Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao kỉ lục 20%/năm, Bộ Tài chính cảnh báo khẩn

Bộ Tài chính cho biết nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có thể gặp rủi ro, như doanh nghiệp mất khả năng thanh toán. Đặc biệt, nhà đầu tư cá nhân không nên mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao.

Bộ Tài chính vừa phát đi thông báo cho biết 9 tháng năm 2019, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh so với cùng kì năm ngoái, tình hình này diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng có xu hướng chậm lại, nhằm giảm áp lực huy động cho kênh tín dụng ngân hàng theo chủ trương của Chính phủ. 

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết sự phát triển nhanh của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đặt ra yêu cầu đối với các chủ thể tham gia.

tiengui_qluk_dcce-4

Bộ Tài chính khuyến cáo nhà đầu tư cá nhân không nên mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao. (Ảnh: Thanh Niên).

Đối với doanh nghiệp phát hành cần tuân thủ quy định pháp luật khi huy động vốn trái phiếu, công bố công khai thông tin về tình hình tài chính, mục đích huy động vốn từ phát hành trái phiếu cho nhà đầu tư.

Ngược lại, nhà đầu tư cần tiếp cận đầy đủ thông tin, phân tích và đánh giá kĩ các rủi ro có thể gặp phải khi mua trái phiếu.

Tổ chức cung cấp dịch vụ cần cung cấp đầy đủ thông tin cho nhà đầu tư, tư vấn cho doanh nghiệp phát hành tuân thủ đúng quy định của pháp luật khi phát hành trái phiếu.

Bộ Tài chính đặc biệt lưu ý nhà đầu tư cần phải cân nhắc, đánh giá được rủi ro trước khi quyết định mua trái phiếu, bởi đặc thù của trái phiếu doanh nghiệp là công cụ nợ do doanh nghiệp phát hành theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn và khả năng trả nợ, mà khả năng trả nợ của doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào tình hình tài chính và kết quả kinh doanh.

Bộ Tài chính chỉ rõ, một số rủi ro nhà đầu tư gặp phải là doanh nghiệp không thực hiện được các điều kiện, điều khoản của trái phiếu do mất khả năng thanh toán; doanh nghiệp không thanh toán được đầy đủ, đúng hạn gốc, lãi trái phiếu; doanh nghiệp không thực hiện được cam kết với nhà đầu tư về mua lại trái phiếu trước hạn... 

Do đó, Bộ Tài chính khuyến nghị nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân không nên mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao. 

Nhà đầu tư cá nhân nên mua trái phiếu qua các quỹ

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này cũng đồng ý với quan điểm của Bộ Tài chính, nhà đầu tư cần phải nắm rõ các thông tin về doanh nghiệp nào phát hành, mục đích phát hành; có tài sản đảm bảo hay không có tài sản đảm bảo; cam kết của chủ thể phát hành đối với trái phiếu.

Ngoài ra, còn phải lưu ý kì hạn và phương thức trả nợ gốc, lãi, tình hình tài chính và việc sử dụng vốn từ phát hành trái phiếu của doanh nghiệp phát hành.

dem_tien_dola_dollar_usd__gzst-2

Chuyên gia khuyên nhà đầu tư cá nhân nên mua trái phiếu qua các quỹ. (Ảnh: Thanh Niên).

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, thông lệ cho thấy trái phiếu phát hành theo hình thức riêng lẻ, chỉ phù hợp với các nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư chuyên nghiệp, không phù hợp với nhà đầu tư cá nhân không có khả năng phân tích, đánh giá rủi ro. 

Đối với nhà đầu tư cá nhân nhỏ, lẻ không có năng lực tài chính và kinh nghiệm đầu tư nên tham gia đầu tư qua các quỹ đầu tư chuyên nghiệp để đảm bảo việc đầu tư an toàn, hiệu quả.

Bộ Tài chính khuyến nghị doanh nghiệp phát hành, các tổ chức cung cấp dịch vụ và nhà đầu tư hiểu rõ và tuân thủ quy định của pháp luật về phát hành, đầu tư, giao dịch trái phiếu, hiểu rõ về đặc điểm của trái phiếu và các rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư.

Bộ cho hay các cơ quan quản lí nhà nước sẽ tăng cường quản lí, giám sát và xử lí vi phạm trong lĩnh vực này.

Báo cáo từ Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam cho biết, trong tháng 10, các doanh nghiệp đã có 56 đợt phát hành trái phiếu, đạt tổng giá trị 9.780 tỉ đồng. Lãi suất trái phiếu dao động từ 6,5-13%/năm.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp vừa xác lập một kỉ lục mới vượt mặt Phát Đạt về lãi suất phát hành lên đến 20%/năm, thuộc về Công ty Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng.

Dù chưa có nhiều tiếng tăm trên thị trường nhưng Hồng Hoàng đã hoàn tất đợt phát hành hơn 14 triệu trái phiếu, mệnh giá 100.000 đồng, huy động được tổng cộng hơn 1.400 tỉ đồng. 

Đơn vị sở hữu lô trái phiếu này là một tổ chức đầu tư nước ngoài và Công ty chứng khoán ACB (ACBS), là tổ chức tư vấn và lưu kí.

chọn
Hệ thống giao thông đối ngoại của TP Vị Thanh sẽ được kiến tạo bởi 10 tuyến đường
Theo đồ án quy hoạch chung TP Vị Thanh và vùng phụ cận đến năm 2040, hệ thống giao thông đối ngoại của khu vực này sẽ bao gồm 2 tuyến cao tốc, 2 tuyến quốc lộ và 6 tuyến đường tỉnh.