Mỹ hạ lãi suất khẩn cấp về 0%

Sự hoảng loạn của người dân và đà bán tháo tại Wall Street vì Covid-19 khiến Fed vừa hạ lãi suất khẩn cấp lần thứ hai trong tháng.

Lãi suất tham chiếu tại Mỹgiảm 1%, về quanh 0% - 0,25% - thấp nhất kể từ năm 2015. Đây là lần thứ hai trong tháng và cũng là thứ hai kể từ khủng hoảng tài chính, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh lãi suất giữa chu kì, nhằm ngăn nền kinh tế rơi tự do vì tác động của đại dịch. Phiên họp chính sách của Fed dự kiến diễn ra vào ngày 17 - 18/3, nhưng sẽ không được tổ chức nữa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận xét động thái này là "tuyệt vời" và "tin rất tốt". Trước đó, ông đã liên tục kêu gọi Fed hạ lãi.

Fed cũng cam kết mua thêm ít nhất 700 tỉ USD trái phiếu chính phủ. Họ còn công bố vài biện pháp kích thích khác, như hạ tỉ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng về 0% và cho phép các nhà băng vay vốn khẩn cấp từ Fed với kì hạn lên tới 90 ngày. Họ cũng phối hợp với 5 ngân hàng trung ương khác để đảm bảo đô la Mỹ không thiếu hụt trên toàn thế giới.

Trong cuộc họp báo sau tuyên bố, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các biện pháp này "sẽ có tác động đáng kể lên hoạt động kinh tế trong ngắn hạn". Ông dự báo kinh tế Mỹ sẽ chịu hậu quả trong quý tới, nhưng từ chối đưa ra nhận xét về khả năng suy thoái. Jerome cho rằng điều này phụ thuộc vào mức độ lây lan của đại dịch.

Covid-19 đang lan nhanh tại Mỹ, khiến nước này phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp, hàng loạt cửa hàng, trường học đóng cửa và hàng triệu người lao động nguy cơ thất nghiệp. Tổng thống Trump gần đây chịu nhiều chỉ trích cả trong nước và nước ngoài, vì giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của vấn đề và phóng đại khả năng kiểm soát dịch của chính phủ.

Chứng khoán Mỹ tuần trước rơi vào thị trường giá xuống, lần đầu tiên trong 11 năm, do nhà đầu tư lo ngại tác động kinh tế của đại dịch.


chọn
Doanh nghiệp niêm yết phát hành trái phiếu có xu hướng tăng
Theo báo cáo của VBMA, năm 2022, tỷ trọng các công ty niêm yết có xu hướng tăng, trong khi đó các công ty chưa niêm yết phát hành trái phiếu giảm dần.