Các ngân hàng phải hạ lãi suất cho vay 0,5%/năm từ ngày mai, 19/11

Ngân hàng Nhà nước chính thức điều chỉnh giảm lãi suất cho vay 0,5%/năm đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa… từ ngày mai, 19/11. Hai ngân hàng là Vietcombank, MSB ngay hôm nay, 18/11 đã nhanh chóng điều chỉnh hạ lãi suất cho vay.

Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất cho vay 0,5%

Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông báo về việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ngắn hạn của các tổ chức tín dụng đối với một số lĩnh vực, ngành kinh tế.

Quyết định được đưa nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng về phấn đấu giảm lãi suất cho vay, trên cơ sở diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và ngoại hối.

nganhang_qykj

Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất cho vay 0,5% mỗi năm từ ngày mai, 19/11. (Ảnh: Thanh Niên).

Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 6,5%/năm xuống còn 6%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7,5%/năm xuống còn 7%/năm.

Quyết định trên của Ngân hàng Nhà nước được kí vào ngày 18/11 và có hiệu lực bắt đầu từ ngày mai, 19/11.

Song song hạ lãi suất cho vay, cùng ngày 18/11, Ngân hàng Nhà nước cũng ra Quyết định giảm lãi suất huy động tiền gửi, có hiệu lực kể từ ngày 19/11.

Cụ thể, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kì hạn và có kì hạn dưới 1 tháng giảm từ 1%/năm xuống còn 0,8%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kì hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,5%/năm xuống còn 5%/năm.

Trường hợp, tiền gửi có kì hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính, thì lãi suất tối đa giảm từ 6%/năm xuống 5,5%/năm.

Riêng lãi suất kì hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung cầu vốn của thị trường.

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác, nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Thanh khoản của các tổ chức tín dụng đảm bảo và có dư thừa, thị trường tiền tệ, ngoại hối ổn định.

Ngân hàng thương mại nhanh chóng hưởng ứng hạ lãi suất 

Ngay chiều nay, 18/11, Vietcombank đã phát đi thông báo giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với tất cả doanh nghiệp trong 2 tháng cuối năm.

Mức giảm tại Vietcombank được áp dụng cho tất cả kì hạn, thời gian từ ngày 1/11 và duy trì đến hết năm 2019.

Cụ thể, Vietcombank giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay thông thường. Với các lĩnh vực ưu tiên, mức lãi suất tối đa là 5%/năm cho vay ngắn hạn hiện hữu, thấp hơn 1,5% một năm so với quy định của Ngân hàng Nhà nước.

 Trong ngày, Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (MSB) cũng thông báo giảm 2%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng mới là doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh có nhu cầu vay ngắn hạn, trung dài hạn, để bổ sung vốn kinh doanh, đầu tư mua trang thiết bị… Riêng khách hàng hiện hữu, mức giảm là 1%/năm. 

Trường hợp vay để phục vụ mục đích sản xuất, chăn nuôi… nông nghiệp, mức giảm tại MSB lên đến 3,6%/năm. 

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cụm công nghiệp ở Đan Phượng ngay chân cầu Hồng Hà sắp xây dựng
Cụm công nghiệp Hồng Hà ở huyện Đan Phượng nằm ngay đường vành đai 4, chân cầu Hồng Hà sắp khởi công xây dựng.