'Mùa Đông lạnh giá' trên thị trường cho thuê căn hộ cao cấp Hong Kong (Trung Quốc)

Làn sóng dịch bệnh thứ 5 ở Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục diễn biến nghiêm trọng, cộng thêm chính sách phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt kéo dài đã hối thúc nhiều người rời Hong Kong để tránh dịch.

 Toàn cảnh Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN.)

Theo báo Liên hợp buổi sáng, làn sóng dịch bệnh thứ 5 ở Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục diễn biến nghiêm trọng, cộng thêm chính sách phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt kéo dài đã hối thúc nhiều người rời Hong Kong để tránh dịch.

Theo số liệu của Cơ quan di trú Hong Kong, sau sóng gió chính trị năm 2019, Hong Kong ghi nhận số lượng di dân ròng trong hai năm rưỡi liên tiếp, từ cuối năm 2019 đến cuối năm 2021 tổng cộng có 252.100 người rời khỏi Hong Kong.

Bước vào năm 2022, làn sóng dịch bệnh thứ 5 ở Hong Kong bùng phát, cộng thêm việc xuất hiện nhiều thông tin chính quyền có thể thực hiện lệnh cấm đi lại hoặc các biện pháp cách ly nghiêm ngặt hơn, nhiều người đã rời khỏi Hong Kong để tránh dịch.

Số liệu cho thấy, có 65.300 người rời khỏi Hong Kong trong tháng 2/2022, gấp hơn ba lần so với tháng một. Kể từ khi làn sóng dịch bệnh thứ 5 bùng phát vào tháng một đến nay, số lượng người rời khỏi Hong Kong đã vượt quá 92.000 người. Trong số những người rời khỏi Hong Kong này, có không ít người mang quốc tịch nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Hong Kong. Theo một số người mang quốc tịch nước ngoài, các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt mà Hong Kong thực hiện trở thành chất xúc tác để họ rời Hong Kong.

Xu hướng người nước ngoài rời Hong Kong

Theo khảo sát của báo Liên hợp buổi sáng, gần đây có không ít người mang quốc tịch nước ngoài đăng thông báo chuyển nhượng hoặc cho thuê lại nhà để về nước do tình hình dịch bệnh vẫn chưa thấy chuyển biến khả quan.

Trên thực tế, ngoài những người mang quốc tịch nước ngoài làm việc ở Hong Kong, gần đây trên thị trường cũng xuất hiện thông tin một số chủ nhà người nước ngoài sinh sống lâu năm ở Hong Kong đã bán hết tài sản để về nước. Trong đó, một căn hộ có diện tích sử dụng 1.955 ft2 (181,62 m2) thuộc khu dân cư cao cấp Pokfulam ở vịnh Telegraph vừa được đổi chủ vào cuối tháng trước với mức giá 65,5 triệu HKD (8,37 triệu USD), thấp hơn giá thị trường khoảng 7%. Theo tiết lộ của công ty môi giới bất động sản, do muốn rời Hong Kong về nước, nên chủ nhà cũ chấp nhận bán lại với giá thấp. Tuy nhiên, với mức giá mua 21,9 triệu HKD vào thời điểm năm 2005, thì người này vẫn lời gần gấp ba lần.

Ở phân khúc nhà ở nhỏ và vừa, cũng có rất nhiều người mang quốc tịch nước ngoài bán với giá thấp hơn thị trường để về nước. Một căn hộ một phòng ngủ ở Coastal Skyline, quận Tung Chung có diện tích sử dụng thực tế khoảng 388 ft2 (khoảng 36 m2) đã được bán với giá 5,88 triệu HKD vào hồi đầu tháng, giá giao dịch thành công ghi nhận mức thấp nhất trong 9 tháng qua. Chủ nhà cũ là tiếp viên hàng không nước ngoài nghỉ việc, có kế hoạch bán nhà để về nước.

Hannal Joeng, Giám đốc bộ phận định phá và dịch vụ tư vấn của Tập đoàn dịch vụ bất động sản xuyên quốc gia Colliers (Hong Kong), nhấn mạnh, kể từ khi Hong Kong bùng phát dịch bệnh vào năm 2020 đến nay, nhiều người mang quốc tịch nước ngoài sống ở Hong Kong đã có khoảng thời gian hơn hai năm không thể đoàn tụ với gia đình, trong thời gian này các trường học thỉnh thoảng tạm ngưng dạy học trực tiếp cũng đã mang lại rắc rối cho các gia gia đình nước ngoài.

Trước đó, chính quyền Hong Kong kéo dài các biện pháp phong tỏa áp dụng trong thời kỳ đầu của làn sóng dịch bệnh thứ 5 đã hối thúc không ít người nước ngoài sống ở Hong Kong nhanh chóng đưa ra quyết định rời khỏi hòn đảo này. Hannal Joeng cho rằng người nước ngoài rời Hong Kong sẽ gây nên tác động nhất định đối với bất động sản nhà ở của Hong Kong. Do họ chiếm tỷ trọng tương đối ít trên thị trường mua bán, nên ảnh hưởng đối với thị trường cho thuê sẽ khá lớn.

