Hong Kong vội vã hạ lãi suất ngay khi Mỹ giảm lãi khẩn cấp về 0%

Ngân hàng Trung ương Hong Kong đã hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỉ lục, sau động thái cắt giảm lãi suất khẩn cấp lần thứ hai của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong tháng 3 này, nhằm nỗ lực để bảo vệ nền kinh tế Mỹ khỏi đại dịch virus Covid-19.
Hong Kong vội hạ lãi suất sau khi Mỹ giảm lãi suất khẩn cấp gần về 0 - Ảnh 1.

Ngân hàng Trung ương Hong Kong (HKMA) nhanh chóng hạ lãi suất cơ bản, theo chân Fed trong trong công cuộc bình ổn nền kinh tế khẩn cấp. (Nguồn: SCMP).

Ngân hàng Trung ương Hong Kong (HKMA) theo chân Fed, đã giảm tỉ lệ lãi suất 64 điểm phần trăm, xuống còn 0,86%.

Đại diện HKMA cho biết mức giảm này dựa trên hiện trạng mức trung bình lãi suất qua đêm 5 ngày, và mức trung bình lãi suất liên ngân hàng trong vòng một tháng.

Mức giảm này của Hong Kong thấp hơn mức giảm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Vào Chủ nhật tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng đột ngột giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm mà không đợi đến kì họp thường niên theo quy định. Các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương dự kiến sẽ có cuộc họp vào cuối tuần này, theo kế hoạch của ủy ban thị trường mở.

Đại dịch Covid-19 đang khiến các nền kinh tế hàng đầu thế giới dần đi vào tình trạng bế tắc, các quốc gia từ châu Á, châu Âu đến Mỹ đều đưa ra các biện pháp siết chặt đi lại trong lãnh thổ và kiểm soát xuất nhập cảnh, để ngăn chặn virus lan rộng.

"Những tác động của virus Covid-19 sẽ đè nặng lên các hoạt động kinh tế trong thời gian sắp tới, và gây ảnh hưởng lên triển vọng phát triển kinh tế", Fed nhận định.

Hong Kong vội hạ lãi suất sau khi Mỹ giảm lãi suất khẩn cấp gần về 0 - Ảnh 2.

Fed hạ lãi suất khẩn cấp lần 2 nhằm chống lại các tác động của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế lớn nhất thế giới. (Nguồn: CNN).

Đại diện Fed cho biết thêm "sẽ duy trì mức lãi suất mục tiêu này cho đến khi nền kinh tế thực sự vượt qua các thách thức hiện tại".

Fed cũng thông báo sẽ mua lại 700 tỉ USD trái phiếu kho bạc và chứng khoán được thế chấp trong đợt đấu thầu khẩn cấp sắp tới, để ngăn chặn sự hoảng loạn trên thị trường chứng khoán, bởi những lo ngại về khả năng nền kinh tế suy thoái trầm trọng do đại dịch Covid-19.

Hong Kong vội hạ lãi suất sau khi Mỹ giảm lãi suất khẩn cấp gần về 0 - Ảnh 3.

Đây là lần thứ hai Ngân hàng Trung ương Hong Kong có động thái này sau khi Mỹ hạ khẩn cấp lãi suất bằng với mức thấp kỉ lục trước đó. (Nguồn: 99Bitcoins).

Thomas Lam, người đứng đầu bộ phận định giá và tư vấn tại công ty tư vấn bất động sản quốc tế Knight Frank, cho biết: "Hong Kong đang bắt đầu rơi vào tình trạng suy thoái, khi càng nhiều cửa hàng đóng cửa và người dân mất việc".

"Tất cả những yếu tố này sẽ tác động đáng kể đến sức mua của người tiêu dùng. Việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương Hong Kong có thể làm dịu những cú đòn giáng vào nền kinh tế", ông nói thêm.

Trước đó vào ngày 4/3, HKMA đã hạ lãi suất xuống 50 điểm cơ bản sau khi Fed cắt giảm lãi suất khẩn cấp lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Năm 2019, Ngân hàng trung ương Hong Kong đã cắt giảm lãi suất cơ bản ba lần, hạ tổng cộng 75 điểm cơ bản khi nền kinh tế khu vực này rơi vào suy thoái trong quí III/2019.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu Bắc Cầu nối Đông Anh - Long Biên, Hà Nội
Cầu Bắc Cầu vượt sông Đuống dự kiến được xây dựng nối huyện Đông Anh và quận Long Biên, Hà Nội.