Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu nhất trong 3 thập kỉ

Số liệu GDP mới công bố cho thấy kinh tế Trung Quốc đã tăng 6,1% trong năm 2019. Mức tăng trưởng được cho là phù hợp với những dự báo trước đó, và là mức tăng yếu nhất của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong 29 năm trở lại đây.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu nhất trong 3 thập kỉ

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu nhất trong 3 thập kỉ - Ảnh 1.

Số liệu GDP mới công bố cho thấy, kinh tế Trung Quốc đã tăng 6,1% trong năm 2019. (Ảnh: Investing).

Trung Quốc cũng cho biết GDP đã tăng 6% trong quý IV/2019. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt với việc gia tăng nợ, nhu cầu trong nước giảm và chiến tranh thương mại với Mỹ. 

Trước đó Chính phủ Trung Quốc đã đề ra mục tiêu tăng trưởng từ 6- 6,5% trong năm 2019. 

Các quan chức trong Chính phủ có cái nhìn tích cực hơn trước thông tin này, khi cho biết việc kí bản thoả thuận thương mại giai đoạn 1 với Hoa Kỳ sẽ làm giảm căng thẳng thương mại trong ngắn hạn. 

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người đã ở Washington trong tuần này, để kí thoả thuận thương mại, nói với các phóng viên rằng ông lạc quan vào nền kinh tế và hi vọng nó sẽ hoạt động tốt trong năm 2020. 

Ông cho rằng Trung Quốc đang phụ thuộc ít hơn vào vay nợ, và tiềm năng tăng trưởng được thúc đẩy bằng cách đổi mới.

Trung Quốc không chỉ nói về số liệu GDP trong bản công bố lần này. Nước này cũng công bố dữ liệu về doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp, năng lực sản xuất và chi tiêu vốn cho cơ sở hạ tầng, cùng các số liệu thống kê khác. 

Các nhà đầu tư và nhà kinh tế có thể dựa vào những số liệu đó để nhìn thấy mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung sẽ phát triển ra sao sau bản thoả thuận thương mại giai đoạn 1 được kí trong đầu tuần này.

Thuế quan của Mỹ đối với nhiều hàng hoá Trung Quốc vẫn còn hiệu lực. Và Washington đã nói rõ rằng những thuế quan đó sẽ vẫn là một hình thức đòn bẩy khi hai bên đàm phán giai đoạn tiếp theo của thoả thuận.

Bắc Kinh cũng đồng ý thu mua hàng hoá trị giá hàng trăm tỉ USD từ Hoa Kỳ như một phần của thỏa thuận trong vòng 2 năm tới. Tuy nhiên có những nghi ngờ về việc liệu Trung Quốc có thể thực hiện đầy đủ những lời hứa của mình hay không.

Các nhà phân tích từ Citi, Nomura và Invesco đều cho rằng đây sẽ là một thách thức không nhỏ với Chính phủ Trung Quốc để đạt được những mục tiêu nhập khẩu đó. 

chọn
Doruco có thể lãi hơn nghìn tỷ nhờ KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2
Theo Chứng khoán SSI, KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2 sẽ là động lực tăng trưởng năm 2025 - 2026 cho Doruco. Lợi nhuận trước thuế dự kiến từ KCN này là 1.087 nghìn tỷ đồng, với giá cho thuê là 75 USD/m2/kỳ, dự kiến cho thuê vào năm 2026.