Tạm dừng tăng phí rút tiền ATM chỉ đến hết tháng 6?

Sau khi ba "ông lớn" là Agribank, Vietcombank và VietinBank cùng nhau tăng phí ATM Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng tạm dừng, nhưng có thể cũng chỉ hết tháng 6.
tam dung tang phi rut tien atm chi den het thang 6
Ngân hàng đã tạm dừng việc tăng phí rút tiền ATM nhưng nhiều khả năng sẽ tăng trong thời gian tới Ảnh: Quang Định

Nếu không có động thái này, khoảng 38,73 triệu chủ thẻ, tương đương hơn 50% số người dùng, sẽ phải trả thêm phí khi rút tiền tại ATM của chính ngân hàng phát hành thẻ.

Động thái của Ngân hàng Nhà nước đã bước đầu hạ nhiệt cuộc đua tăng phí. Nhưng việc chưa tăng phí chỉ là tạm dừng, với lý do "các ngân hàng cần minh bạch thông tin và giải thích cho khách hàng hiểu".

Như vậy có nghĩa trong thời gian tới, sau khi đáp ứng yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng có thể vẫn sẽ tăng phí ATM, và có thể tăng thêm nhiều lần nữa khi các NH tính toán giá vốn của một giao dịch lên đến 9.000 đồng.

Vấn đề mà người tiêu dùng đặt ra là liệu tăng phí có đi kèm việc khách hàng được nâng hạn mức rút tiền nội mạng từ 5 triệu đồng/giao dịch lên 10 triệu đồng hoặc 15 triệu đồng hay không.

Tương tự, với giao dịch ngoại mạng, các ngân hàng lớn có mở chốt chặn 3 triệu đồng/giao dịch? Đặc biệt, phía Ngân hàng Nhà nước có tăng giám sát chất lượng ATM, xử phạt nặng các trường hợp NH có ATM liên tục trục trặc?

Thời gian qua, các ngân hàng cho rằng việc thu phí thấp dẫn đến chi phí tái đầu tư không có, ngân hàng không tăng được chất lượng dịch vụ. Vậy nay nếu được tăng phí, các ngân hàng cam kết tăng chất lượng đến đâu?

Một vấn đề khác cũng được người tiêu dùng quan tâm là minh bạch trong việc tính chi phí.

Các ngân hàng cho biết giá vốn của một giao dịch rút tiền là 9.000 đồng nhưng khách hàng không biết được chi phí đó tính như thế nào, đã tính lợi ích mà ngân hàng được hưởng chưa, ví dụ từ số tiền gửi không kỳ hạn tồn trên tài khoản, chi phí mà ngân hàng tiết kiệm được nhờ giảm lượng nhân viên, phòng giao dịch...

Trên thực tế, những vấn đề bất cập về phí rút tiền nội mạng cũng như chia sẻ lợi ích (giữa ngân hàng phát hành thẻ và ngân hàng có ATM) đã diễn ra âm ỉ từ nhiều năm qua khi các ngân hàng lớn nhiều lần kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét lại mức trần phí rút tiền ngoại mạng.

Lý do, nhiều ngân hàng nhỏ chỉ chăm chăm phát hành thẻ chứ ít chịu đầu tư máy. Từ đó dẫn đến khách hàng dồn qua giao dịch tại các ngân hàng lớn, đặc biệt dịp lễ tết khiến dẫn đến cảnh rồng rắn xếp hàng, hệ thống quá tải, máy hư, hết tiền. Trăm dâu đổ đầu tằm, trong khi mức phí thu được không thỏa đáng.

Vậy thì tại sao nhân dịp này các ngân hàng không ngồi lại, cùng với đại diện Ngân hàng Nhà nước, Hội Thẻ VN, Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia (Napas) để thống nhất lại mức phí, tỉ lệ chia sẻ phí, song song đó là đưa ra cam kết chất lượng dịch vụ cho người tiêu dùng sau khi điều chỉnh phí.

Một khi cuộc chơi được thiết lập công bằng hơn thì không chỉ ngân hàng mà người tiêu dùng cũng được lợi.

Dừng tăng phí ATM đến hết tháng 6?

Theo ông Đào Minh Tuấn - Chủ tịch Hội Thẻ ngân hàng VN, trước phản ứng của dư luận, thường trực Hội Thẻ VN đã ngồi lại và các ngân hàng thành viên thống nhất sẽ chờ sau hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm xem tình hình kinh doanh thế nào, đặc biệt về mảng thẻ, rồi mới quyết định. Do vậy, phí rút tiền ATM nội mạng có tăng sẽ phải qua quý 3 năm nay.

tam dung tang phi rut tien atm chi den het thang 6 Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo dừng tăng phí ATM

Các ngân hàng chiếm thị phần lớn về thẻ nội địa sẽ không thể tăng phí trong thời điểm này.

tam dung tang phi rut tien atm chi den het thang 6 Lại tăng phí rút tiền ATM nội mạng lên 1.500 đồng/lượt

Từ 12-5, Agribank sẽ tăng phí rút tiền nội mạng từ mức 1.000 đồng lên 1.500 đồng/giao dịch. Nếu tính thêm thuế VAT, chủ thẻ ...

tam dung tang phi rut tien atm chi den het thang 6 Bắt quả tang 1 người Trung Quốc đang dùng thẻ ATM giả rút tiền

Đối tượng Wang Da Sen (Vương Đại Sâm) bị Công an Quảng Ninh bắt quả tang đang dùng thẻ ATM giả để rút tiền.

tam dung tang phi rut tien atm chi den het thang 6 Đại diện NHNN nói gì liên quan vụ mất tiền tại Agribank?

Liên quan đến việc mất tiền xảy ra tại Ngân hàng Agribank làm nóng dư luận những ngày qua, tại buổi họp báo Chính phủ ...

tam dung tang phi rut tien atm chi den het thang 6 Hành khách Trung Quốc mở cửa thoát hiểm máy bay vì 'ngột ngạt'

Người này thừa nhận không biết đó là cửa thoát hiểm và mở ra vì trong máy bay khi đó quá nóng.

chọn
Viglacera dự kiến đầu tư mới 5 KCN gần 1.600 ha, sẽ tham gia đấu thầu 4 dự án BĐS nhà ở
Trong năm nay, Viglacera dự kiến triển khai hàng loạt KCN, CCN với tổng diện tích gần 4.000 ha, trong đó có 5 KCN sẽ đầu tư mới. Đối với mảng BĐS nhà ở, công ty sẽ tiếp tục triển khai, đồng thời tham gia đấu thầu các dự án NOXH, nhà ở thương mại.