Sau 11 năm, cỏ vẫn mọc xanh trên lô 'đất vàng' xây trụ sở của Vietcombank

Vietcombank được TP Hà Nội giao hơn 5.000 m2 đất từ năm 2008 để xây trụ sở tại đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy), tuy nhiên sau 11 năm khu đất trên vẫn được quây tôn, cỏ mọc um tùm.
tru-so-vietcombank-2

Lô đất rộng 5.054,8m2 nằm tại ngã 5 Trần Thái Tông giao Tôn Thất Thuyết, Phạm Văn Bạch (đối diện Cung tri thức Thủ đô) có 3 mặt tiền của Ngân hàng cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy được TP Hà Nội giao từ năm 2008 để xây dựng trụ sở.

tru-so-vietcombank-1

Có mặt tiền kéo dài trên đường Trần Thái Tông, thời điểm tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng đất vào cuối năm 2008, lô đất có mật độ xây dựng 54%, tầng cao trung bình cho phép là 15, chức năng sử dụng là "thương mại dịch vụ và văn phòng làm việc".

Khu đất trên do Vietcombank trúng đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng trụ sở, đơn vị này đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đã được bàn giao đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, sau 11 năm khu đất vẫn bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

tru-so-vietcombank-13

Xung quanh dự án được quây tôn và không có thông tin gì liên quan đến dự án. Để trở thành chủ của lô đất này, Vietcombank đã bỏ ra hơn 265 tỉ đồng.

tru-so-vietcombank-8

Phía đằng sau của dự án vẫn còn dòng chữ Vietcombank và logo cũ của ngân hàng này.

Nhiều đoạn hàng rào theo thời gian đã xuống cấp trầm trọng được chắp vá, thay thế. Cỏ mọc từ phía bên trong len lỏi ra ngoài.

tru-so-vietcombank-11

tru-so-vietcombank-7

Cổng chính của dự án nằm ngay giữa ngã 5 luôn được đóng kín.

Cũng trong 2012, UBND TP Hà Nội khẳng định lô đất rộng hơn 5.000 m2 tại Khu đô thị mới Cầu Giấy của Vietcombank được quây tôn để hoang hóa từ năm 2008 là vi phạm khoản 12, Điều 38 của Luật Đất đai. UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Cầu Giấy rà soát quy chế đấu giá và biên bản bàn giao đất tại thực địa đối với đơn vị trúng đấu giá để lập hồ sơ thu hồi theo quy định.

tru-so-vietcombank-4

tru-so-vietcombank-14

Trong Báo cáo của kiểm toán Nhà nước, thời điểm 2015-2016 Vietcombank là một trong những ngân hàng có nhiều diện tích đất chậm triển khai hoặc chưa được sử dụng, trong đó có nhắc tới lô đất trên đường Trần Thái Tông được thuê 50 năm kể từ tháng 12/2008 để xây trụ sở.

Ảnh chụp Màn hình 2019-07-02 lúc 07

Vị trí của dự án. (Ảnh GoogleMap).