Bộ Công an cảnh báo người dân có thể mất trắng tài sản khi ham lãi suất 180%/năm đầu tư vào Công ty ERG

Bộ Công an cho biết hình thức hoạt động của ERG với lãi suất cam kết 180%/năm, thực chất là mô hình ponzi và sẽ sụp đổ khi số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho các nhà đầu tư trước.

Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về hình thức huy động tiền của Công ty Tài chính công nghệ Eagle Rock Global (ERG) đang thu hút nhiều nhà đầu tư Việt Nam hiện nay.

Theo Bộ Công an, ERG được giới thiệu là công ty tài chính công nghệ thuộc tập đoàn "tự xưng" ERG Group INC, là kênh đầu tư tài chính đến từ châu Âu, có địa chỉ tại quần đảo Virgin thuộc Anh.

111-4

Bộ Công an cảnh báo mất trắng khi ham lãi suất 180%/năm đầu tư vào ERG. (Ảnh: Bộ Công an).

Mục đích kinh doanh là thu hút và quản lí quỹ đầu tư, lợi nhuận bằng cách sử dụng sự biến động của tiền điện tử và tăng số lượng người dùng. Lợi nhuận không phụ thuộc vào gói đầu tư mà phụ thuộc vào thời gian đầu tư gồm các kì hạn 3-18 tháng, lãi suất lần lượt từ 6-15%/tháng, tức lên đến 180%/năm.

Qua xác minh, Bộ Công an cho biết, Công ty ERG không được cơ quan nào của Anh cấp phép. Các website hoạt động kinh doanh của Tập đoàn ERG cũng không đăng kí hoạt động tại Việt Nam. Ứng dụng ERG do một công ty nước ngoài cung cấp.

Nhà đầu tư khi muốn tham gia vào gói huy động tài chính thì phải cài đặt ứng dụng do ERG cung cấp. Theo đó, người tham gia sẽ chọn một trong 13 gói đầu tư khác nhau, từ 100 USD đến 1 triệu USD/gói. 

Để đầu tư các gói này, nhà đầu tư có 2 hình thức chuyển tiền vào tài khoản của ERG. Một là chuyển tiền Việt vào tài khoản của người bán để mua "USD ảo". Hai là chuyển các loại tiền điện tử tích hợp được vào ví ERG để đầu tư.

Ngoài ra, mỗi gói đầu tư đều có gói hoa hồng giới thiệu, tương tự mô hình đa cấp. Nếu nhà đầu tư trước mời được khách hàng khác đầu tư gói 50.000 USD vào hệ thống, thì người giới thiệu sẽ được nhận 6% hoa hồng cho F1, 5% cho F2 và 3% cho F3...

Bộ Công an khuyến cáo hiện Việt Nam chưa công nhận bất cứ loại hình tiền điện tử và tiền mã hóa nào. Nhà đầu tư sẽ gặp rất nhiều rủi ro khi đầu tư vào ERG, đặc biệt là những người tham gia qua môi giới.

"Trong trường hợp không có người mua, hoặc ứng dụng ERG bị sập, nhà đầu tư sẽ mất tiền, tương tự như một số sàn tiền ảo bị sập đầu năm 2018 khiến cho nhiều người tại Việt Nam bị mất trắng các khoản tiền đã đầu tư", Bộ Công an cho biết.

Bộ Công an cảnh báo, hình thức hoạt động của ERG thực chất là mô hình ponzi, và mô hình này sẽ sụp đổ khi số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho các nhà đầu tư trước.

Theo Bộ Công an, các đồng tiền mã hóa không bị chi phối và kiểm soát bởi cơ quan quản lí nhà nước nào trên thế giới. Việt Nam chưa công nhận bất cứ loại tiền điện tử nào, và đang trong giai đoạn xây dựng hành lang pháp lí quản lí tiền điện tử, tiền ảo và tài sản ảo.

"Các giao dịch nộp tiền để tham gia bằng tiền mã hóa này có tính ẩn danh cao, nên rất khó có thể xác thực danh tính của người sở hữu tiền mã hóa", Bộ Công an khẳng định và khuyến cáo không nên đầu tư vào công ty này.

Không chỉ có ERG là công ty có trụ sở tại nước ngoài huy động vốn trái phép tại Việt Nam, trước đó, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), cũng cảnh báo website greenleafgroup.cn, có máy chủ đặt tại Trung Quốc, huy động vốn theo hình thức đa cấp trái phép tại Việt Nam.

Cục Cạnh tranh khuyến cáo người dân không tham gia vào tổ chức có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép bằng việc giới thiệu, phát triển mạng lưới kinh doanh của các đường dây này để tránh mất tiền và tài sản.

Cục cho hay hiện Việt Nam chỉ có 23 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp.

Theo quy định, tổ chức, cá nhân nào tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp, khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng kí hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lí hình sự, với mức phạt tối đa 5 tỉ đồng hoặc 5 năm tù giam. 

chọn