Ngân hàng nhà nước cảnh báo các ngân hàng siết hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

Ngân hàng Nhà nước sẽ khống chế việc mua trái phiếu nhằm mục đích cơ cấu nợ cũng như siết chặt hoạt động đầu tư vào doanh nghiệp kinh doanh bất động sản của các ngân hàng thương mại.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi các Ngân hàng thương mại (NHTM) về vấn đề đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Ngân hàng Trung ương lưu ý qua công tác quản lí nhà nước về hoạt động ngân hàng trong các tháng đầu năm 2019, hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp các NHTM nói chung còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Một số ngân hàng có số dư đầu tư trái phiếu doanh nghiệp chiếm tỉ trọng lớn trong tổng tài sản, và có dấu hiệu tiếp tục tăng nhanh.

dsc04351-1563778201983778811015-crop-15637782241921498129196

Ngân hàng Nhà nước sẽ siết chặt hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp bất động sản của các ngân hàng thương mại. (Ảnh: VnEconomy).

Đặc biệt, số dư đầu tư trái phiếu vào lĩnh vực xây dựng, bất động sản lớn khi thị trường bất động sản chưa phục hồi vững chắc, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp này còn nhiều khó khăn.

NHNN đánh giá đầu tư trái phiếu với mục đích khác đang ở mức cao và có biến động lớn. Nhiều nhà băng đang tiếp tục đầu tư trái phiếu với mục đích cơ cấu lại nợ của tổ chức phát hành trong năm 2019.

Thống đốc NHNN yêu cầu các NHTM phải rà soát các quy định nội bộ, đảm bảo ban hành đầy đủ theo quy định của pháp luật. Đặc biệt lưu ý các quy định liên quan đến hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp (quy định về quy trình, thủ tục thẩm định, chỉ tiêu, nguyên tắc đánh giá và các xác định mức độ rủi ro khi mua trái phiếu…).

Ngoài ra, Thống đốc cũng đề nghị các ngân hàng không được mua trái phiếu doanh nghiệp với mục đích cơ cấu lại các khoản nợ của doanh nghiệp phát hành, theo đúng quy định tại thông tư 15/2018/TT-NHNN.

Các NHTM phải kiểm soát chặt chẽ các hoạt động đầu tư trái phiếu có mục đích đầu tư vào các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực kinh doanh bất động sản, hoặc tăng quy mô vốn của các tổ chức phát hành hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản để hạn chế rủi ro.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát cho vay đặc biệt, với việc sử dụng vốn đúng mục đích khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Các hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cần phải được tăng cường kiểm soát.

Phía NHTM cần hạn chế nợ xấu phát sinh, tích cực quản trị rủi ro tín dụng, nâng cao công tác kiểm soát nội bộ, đồng thời rà soát việc đầu tư trái phiếu với các doanh nghiệp có số dư lớn, nhất là các đơn vị có quan hệ tín dụng với nhiều tổ chức khác, đảm bảo tuân thủ các quy định về giới hạn về cấp tín dụng với khách hàng.

Theo NHNN, các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp sẽ xử lí nghiêm.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (30/1 - 5/2): Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh, đề xuất 2 hướng tuyến cho đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu
Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng vốn cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh; Bình Định khánh thành đường ven biển Cát Tiến – Mỹ Thành; Hải Phòng sắp xây cầu Lại Xuân nối tỉnh Quảng Ninh... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.