Trung Quốc tăng tốc mở cửa thị trường tài chính cho các đại gia ngân hàng

Trung Quốc đã đưa ra kế hoạch mở cửa thị trường vốn trị giá 21.000 tỉ USD vào tháng 8 tới đây, mở ra cánh cửa đầu tư cho các đại gia ngân hàng toàn cầu như Goldman Sachs Group.

Tập đoàn quyền lực có trụ sở tại New York cùng các đối thủ bao gồm JPMorgan Chase & Co. và Morgan Stanley, giờ đây sẽ được phép đăng kí thành lập các chi nhánh đầy đủ, để thực hiện một loạt các giao dịch ngân hàng và đầu tư chứng khoán tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Buổi bình minh đang đến với các ngân hàng toàn cầu tại Trung Quốc

Quyết định này được đưa ra trong biên bản thoả thuận thương mại giai đoạn 1 vừa được kí kết với Mỹ, giải quyết một phần những căng thẳng thương mại kéo dài đã đè nặng lên nền kinh tế Trung Quốc trong gần 2 năm qua. 

Trung Quốc đã cam kết mở rộng thị trường tài chính trị giá 45.000 tỉ USD của mình, bao gồm cả thị trường quản lí tài sản và bảo hiểm. 

Theo bản thoả thuận thương mại giai đoạn 1 vừa được công bố rạng sáng hôm qua, Trung Quốc sẽ loại bỏ hoàn toàn giới hạn vốn cổ phần nước ngoài và cho phép các nhà cung cấp dịch vụ 100% vốn của Hoa Kỳ tham gia vào các lĩnh vực chứng khoán, quản lí quỹ,…

Trung Quốc tăng tốc mở cửa thị trường tài chính cho các đại gia ngân hàng - Ảnh 1.

Trung Quốc tăng tốc mở cửa thị trường tài chính cho các đại gia ngân hàng. (Ảnh: We Forum).

Trung Quốc cho biết sẽ không mất 90 ngày để xem xét các ứng dụng từ các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử, bao gồm American Express, Mastercard và Visa để xử lí các giao dịch trong nước. Trung Quốc sẽ loại bỏ các hạn chế để cho phép các công ty bảo hiểm nước ngoài hoạt động tại quốc gia này, đồng thời cũng mở cửa thị trường trị giá 14.000 tỉ USD cho các công ty xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ. 

Là một động thái có đi có lại, Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng xem xét các yêu cầu đang chờ xử lí của các công ty tài chính Trung Quốc, bao gồm Citic Securities, China Reinsurance Group Corp và China International Capital Corp. Cam kết sẽ đối xử công bằng với các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và các công ty xếp hạng tín dụng của Trung Quốc. 

Thời gian trước, những tập đoàn khổng lồ của Phố Wall và các đối tác châu Âu đã có mặt ở Trung Quốc đại lục trong nhiều thập kỉ, và thực hiện các giao dịch “khủng”. Tuy nhiên, cơ hội kinh doanh trực tiếp luôn bị hạn chế, một phần là do phải thông qua việc liên doanh với các đối tác địa phương. Quyền sở hữu đầy đủ doanh nghiệp là bước trao quyền cuối cùng để những tập đoàn này có thể kiểm soát phần lớn các dự án mạo hiểm của họ. 

“Trung Quốc đã đưa ra những cam kết quan trọng trong thoả thuận lần này”, Jake Parker, phó chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung, cho biết trong một bình luận gửi qua email. 

“Năm ngoái, Trung Quốc đã công bố nhiều cam kết trong việc mở cửa tài chính, việc đưa vào các mốc thời gian cụ thể trong bản thoả thuận giai đoạn 1 là rất đáng hoan nghênh và nó cho thấy hy vọng về việc cải thiện năng lực thực thi trong tương lai”, ông Parker chia sẻ thêm.

Trước đó, tập đoàn UBS AG, Nomura Holdings và JPMorgan đã nắm đa số cổ phần trong liên doanh của họ tại Trung Quốc, trong khi những công ty khác đang trong quá trình đăng kí 51% cổ phần. Không rõ liệu với quy trình như hiện tại, họ có chuyển sang nắm giữ 100% cổ phần hay không. 

Bằng các tháo dỡ bức tường tài chính của mình, Trung Quốc đang mong đợi nhiều hơn vào các công ty tài chính nước ngoài để nhận được khoản đầu tư 1.000 tỉ USD trong vài năm tới, giúp thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng trở lại, sau khi xuất hiện dấu hiệu của đà giảm tốc trong thời gian gần đây. 

Trong tương lai, các ngân hàng toàn cầu sẽ có rất nhiều cơ hội để tham gia rộng rãi vào thị trường tài chính đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc và người dân ngày càng thịnh vượng. 

Theo Bloomberg ước tính, đến năm 2030 các ngân hàng sẽ kiếm được khoảng 9 tỉ USD lợi nhuận hàng năm, chỉ tính riêng trong lĩnh vực ngân hàng thương mại và chứng khoán. 

Tuy nhiên, những ngân hàng toàn cầu này sẽ phải lèo lái công việc một cách khéo léo trong một bối cảnh chính trị không minh bạch và bấp bênh. Sau cuộc gặp với các giám đốc điều hành ngân hàng toàn cầu vào tháng 11/2019, Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo Trung Quốc sẽ tìm cách bảo vệ chủ quyền tài chính của mình, ngay cả khi họ cam kết mở cửa thị trường. 

Nhân dân Nhật báo cho biết trong một bình luận rằng, thoả thuận thương mại tạm thời phù hợp với định hướng phát triển cải cách và mở cửa của họ. Điều này sẽ hỗ trợ cho nhu cầu tăng trưởng kinh tế chất lượng cao của Trung Quốc, tờ Nhân dân viết.

chọn