Kinh doanh

Qua Tết, lãi suất gửi tiết kiệm có thể giảm đến 1%

Quốc Minh 13:44 | 09/12/2019
Theo SSI Research, với dự báo lạm phát sẽ hạ nhanh sau Tết Nguyên đán, lãi suất huy động quý đầu năm 2020 có thể tiếp tục giảm tiếp 0,5-1%, kéo theo lãi suất cho vay cũng sẽ giảm.

Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI Research) vừa công bố báo cáo thị trường tiền tệ tháng 11 với nhiều nhận định về thị trường tài chính ngân hàng cuối năm 2019 và đầu năm 2020. Trong đó, đáng chú ý là mặt bằng lãi suất huy động và cho vay trước những tác động gần đây của thị trường tiền tệ thế giới.

Qua Tết, lãi suất gửi tiết kiệm có thể giảm đến 1%

Theo nhận định của SSI Research, trước việc điều chỉnh hạ lãi suất huy động mới đây của Ngân hàng Nhà nước, ngoại trừ 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và một vài ngân hàng thương mại lớn, lãi suất huy động các kì hạn từ 1 đến dưới 6 tháng của hầu hết ngân hàng đều giảm về mức 5%/năm từ ngày 19/11/2019, trước đó là 5,5%/năm.

lai-suat_qmmi

Theo SSI Research, đầu năm 2020, lãi suất huy động có thể tiếp tục giảm tiếp 0,5-1%. (Ảnh: Thanh Niên).

Đáng chú ý, các kì hạn dài hơn cũng đã bắt đầu giảm. Bức tranh này ghi nhận rõ nhất tại các ngân hàng thương mại có thị phần nhỏ, khi lãi suất huy động kì hạn dưới 6 tháng trong khoảng 4,1-5%/năm, 6-12 tháng dao động từ 5,5-7,5%/năm, và 12-13 tháng là 6,4-7,9%/năm.

Từ đó, nhóm ngân hàng này đã thu hẹp mức chênh lệch lãi suất với nhóm các ngân hàng thương mại lớn. 

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết 9 tháng 2019, dù tăng trưởng tín dụng đạt 9,4% thấp hơn so với cùng kì năm 2018, nhưng tổng phương tiện thanh toán đã đạt 10,08 triệu tỉ đồng, cao hơn khá nhiều mức tăng 9,04% cùng kì năm 2018, nhờ các giao dịch mua vào ngoại tệ.

Chuyên gia của SSI Research cũng cho biết thêm Ngân hàng Nhà nước có quan điểm điều hành thận trọng, khi kiểm soát tăng trưởng tín dụng tổng thể cùng với lộ trình siết chặt các quy định an toàn về vốn và tín dụng. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 22 về tỉ lệ đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, và Thông tư 18 quy định về cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính. 

Theo các chuyên gia, giảm lãi suất vẫn đang được cân đối với kiểm soát lạm phát, tỉ giá và sự phát triển bền vững của hệ thống ngân hàng.

SSI Research dự báo trong tháng 12 này, lãi suất trên thị trường 1 khó giảm, vì cung cầu ngoại tệ vẫn thuận lợi và lạm phát.

"Tuy nhiên, sang năm 2020, với dự báo lạm phát sẽ hạ nhiệt nhanh sau Tết Nguyên đán, lãi suất huy động có thể tiếp tục được định hướng giảm tiếp 0,5-1%", chuyên gia của SSI dự báo.

Lãi suất cho vay cũng sẽ giảm

Song song lãi suất huy động, SSI Research cũng cho biết thêm xu hướng giảm lãi suất trở nên rõ nét hơn ở Việt Nam, với các động thái mạnh từ Ngân hàng Nhà nước hướng tới mục tiêu giảm ít nhất 0,5%/năm lãi suất cho vay trong năm 2020 mà Thủ tướng đã phát biểu trước Quốc hội.

Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 103.176 tỉ đồng trên thị trường mở, giảm lãi suất mua kì hạn (OMO) từ 4,5%/năm xuống 4%/năm - bước giảm lớn nhất (50 điểm cơ bản) trong 5 năm trở lại đây, là lần giảm thứ 2 trong năm nay, tái khởi động lại kênh OMO sau gần 3 tháng không giao dịch. Trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn và cho vay lĩnh vực ưu tiên đồng loạt hạ xuống thấp hơn 0,5%/năm so với mức cũ.

dnt_1802_ihuh_xdsa

Lãi suất cho vay cũng được dự báo sẽ giảm. (Ảnh: Thanh Niên).

Nửa đầu tháng 11, lãi suất đồng Việt Nam liên ngân hàng đi ngang ở mức thấp quanh 2%/năm nhưng tăng lên quanh 4%/năm với kì hạn qua đêm trong 2 tuần cuối tháng, khi nguồn cung tiền đồng từ các ngân hàng thương lớn sụt giảm. 

Tháng 11 là tháng có hiệu lực đầu tiên của Thông tư 58 về quản lí và sử dụng tài khoản của Kho bạc Nhà nước. Theo đó, tiền gửi không kì hạn của Kho bạc Nhà nước sẽ được quản lí tập trung về tài khoản ở Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước, thay vì để tại các ngân hàng thương mại.

Số dư tiền gửi có kì hạn của Kho bạc Nhà nước tại 4 ngân hàng thương mại lớn khoảng 250.000 tỉ đồng, báo cáo tài chính quý III cho biết. Trong đó chủ yếu là tiền gửi có kì hạn và các ngân hàng cũng đã chủ động cơ cấu lại kì hạn để giảm thiểu ảnh hưởng của Thông tư 58.

Đơn cử, Vietcombank giảm số dư tiền gửi không kì hạn của Kho bạc Nhà nước từ hơn 31.000 tỉ đồng vào cuối 2018 xuống còn 5.332 tỉ đồng vào cuối tháng 9, BIDV cũng giảm từ gần 19.000 tỉ đồng xuống 4.642 tỉ.

SSI Research nhận định thực chất việc áp dụng thông tư mới có làm sụt giảm số dư tiền gửi không kì hạn của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng thương mại nhưng tác động không lớn.

Thông thường, lãi suất qua đêm trên liên ngân hàng sẽ dao động trong một hành lang từ lãi suất tín phiếu đến lãi suất OMO, hiện tại là 2,25% đến 4%/năm. SSI nhận định trong tháng cao điểm cuối năm, nhiều khả năng lãi suất liên ngân hàng sẽ duy trì ở ngưỡng cao, quanh 4%/năm và giảm trở lại sau Tết nguyên đán.

Chuyên gia công ty chứng khoán này cũng cho rằng qua Tết Nguyên đán, lãi suất huy động có thể tiếp tục được định hướng giảm, kéo giảm lãi suất cho vay.

"Các kì hạn dài trên 12 tháng sẽ giảm chậm hơn, do các quy định về tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn và vẫn có sự phân hóa lãi suất giữa các nhóm ngân hàng lớn và nhỏ", SSI Research nhận định.

Kinh doanh
chọn