Các gia đình Hong Kong có khuynh hướng thuê nhà lớn hơn

Theo chuyên gia Hannal Joeng, hầu hết người nước ngoài thích sống ở đảo Hong Kong, chẳng hạn như các khu vực Happy Valley, Mid-Levels, Kennedy Town… giá thuê một căn hộ có diện tích 1.000 ft2 (92,9 m2) ở những khu vực này đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây.

Mặt khác, tình hình dịch bệnh khiến cho thời gian ở nhà của nhiều người Hong Kong tăng lên, do đó không ít gia đình Hong Kong có chiều hướng thuê căn hộ lớn hơn, điều này giúp phân khúc căn hộ có diện tích trên 1.000 ft2 không xuất hiện xu hướng giảm giá cho thuê.

Tuy nhiên, công ty môi giới bất động sản Midland Realty cho rằng, không ít người nước ngoài ở Hong Kong có thu nhập cao, nên việc họ rời đi sẽ ảnh hưởng tương đối lớn đến thị trường cho thuê căn hộ cao cấp. Hai tháng đầu năm nay, giá thuê nhà toàn Hong Kong đã giảm 1%, trong đó mức độ suy giảm ở phân khúc thị trường nhà ở cao cấp khá rõ nét.

Bố Thiếu Minh, Giám đốc điều hành bộ phận nhà ở khu vực Hong Kong và Macau (Trung Quốc) của Midland Realty, nhấn mạnh, rất nhiều người nước ngoài thuê căn hộ cao cấp, do đó phân khúc thị trường căn hộ cho thuê giá 100.000 HKD yếu đi đáng kể so với tổng thể thị trường trong hai tháng đầu năm, giảm 15 - 20%, trong đó một trong những khu nhà ở cao cấp bị tác động mạnh nhất là Peak District.

Tác động của việc dỡ bỏ lệnh cấm bay vào tháng tư

Về triển vọng thời gian tới, Andy Chang, Giám đốc điều hành Tập đoàn cung cấp dịch vụ tư vấn bất động sản Vigers, cho rằng chính quyền Hong Kong thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh cấm bay của 9 nước vào đầu tháng tư là cách tiếp cận tích cực, giúp Hong Kong không tiếp tục đóng cửa với bên ngoài.  Hong Kong có lợi thế quốc tế hóa, cộng thêm người Hong Kong có năng lực ngoại ngữ mạnh nên có thể duy trì địa vị đô thị quốc tế. Hy vọng các biện pháp liên quan sẽ thu hút người nước ngoài quay lại Hong Kong làm việc và sinh sống.

Tuy nhiên, ông Andy Chang cho rằng tỷ lệ thất nghiệp gần đây của Hong Kong tăng cao, hơn nữa tình hình kinh tế không được tốt, hoạt động kinh doanh của nhiều công ty xuyên quốc gia ở Hong Kong đối diện với khó khăn nên đã cắt giảm trợ cấp thuê nhà của các nhân viên cấp cao. Cùng với số lượng nhân viên người nước ngoài đến Hong Kong giảm, cũng như nhu cầu thuê nhà thấp, dự kiến giá thuê trên thị trường căn hộ cao cấp của Hong Kong sẽ giảm 10 - 15% trong năm nay.

Theo kết quả khảo sát do công ty môi giới bất động sản Midland Realty tiến hành từ ngày 15 - 17/3, 61% số 548 người tham gia phỏng vấn cho rằng giá thuê nhà Hong Kong sẽ ổn định hoặc tăng lên trong nửa năm tới, trong đó 16,1% và 8,8% lần lượt đưa ra nhận định “tăng dưới 5%” và “tăng 5% trở lên”. Ông Bố Thiếu Minh cho rằng, nếu tình hình dịch bệnh tại Hong Kong được kiểm soát, giá thuê nhà sẽ ổn định trong quý II/2022, xu hướng cả năm sẽ là “trước giảm sau tăng”, với mức tăng dự kiến khoảng 3%.

chọn
Hiện trạng khu nghỉ dưỡng 6.000 tỷ ven biển Bình Định của nhóm VinaCapital - ITC Spectrum
Tính đến tháng 5/2024, dự án Cát Hải Bay đã hoàn thành xây dựng và đi vào vận hành khu The Thon; hoàn thành san lấp mặt bằng Giai đoạn 1A Khu biệt thự đồi 2 và khu nghỉ dưỡng 5 với diện tích khoảng 17,5 ha và hoàn thành xây dựng 44 căn nhà mẫu.