Ngân hàng Nhà nước khẳng định xử lí nghiêm các ngân hàng thương mại cho vay cầm cố sổ tiết kiệm

Ngân hàng Nhà nước khẳng định các tổ chức tín dụng cho khách hàng vay vốn có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm nhưng không có phương án sử dụng vốn vay là vi phạm quy định.

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, cảnh báo về cho vay cầm cố sổ tiết kiệm không có phương án sử dụng vốn vay.

so-tiet-kiem

Ngân hàng Nhà nước siết cho vay cầm cố sổ tiết kiệm. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet).

Ngân hàng Nhà nước cho biết qua thanh tra, giám sát, có một số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho khách hàng vay vốn có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm nhưng không có phương án sử dụng vốn vay.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định điều này là vi phạm quy định về sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân. Theo Điều 7 Nghị định 39 về hoạt động cho vay, một khoản vay hợp lệ khi có đầy đủ 5 yếu tố, gồm mục đích vay và phương án sử dụng vốn.

Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng không được cạnh tranh không lành mạnh, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về cho vay, về lãi suất huy động bằng ngoại tệ, về sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân vốn vay và kiểm soát chặt chẽ khoản vay…

"Đặc biệt là kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay và giải ngân vốn vay đối với các khoản vay có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm. Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lí nghiêm các tổ chức tín dụng cố tình vi phạm", NHNN khẳng định.

Các tổ chức tín dụng cũng được yêu cầu phải tăng cường tự kiểm tra, kiểm soát việc tuân thủ quy định pháp luật và quy định nội bộ liên quan hoạt động huy động vốn và cho vay, đặc biệt là các khoản cho vay có bảo đảm cầm cố sổ tiết kiệm.


chọn