Fed khẳng định chắc nịch lãi suất sẽ không thay đổi cho đến năm 2020

Sau cuộc họp hai ngày trong tuần này, Fed quyết định sẽ tiếp tục giữ ổn định lãi suất từ nay cho đến hết năm, trong bối cảnh lạm phát thấp tiếp tục gia tăng.
Fed-la-gi

Fed quyết định sẽ tiếp tục giữ ổn định lãi suất từ nay cho đến hết năm trong bối cảnh lạm phát thấp tiếp tục gia tăng. (Ảnh: Sinvest).

Kết thúc một năm 2019 chứng kiến Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ 3 lần giảm lãi suất, Cục dự trữ liên bang Mỹ cho biết sẽ giữ ổn định lãi suất trong phạm vi mục tiêu 1,5% - 1.75%. 

Trong tuyên bố giải thích quyết định giữ nguyên lãi suất hôm nay, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) cho biết chính sách tiền tệ này có thể sẽ được duy trì trong một thời gian không xác định, mặc dù tổ chức này sẽ vẫn tiếp tục theo dõi tình hình và có thể điều chỉnh nếu thực sự cần thiết. 

Quyết định giữ nguyên lãi suất được đưa ra sau một số quan điểm bất đồng trong các cuộc họp gần đây.

FOMC đánh giá rằng lập trường hiện tại của chính sách tiền tệ là phù hợp để hỗ trợ mở rộng các hoạt động kinh tế bền vững, thúc đẩy thị trường lao động và duy trì mục tiêu lạm phát 2% trong năm nay. 

"Ủy ban sẽ tiếp tục theo dõi tác động của thông tin đến đối với triển vọng kinh tế, bao gồm cả tăng trưởng toàn cầu và áp lực lạm phát, vì những yếu tố này sẽ ảnh hưởng tới lộ trình thích hợp của lãi suất quĩ dự trữ liên bang", báo cáo của FOMC, viết.

Quyết định này phù hợp với các tuyên bố gần đây của Chủ tịch Fed - ông Jerome Powell, và các cộng sự khi cho rằng chính sách tiền tệ đang trong trạng thái tốt và sẽ không thay đổi nếu nó còn phù hợp.

Biểu đồ "Dot plot" gồm các dấu chấm thể hiện kì vọng của các thành viên FOMC, cho thấy có rất ít khả năng Fed cắt giảm hoặc tăng lãi suất trong năm 2020.

Trong đó có 13/17 các nhà chính sách của Fed chọn không thay đổi lãi suất, ít nhất cho đến năm 2021. Có 4 người khác dự báo lãi suất sẽ tăng một lần trong năm 2020, và không một ai cho rằng hạ lãi suất trong năm 2020 là phù hợp.

Cũng trong cuộc họp này, FOMC một lần nữa lại đưa ra dự kiến tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm 2019 chỉ ở mức 2,2%, giảm còn 2% vào năm 2020 và lần lượt 1,9%, 1,8% vào những năm sau đó. 

Tỉ lệ thất nghiệp cũng được dự báo sẽ ở mức 3,5% trong 2020, tăng lên 3,6% vào năm 2021. 

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (19-25/9): Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024; Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3
Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024, Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9... là những thông tin quy hoạch, phát triển hạ tầng nổi bật tuần qua.