Xuất hiện công ty Trung Quốc dụ dỗ, lôi kéo người dân tham gia vào mạng lưới đa cấp

Cục Cạnh tranh cho biết website greenleafgroup.cn có máy chủ đặt tại nước ngoài và chuyên mở hội thảo giới thiệu sản phẩm Trung Quốc, đã lôi kéo xây dựng mạng lưới kinh doanh đa cấp trái phép.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết gần đây nhận được phản ánh về một số tổ chức thường xuyên mở các hội thảo giới thiệu sản phẩm, hóa mĩ phẩm và quần áo, phụ kiện… từ Trung Quốc mang tên Greenleaf (Lá xanh).

2-3

Cục Cạnh tranh cho biết website greenleafgroup.cn có máy chủ đặt tại nước ngoài và chưa đăng kí kinh doanh đa cấp. (Ảnh: Cục Cạnh tranh).

Không chỉ giới thiệu, các tổ chức, cá nhân này còn mời chào người dân mua hàng và mở một tài khoản trên trang website: greenleafgroup.cn, để cùng tham gia xây dựng mạng lưới kinh doanh theo chương trình trả thưởng rất hấp dẫn.

Cục Cạnh tranh cho biết website này có máy chủ đặt tại nước ngoài. Đồng thời, qua đánh giá hoạt động, xây dựng mạng lưới kinh doanh, Cục Cạnh tranh khẳng định mô hình này có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

"Tuy nhiên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đến nay chưa cấp giấy chứng nhận đang kí hoạt động bán hàng đa cấp cho tổ chức, đơn vị nào có tên Greenleaf hay greenleafgroup như trên", đơn vị thuộc Bộ Công Thương cho biết.

1(2)

Ngoài chào bán sản phẩm, tổ chức này còn huy động vốn. (Ảnh: Cục Cạnh tranh).

Đồng thời, Cục khuyến cáo người dân không tham gia vào tổ chức có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép qua hệ thống của greenleafgroup.cn. Cụ thể, người dân không tham gia giới thiệu, phát triển mạng lưới kinh doanh của các đối tượng trên.

Thời gian qua, cơ quan chức năng liên tục lên tiếng cảnh báo người dân về việc không tham gia vào các đường dây kinh doanh đa cấp của Công ty Atomy, Vital4u/Vital Group và Juenesse.

Chiêu của các đơn vị này là đăng tải các video clip với nội dung hấp dẫn về sản phẩm trên nhiều mạng xã hội khác nhau, kèm theo đó là hướng dẫn người xem mua sản phẩm, tham gia mạng lưới để được trả hoa hồng, tiền thưởng... lên tới hàng nghìn USD mỗi tháng.

2 tháng trước, Cục Cạnh tranh cho biết nhận được nhiều phán ánh về việc các hội nhóm cá nhân, có sự tham gia của người Hàn Quốc, tổ chức hội thảo, hội nghị trực tiếp hoặc qua ứng dụng Zoom Meeting, Zalo… để quảng cáo và bán sản phẩm mang tên Atomy.

atomi-15663675698731369002786

Trước đó, Cục Cạnh tranh cũng cảnh báo về mạng lưới đa cấp của Atomy. (Ảnh: Cục Cạnh tranh).

Tương tự Greenleaf, Atomy cũng tuyển dụng, xây dựng đội nhóm người tham gia mạng lưới, đào tạo, hướng dẫn về kế hoạch trả thưởng cùng những lời hứa hẹn "có cánh" để dụ dỗ các đối tượng "nhẹ dạ cả tin" tham gia.

Cạnh Cạnh tranh khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ Atomy không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp dân sự khác liên quan.

Thông tin từ Cục Cạnh tranh cũng cho biết hiện tại Việt Nam chỉ có 23 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp.

Theo quy định, tổ chức, cá nhân nào tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp, khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng kí hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lí hình sự, với mức phạt tối đa 5 tỉ đồng hoặc 5 năm tù giam. 

chọn