Kinh doanh

Sát Tết, ngân hàng lại vào cuộc đua giảm lãi suất tiết kiệm, chào mời dịch vụ giá 0 đồng

Quốc Minh 16:03 | 17/11/2019
Trái với thông lệ nâng lãi để hút tiền gửi dịp cuối năm, thời điểm này, nhiều ngân hàng lại đồng loạt giảm lãi suất huy động. Cuộc đua miễn phí dịch vụ cũng đang được các nhà băng tranh nhau chào khách hàng.

Có ngân hàng 2 tuần giảm lãi suất huy động 2 lần

Từ tháng 11, nhiều ngân hàng đã tạo bất ngờ khi giảm lãi suất huy động từ 0,1%/năm, tối đa lên đến 0,4%/năm. Danh sách ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm trong mùa kinh doanh cuối năm đã gồm nhiều cái tên như: VietCapital Bank, Eximbank, VPBank, Techcombank…

 VietCapital Bank mở đầu cuộc đua giảm lãi suất huy động. Từ đầu tháng 11, ngân hàng này áp dụng giảm lãi suất huy động các kì hạn xuống 0,1 điểm % cho tất cả kì hạn. Riêng kì hạn 7 tháng giảm 0,2%/năm. 

tiengui_qluk_dcce-4

Các ngân hàng bước vào cuộc đua giảm lãi suất huy động cuối năm. (Ảnh: Thanh Niên).

Với việc điều chỉnh này, kì hạn có mức lãi suất cao nhất của VietCapital Bank từ 24-60 tháng cũng giảm từ 8,6% xuống chỉ còn 8,5%/năm.

Nối tiếp là Eximbank. Bảng lãi suất huy động tiền gửi được điều chỉnh từ ngày 7/11. Theo đó, kì hạn 1 năm giảm 0,1%, chỉ còn 7,7%/năm. Đáng chú ý là kì hạn 15-18 tháng giảm đến 0,2%/năm, từ 8,3% mỗi năm xuống chỉ còn 8,1%/năm.

Tương tự, VPBank cũng giảm lãi suất tiền gửi các kì hạn, áp dụng cho cả hai hình thức là gửi tại quầy và gửi online. Mức giảm lãi suất huy động của nhà băng này là 0,1%/năm với các kì hạn, áp dụng từ ngày 8/11.

Theo đó, khách gửi tại quầy kì hạn  6 tháng, lãi suất giảm 0,1 điểm phần trăm xuống 7,2-7,5% một năm. Khi gửi online, lãi suất kì hạn 6 tháng cao nhất là 7,5% mỗi năm, thấp hơn so với mức 7,6% một năm trước đó. 

Nhưng chỉ sau một tuần, ngày 16/11, nhà băng này lại tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động tiền gửi, với mức giảm lên đến 0,2%/năm. 

Cụ thể, với kì hạn gửi 6 tháng tại quầy, lãi suất tối thiểu chỉ còn 7%/năm và tối đa 7,4%/năm. Như vậy, chỉ sau 2 tuần, ngân hàng này đã 2 lần giảm lãi suất huy động, với tổng mức giảm lên đến 0,3-0,4 điểm % mỗi năm.

Tại Techcombank cũng áp dụng lãi suất mới giảm 0,1%/năm lãi suất huy động ở nhiều kì hạn, như kì hạn 7-11 tháng còn 6%/năm, kì hạn 15 tháng còn 6,9%/năm…

Ngân hàng mới nhất nhập cuộc giảm lãi suất là Nam A Bank. Nhà băng này điều chỉnh chủ yếu với các kì hạn dài. Theo đó, kì hạn từ 14 tháng trở lên giảm 0,1-0,2%/năm. Đáng chú ý, kì hạn 24 tháng online giảm đến 0,3 điểm %, xuống chỉ còn 8,2%/năm.

Thực tế, nhóm ngân hàng tham gia trong cuộc đua giảm lãi suất huy động thời điểm này cũng chính là những ngân hàng phát động cuộc đua tăng lãi suất huy động 2 tháng trước.

Vì sao ngân hàng giảm phí chuyển khoản, rút tiền tại ATM lần lượt về 0 đồng?

Ngoài giảm lãi suất huy động tiền gửi, một hiện tượng khác được ghi nhận gần đây là các ngân hàng đang bước vào cuộc đua giảm phí chuyển khoản và rút tiền mặt tại các cây ATM về 0 đồng. Điều này được xem là khá lạ, vì từ trước đến nay, các ngân hàng luôn  tính phí theo kiểu "tận phú" và đã gặp không ít phản ứng từ phía khách hàng.

Hiện TPBank đang miễn toàn bộ phí chuyển tiền online khi giao dịch trên ứng dụng Internet banking, bất kể chuyển cùng hay kháchệ thống. 

4_2_1-crop

Đồng thời, các ngân hàng cũng giảm luôn phí rút tiền mặt về 0 đồng. (Ảnh: Zing).

Đồng thời, khi rút tiền tại các máy ATM trên toàn quốc, trừ ATM một số ngân hàng nước ngoài, chủ thẻ cũng sẽ không bị mất phí như trước đây.

Nam A Bank cũng đang miễn phí rút tiền, chuyển tiền và một số loại phí dịch vụ khác cho khách hàng mở tài khoản thanh toán và giao dịch tại ngân hàng. Đối với kênh ngân hàng điện tử, nhà băng này miễn phí chuyển khoản trong hệ thống và liên ngân hàng 24/7, cùng các loại phí dịch vụ Internet banking, SMS banking, Mobile banking và Open banking.

VietCapital Bank thông báo miễn toàn bộ phí chuyển tiền trên ngân hàng điện tử với hạn mức giao dịch trong ngày lên đến 1,5 tỉ đồng trong vòng 3 tháng, cho các chủ thẻ ATM hoặc thẻ tín dụng của nhà băng này đăng kí và sử dụng thêm dịch vụ ngân hàng điện tử.

VPBank cũng thực hiện chương trình hoàn tiền khi chuyển khoản trên ngân hàng điện tử, bất kể người nhận là cùng hoặc khác ngân hàng.

Vietcombank thì rón rén vào cuộc đua giảm phí bằng thông báo từ nay đến hết năm sau, ngân hàng sẽ giảm 500 đồng trên mỗi giao dịch rút tiền mặt ngoài hệ thống. Mức phí mới sẽ là 2.500 đồng/giao dịch, thay vì 3.000 đồng như trước đây.

Phí giao dịch trực tuyến, rút tiền, chuyển khoản… được xem nguồn thu lớn thứ hai của các ngân hàng sau tín dụng. Chấp nhận tung phí 0 đồng, đồng nghĩa việc các ngân hàng sẽ không còn nhiều nguồn thu từ mảng này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, dịch vụ 0 đồng sẽ giúp các nhà băng có thêm nhiều khách hàng mới. Nhóm khách hàng cũ và khách hàng mới sẽ bỏ tiền vào tài khoản nhiều hơn, khiến số dư tiền gửi không kì hạn ngày càng nhiều.

Tiền gửi không kì hạn của các ngân hàng được tính vào vốn ngắn hạn, và ngân hàng chỉ cần phải trả lãi suất không đáng kể, 0,1-0,5% mỗi năm. Con số này là rất thấp so với các kì hạn tiền gửi huy động, thấp nhất cũng đến 4-5%/năm. 

Điều này giúp ngân hàng giảm giá vốn, tăng biên lợi nhuận vào kết quả kinh doanh.

Kinh doanh
chọn