở lại đây

Tổng cục Thống kê vừa chính thức công bố số liệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, ...

lac quan tang truong gdp dat duoc tham chi vuot muc tieu tang truong len den 7 GS Nguyễn Minh Thuyết: '20/25 hội đồng đã thông qua nội dung sách giáo khoa mới'

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, chủ trương '1 chương trình nhiều bộ SGK' theo tinh thần Nghị quyết 88 của Quốc hội góp phần huy ...

chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.